Sấy lạnh là một trong những công nghệ sấy để làm khô thực phẩm, phổ biến nhất là các loại rau củ và trái cây. Vậy hãy cùng Visong tìm hiểu nhiều hơn về sấy lạnh là gì? Nguyên lý hoạt động, cách phân biệt sấy lạnh và sấy nóng qua bài viết này nhé!

Cách phân biệt sấy lạnh và sấy nóng

Sấy lạnh là gì?

Sấy lạnh là phương pháp dùng không khí khô với độ ẩm chỉ khoảng 10 – 30% và nhiệt độ thấp từ 35 – 60 độ C hơn so với nhiệt độ sấy thông thường để sấy. Nói một cách khác, quá trình sấy lạnh được tiến hành trong điều kiện áp suất khí quyển.

Có thể thấy rằng, nhiệt độ môi trường sấy lạnh khá thấp vì chỉ dao động từ 35 – 60 độ C nên chất lượng sản phẩm dường như ít bị ảnh hưởng nên mang lại giá trị kinh tế cao.

Cấu tạo của máy sấy lạnh (còn gọi là máy sấy bơm nhiệt) thường gồm có 1 máy bơm nhiệt được đặt trong tủ sấy hoặc hầm sấy tùy theo quy mô của thiết bị. Trong đó, máy bơm nhiệt có 1 đầu nóng và 1 đầu lạnh:

  • Đầu nóng máy bơm: sẽ cung cấp nhiệt lượng cho để sấy thực phẩm.
  • Đầu lạnh máy bơm: dùng để tách ẩm cho không khí sấy.

Nguyên lý sấy lạnh thực phẩm

Quá trình sấy lạnh diễn ra liên tục và theo tuần hoàn khép kín. Cụ thể:

Không khí có độ ẩm cao (từ buồng sấy) sẽ được hút qua ống của dàn lạnh ngưng tụ. Tại đây, không khí sẽ được làm lạnh đến nhiệt độ ngưng tụ để tách hơi nước từ trong không khí, trở thành luồng không khí khô lạnh.

Sau đó, luồng không khí khô lạnh này sẽ được dẫn qua buồng nóng với nhiệt độ trong khoảng 35 – 60 độ C để đốt nóng. Chúng tiếp tục dẫn vào buồng sấy chứa thực phẩm để tiến hành sấy lạnh thực phẩm theo ý muốn của nhà sản xuất.

Chính vì thế, luồng không khí khô lạnh này sẽ trở thành luồng khí nóng ẩm (sau khi sấy) và được lưu thông qua các khay của thực phẩm cần sấy để tiếp tục tuần hoàn tương tự như quy trình trên.

Phân biệt sấy lạnh và sấy nóng

Để phân biệt được giữa sấy lạnh và sấy nóng, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm như sau:

 

 

Sấy lạnh

Sấy nóng

Nguyên lýDùng không khí khô (có độ ẩm thấp) để sấy.Dùng nhiệt để sấy. Nhiệt độ càng cao thì hơi nước thoát ra càng nhanh, giúp sấy thực phẩm mau hơn.
Cấu tạoCấu tạo phức tạp, cồng kềnh tùy theo quy mô, như gồm hệ thống ngưng tụ hơi nước, hệ thống làm lạnh, bộ phận cấp nhiệt phụ và bộ phận quạt gió.Cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn như gồm có hệ thống điều khiển điện tử để tạo ra nhiệt và sử dụng bộ phận quạt gió đối lưu.
Nhiệt độ sấyTừ 35 – 60 độ C.Từ 40 – 100 độ C, hoặc cao hơn tùy theo loại thực phẩm cần sấy.
Đặc điểm của sản phẩm sấyGiữ được màu sắc, hình dạng và chất dinh dưỡng tối ưu nhất.Giữ được màu sắc, hình dạng và chất dinh dưỡng, nhưng không bằng so với sấy lạnh.
Nhóm thực phẩm sấyThường sấy cho những mặt hàng cao cấp.Thường sấy cho những mặt hàng thông dụng.
Giá thànhGiá thành mắc hơn 2 – 3 lần so với sấy khô.Rẻ hơn

 

Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho Visong để được giải đáp các thắc mắc.

Xem thêm: Các phương pháp được ứng dụng phổ biến trong công nghệ sấy nông sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *