Đặc tính của gỗ

Gỗ tươi lúc khai thác độ ẩm rất cao, gỗ để tự nhiên giảm dần độ ẩm trong môi trường cụ thể. Tuy nhiên, nếu như để gỗ khô tự nhiên, một số loại gỗ sẽ dễ bị nhăn, nứt, gãy, biến dạng và thậm chí bị hư hại, mục nát và ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm chế biến từ gỗ.

Các vấn đề phát sinh trong quá trình sấy khô gỗ

Chi phí năng lượng trong quá trình sấy khô gỗ chiếm khoảng hơn 50% tổng chi phí sấy khô. Vì có sự mất cân bằng giữa cung và cầu năng lượng đang gia tăng và các vấn đề về môi trường phát sinh do hiệu ứng nhà kính ngày càng nghiêm trọng nên ngành gỗ ngày càng chú trọng đến quy trình sấy khô gỗ tiết kiệm năng lượng.

Tùy theo nhu cầu sử dụng gỗ cần phải được sấy khô theo từng loại khác nhau, loại gỗ dày mỏng sẽ có quá trình sấy khô khác nhau, gỗ bằng chất liệu cây khác nhau cũng phải có quá trình sấy khác nhau. Phương pháp sấy gỗ phù hợp nhất là áp dụng công nghệ sấy vi sóng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sấy khác nhau, của từng loại gỗ khác nhau và khắc phục nhược điểm phụ thuộc vào thời tiết.

say-go

Phân loại gỗ để có phương pháp sấy gỗ phù hợp

Đối với gỗ kích thước nhỏ: sản phẩm gỗ kích thước nhỏ như các loại đồ gỗ thủ công mỹ nghệ, bàn, ghế, tủ, hộp đồ, đồ gia dụng… sau khi đã gia công xong cần phải sấy khô nhằm đảm bảo gỗ không bị hư hại, chất lượng bên trong sản phẩm đảm bảo trước khi được đem đi sơn, đánh bóng.  Đối với các cơ sở sản xuất nhỏ, tư nhân thì sử dụng các máy sấy cỡ nhỏ, nhiệt độ sấy gỗ thường sử dụng ở mức 50-70oC  có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm. Thời gian sấy phụ thuộc vào kích thước của sản phẩm và đặc tính của gỗ.

Đối với gỗ kích thước lớn: gỗ có dạng nguyên liệu tấm, thanh dài thì trong quá trình sấy dễ cong vênh, nứt vỡ, co ngót với tỉ lệ lớn, vì vậy nhiệt độ sấy cần phải thấp, phù hợp nhất là từ 20-50oC. Sử dụng máy sấy bơm nhiệt sử dụng các hệ thống làm lạnh và hệ thống hút ẩm riêng để làm khô không khí sấy. Thời gian sấy phụ thuộc vào kích thước của sản phẩm và đặc tính của gỗ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *