Các chất có lợi trong trái mãng cầu xiêm
Ngày nay, sản phẩm từ trái cây đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng quan trọng. Với điều kiện thiên nhiên ưu đãi, Việt Nam là một trong những nước có lợi thế về sản lượng cây ăn trái, tiêu thụ cả trong và ngoài nước. Mãng cầu xiêm có tên khoa học là Annona muricata L, chi Annona, thuộc họ Annonaceae, là một loại cây có nguồn gốc từ Châu Mĩ và Caribê. Trong trái cây có chứa nhiều vitamin (đặc biệt là axit Ascorbic và Thiamine), sự phong phú của các axit amin tự do, khả năng chống oxi hóa, axit glutamic, axit aspartic, glycine, alanine, citrulline, cysteine (hoặc cystein), arginine.
Các sản phẩm chế biến từ mãng cầu xiêm
Đáng chú ý, trước đây, trong công nghệ thực phẩm, Mãng cầu xiêm được nghiên cứu để sản xuất đồ uống, mứt, kem, sữa chua, thạch trái cây và rượu (hợp chất mùi dễ bay hơi). Về sức khỏe, chiết xuất ethanol từ hạt, lá và vỏ cây có tác dụng an thần, giảm căng thẳng; Mãng cầu xiêm được sử dụng như một loại thảo dược chống co thắt, hỗ trợ gan và ngăn ngừa viêm niệu đạo. Trên toàn cầu, loại trái cây này được sử dụng như một nguồn chiết xuất pectinesterase-một hợp chất đóng vai trò là chất phụ gia thiết yếu trong ngành chế biến.
Các yếu tố cần chú ý trong quá trình sấy
Nước được biết đến như một thành phần chính, có ảnh hưởng đáng kể đến bảo quản sản phẩm và các đặc tính sinh hóa. Do đó, công nghệ sấy được quan tâm nhiều hơn với cơ chế loại bỏ nước. Dưới tác động của dòng không khí nóng đối lưu liên tục, các tế bào mô thực vật bị thay đổi sâu sắc: liên kết thành tế bào bị phá vỡ, sự chuyển pha của nước từ lỏng sang hơi làm cho cấu trúc của vật liệu mô cứng lại. Sấy đối lưu đã được sử dụng rộng rãi trong quá khứ với rất nhiều trái cây và rau quả, lúa mạch, ô liu xanh, rau bina, táo; đồng thời, ảnh hưởng của điều kiện sấy trong quá trình chế biến là rất đáng kể.
Công nghệ sấy phù hợp
Do đó, sự ảnh hưởng của công nghệ sấy đối lưu được quan tâm trong quá trình chế biến Mãng cầu xiêm sấy dẻo. Theo đó, hàm lượng dinh dưỡng như vitamin C và polyphenols cần được theo dõi sau các công đoạn của quá trình chế biến. Đồng thời, chỉ tiêu màu sắc cũng bị ảnh hưởng lớn, kéo theo mức điểm đánh giá cảm quan của sản phẩm cuối cùng. Nghiên cứu nhằm mục đích trình bày ảnh hưởng của nhiệt độ sấy đối lưu và hàm lượng syrup đường đến chất lượng dinh dưỡng của mãng cầu xiêm sấy dẻo.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CÔNG TY TNHH E-MART
- Văn phòng: Số 81 Xuân Thới 22, Ấp Mỹ Huề 4, Xã Xuân Thới Đông , huyện Hóc Môn, Thành Phố Hồ Chí Minh
- Trụ sở: 94/8/9 đường số 8, P. BHH, Q. Bình Tân, Hồ Chí Minh
- Hotline: 0908.40.6869 – 0937.477.789
- Email: emart.salesmanager@gmail.com
- Website: visong.vn