Dù rã đông thực phẩm là việc làm quen thuộc của nhiều bà nội trợ tuy nhiên không phải ai cũng biết làm đúng cách để vi khuẩn không xâm nhập vào thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ cả gia đình. Dưới đây Visong sẽ cập nhật các sai lầm khi rã đông thực phẩm, bạn đọc theo dõi và có thể tự bỏ túi kinh nghiệm cho mình và gia đình nhé!
Các sai lầm khi rã đông thực phẩm
Các sai lầm khi rã đông thực phẩm
Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng
Khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ gây ra tiêu chảy, ngộ độc.
Nấu các thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường
Bạn ngại phải ngâm thực phẩm đông lạnh nên cho vào nồi nấu luôn. Bạn nghĩ rằng cũng giống như nấu thực phẩm tươi bình thường, chỉ khác là thời gian nấu lâu hơn một chút. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ khiến thực phẩm có thể bị quá chín, mất chất và mất vị ngon của một món ăn thông thường.
Cho thực phẩm vào dầu nóng để rã đông
Nhiều người nghĩ rằng, việc cho thực phẩm đông lạnh vào dầu nóng sẽ giúp thực phẩm nhanh chín
Nhưng thực tế, đây thực sự là một phương pháp nguy hiểm bởi nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm và có thể gây cháy nổ.
Rã đông từ lò vi sóng
Cách rã đông bằng lò nướng hay lò vi sóng khá nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu bạn không ăn ngay sau khi rã đông, vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước, nên bạn phải chế biến luôn hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Rã đông các loại rau
Các loại rau đông lạnh không cần phải rã đông vì chúng sẽ bị mềm nhũn và mất chất. Cách tốt nhất là bạn cho vào nồi chế biến luôn trước bữa ăn.
Cố gắng rã đông trái cây nhanh chóng
Cũng giống như rau, nếu được rã đông quá nhanh, trái cây sẽ bị mềm nhũn, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn. Bạn nên để trái cây trong ngăn mát, giúp thực phẩm hạ nhiệt dần dần sẽ tốt hơn.
Rã đông đúng cách
- Rã đông ngay trong ngăn mát tủ lạnh: Đây là cách rã đông dễ nhất và an toàn. Đơn giản, bạn chỉ cần lấy thịt từ ngăn đá để lên ngăn lạnh cho đến khi khối thịt mềm ra. Cách này cần thời gian có khi cả ngày hoặc lâu hơn để rã đông nửa cân thịt. Đối với miếng thịt to hơn đòi hỏi thời gian lâu hơn. Bạn có thể lấy thịt ra khỏi ngăn đá từ ngày hôm trước, để lên ngăn lạnh rã đông cho ngày hôm sau.
- Rã đông bằng nước lạnh: Với cách này, bạn nên để thực phẩm trong túi bóng để tránh mất chất dinh dưỡng. Ngoài ra, có thể cho thêm chút gừng tươi đập dập hay muối vào phần nước bên ngoài để thịt cá tươi ngon.
Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho Visong để được giải đáp các thắc mắc.
Xem thêm: Ứng dụng của lò vi sóng công nghiệp