Trong thời đại phát triển tân tiến , tất cả các ngành nghề đều ứng dụng công nghệ hiện đại phát triển theo những hướng riêng biệt khác nhau.. Trong đó , điển hình là ngành nông nghiệp – một trong những ngành trọng tâm của đất nước, cũng phát triển vượt bậc không kém với những cải tiến về thiết bị máy móc nhằm phục vụ cho việc sản xuất hoặc chế biến nông sản nói chung và khâu quy trình sấy khô nói riêng.

Các phương pháp được ứng dụng phổ biến trong công nghệ sấy nông sản

Để sấy khô nông nông sản người ta áp dụng rất nhiều phương pháp sấy khác nhau. Phương pháp sấy truyền thống theo lối mòn cũ vẫn được áp dụng đối với một số loại nông sản như lúa, ngô,…Đây là phương pháp thủ công bằng hình thức phơi khô nông sản tự nhiên. Tuy nhiên , kiểu sấy này ngày càng bộc lộ những nhược điểm làm chậm tốc độ kinh doanh nông nghiệp, làm giảm năng suất nông sản và mất rất nhiều thời gian. Vậy Các phương pháp được ứng dụng phổ biến trong công nghệ sấy nông sản gồm những phương pháp nào?

Các phương pháp được ứng dụng phổ biến trong công nghệ sấy nông sản

Công nghệ sấy đối lưu

Có thể nói phổ biến nhất của tất cả các loại thiết bị được ứng dụng vào làm máy sấy đó là sấy đối lưu hay còn gọi cách khác là sấy đối lưu hoàn toàn khí nóng. Nguyên lí hoạt động đặc trưng của loại máy này là sự chuyển động của luồng không khí dùng làm tác nhân sấy. Không khí nóng có thể tạo ra bằng nhiều cách ,chuyển động tuần hoàn trong buồng sấy, tiếp xúc với bề mặt cần sẩy làm cho hơi ẩm trong vật bốc lên sau đó chuyển động ra ngoài theo luồng khí đó.

Sấy đối lưu có thể thực hiện thành từng phần hoặc liên tục tùy theo nhu cầu . Sau đó thành phẩm cũng sẽ được chuyển ra khỏi buồng theo đợt ( mẻ) hoặc theo chuyển động băng chuyền liên tục

Cân nhắc dùng các phương pháp khác phối hợp với sấy đối lưu như sấy tầng sôi hay sấy phun để giúp giảm chi phí năng lượng

Ưu điểm: Tốc độ hoạt động khá cao, năng lượng hoạt động tốt, thành phẩm ít bị co ngót, hư hỏng, hoặc bị biến dạng . Tuy nhiên đi kèm chúng là độ ẩm cuối cùng không cao.

Công nghệ sấy bằng hơi nước công nghiệp

Đây là hệ thống thiết bị có dạng tự động hoặc bán tự động . Tường được xây hẳn bằng gạch và bê tông hoặc hệ thống vách nhôm. Nguyên lí hoạt động của của công nghệ này này cực kỳ đơn giản: dùng nhiệt độ để đốt nóng nước và dùng nhiệt của hơi nước để sấy sản phẩm. Các bộ phận chính bao gồm :

1.Bộ phận phát nhiệt (nồi hơi)

2.Truyền nhiệt (calorife)

3.Phân tán nhiệt ( quạt )

Ưu điểm: Mang lại chất lượng sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng, vẫn giữ được màu sắc , thành phần , dinh dưỡng và hương vị sản phẩm tuyệt đối. Chi phí thấp , năng suất cao , sản phẩm không bị ám mùi khói, than củi.

Hệ thống sấy chân không đông lạnh FD ( Sấy thăng hoa )

Sản phẩm được tách khỏi nước và làm khô ở nhiệt độ môi trường để sấy rất thấp, khoảng từ -45C đến 40C, buộc phải có độ chân không cao. Từ đó ẩm trong vật liệu sấy đóng băng và bay hơi ra chuyển mình từ trạng thái rắn thành khí không qua dạng lỏng . Với nhiệt độ thế này thì giá trị dinh dưỡng trong thành phẩm hầu như được bảo quản nguyên vẹn. Sử dụng từ trường và điện trường để kiểm soát kích thước tinh thước tinh thể trong quá trình đông lạnh. Giảm chu trình và kiểm soát áp suất hiệu quả.

Sấy chân không

 • Sử dụng nhiều chế độ gia nhiệt ( như microwave) .
 • Sử dụng gia nhiệt bằng bức xạ hồng ngoại.
 • Dùng cho vật liệu dễ bị bụi , oxy hóa ,chịu được nhiệt độ cao hay những vật liệu thoát ra dung môi quý cần thu hồi lại hay vật dễ nổ.
 • Thường dùng cho cafe hoàn tan , sữa bột,…

Sầy tầng sôi

 • Cải thiện chất lượng sản phẩm bằng phương pháp cơ học tạo ra tầng sối như khuấy đảo, tạo các dao động , tạo các xung động,..
 • Sử dụng giải pháp truyền nhiệt trực tiếp.
 • Giúp cải thiện hệ thống tác nhân sấy.
 • Áp dụng cho những loại đậu, rau củ dạng mỏng hay dạng hạt.
 • Nên sử dụng với các phương pháp khác như bơm nhiệt , hơi quá nhiệt, tạo chân không.

Phương pháp sấy phun 

 • Bổ sung thêm khí ,cải tiến lại thiết kế buồng sấy để tránh tình trạnh bị bám dính vào thành buồng sấy.
 • Nâng cấp cơ cấu phun sương để đảm bảo sự đồng đều về kích thước hạt.
 • Dùng giải pháp tạo sương bằng sóng siêu âm
 • Sử dụng hơi quá nhiệt
 • Ứng dụng CFD để tính toán cải tiến buồng sấy nhằm nâng cao năng suất hiệu quả
 • Áp dụng cho các sản phẩm cần sấy dạng lỏng hoặc huyền phù.

Sấy lạnh

Sấy trong điều kiện mức nhiệt độ và độ ẩm của tác nhân sấy thấp hơn nhiều so với môi trường . Điều đó giúp đảm bảo đặc tính cảm quan của sản phẩm ,ẩm thấp để tạo ra sự chênh lệch ẩm, do đó ẩm trong vật liệu sấy có thể thoát ra ngoài dễ dàng.

Công nghệ sấy mới bằng lò vi sóng

Công nghệ sấy bằng vi sóng có thể giúp tiết kiệm năng lượng tiêu hao xuống tới 30%, nâng cao hiệu quả sấy gấp 40 lần và giảm giá thành cạnh tranh xuống thấp hơn so với giá truyền thống.

Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho Visong để được giải đáp các thắc mắc.

Xem thêm: Phương pháp sẩy khô hiện đại có gì đặc biệt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *