Hôm nay, chúng tôi xin hướng dẫn đến mọi người cách làm lò sấy thủ công cơ bản, giúp đảm bảo được yêu cầu sấy nông sản với quy mô nhỏ ngay tại nhà của bà con.

Lò sấy thủ công để sấy các loại nông sản như trà, café, hay ngô là một trong các loại lò đốt thủ công được bà con sử dụng rất nhiều để sấy nông sản thay cho các loại máy sấy thực phẩm hiện đại. Tuy nhiên, một số lò đốt do bà con tự làm chưa tối ưu, kỹ thuật xây lò sấy chưa tốt, lò đốt sử dụng được một thời gian sẽ nhanh bị nứt nẻ, dễ bị sập vòm lò. Bên cạnh đó, nhiên liệu dùng đốt để lấy nguồn nhiệt cho lò sấy thủ công không tốt cũng khiến tuổi thọ của lò sấy không cao.

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bà con một số kinh nghiệm cũng như những hướng dẫn cơ bản để bà con nắm được cách làm lò sấy thủ công đơn giản, dễ sử dụng ngay tại nhà. Với các chỉ dẫn này, bà con sẽ biết cách xây lò sấy thủ công chỉ bằng những vật liệu rẻ tiền, dễ tìm mà có thể sử dụng lâu bền với mức chi phí thấp.

Cách Làm Lò Sấy Thủ Công


Vật Liệu Cần Thiết Cho Lò Sấy Thủ Công Tại Nhà

Dưới đây là các vật liệu cần chuẩn bị để xây một lò đốt nông sản thủ công:

 • Gạch thẻ: Mua 1100 viên chọn gạch thường dùng để xây nhà, không cần phải chọn mua loại gạch chịu lửa, có kích thước 50cm x 85cm x 190cm.
 • Sodium Silicate: 30 lít, có dạng lỏng (thường gọi là thủy tinh lỏng).
 • Đất sét trắng: 80kg loại mịn, 20kg loại thô, chất lượng thấp, không mịn.
 • Khung sắt: giúp định hình lò xây
 • Cửa lò: bằng sắt, dùng để gắn vào khung sắt phía trên.
 • Thang đốt: gắn vào thang sắt định hình, có thể tháo lắp dễ dàng trong trường hợp đốt lò bằng củi.


Hướng Dẫn Trộn Vữa Xây Lò Sấy

Các bước trộn vữa trong cách làm lò sấy thủ công này khá đơn giản như sau:

 • Bước 1: Pha vữa theo tỉ lệ 1:4 (1 phần thủy tinh lỏng, 4 phần nước), trộn đều hỗn hợp. Chú ý tránh để dây ra tay, chân và dính vào cơ thể.
 • Bước 2: Trộn dung dịch thủy tinh lỏng trên vào đất sét trắng. Chú ý trộn riêng biệt 2 loại đất sét. Cách làm chi tiết như sau: Đổ đất sét ra 2 phần riêng biệt, tạo một lỗ hổng ở giữa rồi cho thủy tinh lỏng vào trộn đều sao cho dẻo, mịn vừa phải, không quá lỏng cũng không quá khô.
 • Bước 3: Để yên hỗn hợp trên trong khoảng 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Tác dụng của việc ngâm ủ này là làm cho sodium silicate ngấm sâu vào đất sét. Nếu hỗn hợp bị khô đi, ta có thể cho thêm dung dịch thủy tinh lỏng ở bước 1 vào.

           Các lưu ý:

 • Xây lò theo hình dáng của khung sắt định hình, bốn khung tường xây trước và xây cao lên cùng một lúc. Tráng một lớp vữa hồ đất sét mịn thật mỏng lên gạch và bắt đầu xây. Lớp vữa càng mỏng, gạch càng có liên kết chặt chẽ và khó nứt.
 • Phầm vòm lò khi xây cần có khung sắt hình vòm làm bệ đỡ để ta có thể đặt gạch lên. Sau khi lớp gạch đã dính chặt, ta tháo phần khung đỡ này ra (xây đến đâu tháo đến đấy). Bà con cũng có thể mua thêm một ít gạch chuyên xây vòm (một đầu to một đầu nhỏ) để vòm lò chắc hơn, loại gạch này sẽ có giá cao hơn một chút. Hoặc không có cũng không sao.
 • Phần vữa hồ với đất sét thô, dùng để trét vào khoảng trống giữa các viên gạch dùng xây vòm lò. Phần vòm lò này cần được chú ý xây sao cho chắc, kết cấu bền vững, để lò sấy sử dụng được lâu mà không bị sập.Bản Vẽ Hướng Dẫn Xây Lò Đốt Thủ Công Bằng Gạch


Xông Sau Khi Xây Lò Sấy

Lò xây xong sẽ có một số vết nứt trên vòm và khung lò. Đây là do sự bốc hơi nước tạo nên, ta có thể dùng vữa xây lò với đất sét mịn trét thêm vào đợt 2.

Sau xây lò, ta sẽ tiến hành đốt lò (hay còn gọi là xông lò) để hơi nước còn tồn đọng trong quá trình xây lò bay đi hết, giúp lò cứng cáp hơn. Quá trình xông lò thực hiện như sau:

 • Đốt lò với độ nóng vừa phải, cho hơi nước còn lại trong lò bay đi từ từ. Không gia tăng nhiệt độ đột ngột sẽ khiến lò dễ bị nứt toác.
 • Đốt lò trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 giờ đồng hồ.
 • Kiểm tra lại lò thêm một lần nữa để xem xét các vết nứt và trét thêm vữa hồ vào nếu lò vẫn còn vết nứt.
 • Tiến hành cho đến khi lò hun thành một khối chắc, bền.


Lưu Ý Trong Cách Xây Lò Sấy Này

Cách làm lò sấy thủ công này tương đối đơn giản, dễ thực hiện, tuy nhiên bà con cần lưu ý là nguyên liệu sodium silicate (thủy tinh lỏng) dùng chủ yếu xây lò này có nguyên lý hoạt động là khi gặp nhiệt cao sẽ hóa thành thủy tinh để hàn kín lại các mạch vữa.

Do đó, khi trộn nên tuân thủ đúng tỉ lệ để không gặp phải trường hợp thủy tinh quá nhiều khiến lò dễ vỡ hoặc quá ít khiến lò dễ nứt. Với lò sấy mini này, bà con cũng có thể dùng để sấy trái cây như mít sấy, chuối sấy hoặc sấy thực phẩm như bò khô, cá khô… Nếu yêu cầu lò sấy gia đình có thiết kế lò sấy đặc biệt, bà con có thể tham khảo lò sấy nông sản, hoặc các máy sấy nông sản nhiệt độ thấp, hiệu quả cao phù hợp với sản phẩm của mình nhé.

Chúc bà con thành công với cách làm lò sấy thủ công đơn giản này.

Ngoài các phương pháp sấy truyền thống kể trên, các thiết bị và máy sấy sử dụng vi sóng thay cho hệ thống sấy truyền thống là một tiến bộ khoa học mới.
Công nghệ sấy bằng vi sóng giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống tới 30%, nâng cao hiệu quả sấy gấp 40 lần và giảm giá thành sản phẩm xuống thấp hơn so với quá trình truyền thống.
Các máy sấy, lò sấy vi sóng đang dần nhận được sự quan tâm và tin tưởng của người dùng vì thực sự mang lại hiệu quả trong sản xuất và chế biến công nghiệp.

Tìm hiểu thêm về lò sấy dùng trong công nghiệp và vui lòng liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn.

© E-Mart 2015-2017

Ngoài việc dùng để nấu ăn, lò sấy bằng vi sóng còn được sử dụng để sấy khô trong nhiều quy trình công nghiệp.

https://en.wikipedia.org/wiki/Microwave_oven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *