Hiện nay, có rất nhiều phương pháp làm khô gỗ sau thu hoạch nhằm tăng tuổi thọ và kéo dài thời gian bảo quản gỗ. Vậy  bằng cách nào để sấy gỗ cho chất lượng tốt và được ứng dụng nhiều nhất? Cùng tìm ra câu trả lời qua bài viết ngay sau đây!

Tại sao nên sấy khô gỗ?

So với gỗ tươi thì gỗ đã được làm khô có nhiều ưu điểm vượt trội.

Kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng gỗ

Gỗ qua sấy giảm tác động của mối mọt hoặc nấm mốc gây hại, nhờ đó tăng độ bền và kéo dài thời gian bảo quản. Sấy gỗ có thể gia tăng chất lượng nhờ hạn chế cong vênh hay nứt nẻ góp phần nâng cao giá trị thành phẩm sau khi gia công.

Gỗ sau sấy dễ gia công 

Trải qua quy trình sấy gỗ sẽ làm cho các tấm gỗ có kích thước ổn định và gia tăng độ bền cơ lý. Điều này tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc đánh nhẵn và hoàn thiện sản phẩm. 

Giảm trọng lượng khi vận chuyển

Sấy gỗ làm hơi nước trong nguyên liệu thoát ra nên thành phẩm giảm trọng lượng đáng kể, giúp thuận tiện và dễ dàng hơn khi vận chuyển đồng thời tiết kiệm công sức của người lao động.

Các phương pháp sấy gỗ hiện đại nhất năm 2023

Dưới đây là phương pháp sấy gỗ hiện đại nhất trên thị trường hiện tại để bạn tham khảo.

Phương pháp sấy hơi quá nhiệt 

Sấy hơi quá nhiệt là phương pháp sấy gỗ trong môi trường nhiệt độ cao, khoảng hơn 100 độ C. Trong điều kiện này, nước trong gỗ tươi sẽ chuyển hóa sang dạng khí và thoát ra ngoài đến khi gỗ đạt độ khô tiêu chuẩn.

Ưu điểm:

 • Chi phí đầu tư tương đối rẻ, sấy được số lượng lớn nguyên liệu cùng lúc.
 • Khả năng gia nhiệt nhanh, giúp tiết kiệm thời gian sấy.
 • Linh hoạt trong việc điều chỉnh nhiệt độ, hạn chế tình trạng cong vênh và nứt vỡ trong quá trình sấy.

Nhược điểm:

 • Tốn chi phí đầu tư ban đầu, tiêu thụ điện năng lớn.
 • Quá trình thải khí và hơi gây ô nhiễm môi trường.

Áp dụng:

Phù hợp để làm khô những dòng gỗ có tỷ lệ xơ cao, lượng nước nhiều và yêu cầu về thành phẩm không quá khắt khe như gỗ sồi, cao su, xoan đào. Đây là kỹ thuật được nhiều nhà máy chế biến sử dụng trong quy trình sản xuất các sản phẩm từ gỗ.

Phương pháp sấy ngưng tụ ẩm 

Công nghệ sấy ngưng tụ ẩm hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng luồng khí khô và nóng để tách nước từ nguyên liệu, quy trình sấy gỗ bằng hơi nước tương đối đơn giản: Nước sau khi ngưng tụ sẽ được đưa xuống khay chứa và thoát ra ngoài.

Ưu điểm:

 • Dễ dàng tự động hóa nhờ hệ thống sấy thường được lập trình sẵn.
 • Thiết kế nhỏ gọn, không cần ống dẫn khí như sấy nhiệt hoặc lò hơi giúp tiết kiệm diện tích, phù hợp với nhiều không gian khác nhau.
 • Luồng không khí nóng và khô giúp đẩy nhanh quá trình sấy mà sản phẩm vẫn giữ được đặc trưng vật lý ban đầu, hạn chế tối đa sự biến dạng trong cấu trúc gỗ.

Nhược điểm

 • Chi phí đầu tư cao hơn và sử dụng nhiều điện năng hơn so với sấy nhiệt thông thường, sấy được ít nguyên liệu.
 • Cấu tạo các bộ phận bên trong máy sấy ngưng tự tương đối phức tạp, gây khó khăn cho quá trình lắp đặt, sửa chữa.

Áp dụng:

Phù hợp với các loại gỗ cứng – dày, có giá trị cao cần được rút ẩm từ sâu bên trong ở nhiệt độ thấp. Đây cũng là kỹ thuật sấy tương đối phổ biến trên thị trường hiện nay.

Phương pháp sấy cao tần 

Sấy cao tần là phương pháp gỗ được sấy ở trong từ trường của dòng điện xoay chiều có tần số cao. Trong môi trường này, các phần tử mang điện sẽ chuyển động ma sát, tạo ra nguồn nhiệt năng cực lớn để làm khô gỗ.

Ưu điểm:

 • Nhiệt năng tạo ra từ những ma sát của các phần tử điện là rất lớn, giúp quá trình sấy gỗ nhanh và hiệu quả.
 • Tổn thất về nhiệt ít, dễ dàng cơ giới và tự động hóa dựa trên công nghệ sấy hiện đại.
 • Chất lượng gỗ sấy đảm bảo, không chỉ giữ lại những tính chất đặc trưng của từng loại mà còn tạo ra thành phẩm với độ khô đồng đều, độ ẩm tối ưu.

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư rất lớn
 • Yêu cầu cao về kỹ thuật sấy do quá trình vận hành tương đối phức tạp.

Áp dụng:

Sấy cao tần hiệu quả với những loại gỗ có hình thù và kích thước đa dạng. Đây là một trong những lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp, xưởng sản xuất lớn yêu cầu gỗ sấy chất lượng cao. 

Phương pháp sấy lạnh 

Sấy gỗ bằng công nghệ sấy lạnh là bước tiến mới của ngành công nghiệp sản xuất. Bản chất của quá trình này là hơi nước sẽ được tách ẩm nhờ luồng khí khô trong điều kiện nhiệt độ thấp hơn bình thường, cụ thể là vào khoảng 10-50 độ C.

Ưu điểm:

 • Rút ngắn thời gian sấy gỗ từ 6-8 tiếng so với các hình thức sấy khô thông thường, tiết kiệm điện năng vượt trội.
 • Sản phẩm gỗ sau sấy có độ khô đồng đều và ổn định, độ ẩm tối đa xuống mức dưới 10% nhờ nguyên lý tách ẩm từ trong ra ngoài.
 • Bảo toàn gần như toàn bộ cấu trúc của gỗ, hạn chế tối đa hiện tượng biến dạng, nứt gãy;  đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng gỗ khô.
 • Sấy được đa dạng các loại gỗ, từ gỗ cứng, xơ đến gỗ mềm.

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư tương đối cao.
 • Cần đầu tư máy có công suất và diện tích lớn nếu muốn sấy số lượng nhiều.

Áp dụng:

Đây là hình thức sấy thích hợp với hầu hết mọi loại gỗ trên thị trường, kể cả những nguyên liệu dễ bị tác động và nhạy cảm với nhiệt. 

Xem thêm: Kỹ thuật xây lò sấy gỗ và kỹ thuật sấy gỗ mới nhất năm 2023

Hiện nay, các doanh nghiệp hay các nhà máy sản xuất lớn đang dần chuyển đổi sang công nghệ sấy lạnh bởi khả năng tối ưu hóa chất lượng thành phẩm mà nhiều phương pháp trước đó khó có thể đáp ứng được.

Đến với visong.vn, khách hàng không chỉ được tư vấn kỹ càng về các chương trình sấy chuyên biệt hóa theo từng nhu cầu, mà còn được đội ngũ kỹ thuật viên hỗ trợ trong việc phát triển sản phẩm mới để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi các phương pháp sấy gỗ hiện đại nhất năm 2023 và tìm ra địa chỉ cung cấp máy sấy gỗ uy tín phù hợp với nhu cầu sản xuất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *