Sấy chân không và sấy thăng hoa là những phương pháp sấy tốt nhất hiện nay. Bởi với cả hai phương pháp sấy này đều cho sản phẩm đầu ra rất ngon, đẹp mắt, giữ được chất và hương vị rất tốt. Sau đây, Visong sẽ hướng dẫn cách phân biệt sấy chân không và sấy thăng hoa, bạn có thể tham khảo.

Cách phân biệt sấy chân không và sấy thăng hoaCách phân biệt sấy chân không và sấy thăng hoa

Cách phân biệt sấy chân không và sấy thăng hoa

 

Để hiểu được hai phương pháp sấy chân không và sấy thăng hoa ta cần phải hiểu rõ được quy trình sấy của hai phương pháp này.

Cách phân biệt sấy chân không và sấy thăng hoa

Phương pháp sấy chân không

Sấy chân không là phương pháp sấy trong môi trường gần như chân không (hiện nay các nhà khoa học chưa thể tạo ra được môi trường chân không mà chỉ là môi trường gần như chân không mà thôi).

Vật sấy được đưa vào buồng kín, sau đó sử dụng máy bơm chân không để tạo môi trường chân không. Môi trường chân không mà chúng ta tạo ra thì áp suất rất nhỏ, khoảng 50mmHg (Môi trường trên trái đất có áp suất 760mmHg).

Cách phân biệt sấy chân không và sấy thăng hoa

Ở môi trường áp suất nhỏ nước sẽ sôi ở nhiệt độ rất thấp khoảng 30-40 độ C. Khi nước sôi đồng nghĩa với sự bốc hơi nước diễn ra rất nhanh làm cho vật sấy khô nhanh hơn với sấy nhiệt thông thường.

Nhiệt độ sấy thấp cũng làm cho sản phẩm đầu ra giữ được màu sắc, hương vị tốt hơn. Không những thế mà giữ được cấu trúc vật lý của sản phẩm.

Cách phân biệt sấy chân không và sấy thăng hoa

Phương pháp sấy thăng hoa

Phương pháp sấy thăng hoa là phương pháp sấy phức tạp hơn sấy chân không. Sấy chân không là giai đoạn cuối cùng của sấy thăng hoa nên nhiều người mới lầm tưởng sấy chân không và sấy thăng hoa là một.

Cách phân biệt sấy chân không và sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa có hai quy trình chính:

  • Đầu tiên, người ta sẽ đưa vật sấy vào phòng lạnh, làm đóng đá nhanh với nhiệt độ rất thấp -40 – -80 độ C.
  • Sau đó vật sấy được đưa vào buồng sấy chân không và sấy như phương pháp sấy chân không.

Điều khác biệt giữa sấy thăng hoa và sấy chân không chính là quy trình làm đông đá vật sấy. Khi nước trong sản phẩm sấy đang ở trạng thái rắn đưa ngay vào máy sấy chân không nước sẽ chuyển sang thể khí mà không chuyển qua thể lỏng như thông thường. Đó chính là thăng hoa.

Cách phân biệt sấy chân không và sấy thăng hoa

Khi sấy thăng hoa vật sấy sẽ bị làm đông đá gần như ngay lập tức, điều này giúp vật sấy giữ được cấu trúc vật lý tốt hơn với sấy chân không. Sau khi sấy chỉ nước trong sản phẩm bị hút ra ngoài nên giữ được nhiều chất dinh dưỡng, màu sắc và có độ giòn.

Đơn vị cung cấp lò sấy công nghiệp uy tín 

Công ty TNHH E-MART – chuyên nghiên cứu công nghiệp vi sóng, sản phẩm liên quan và thiết lập nghiên cứu, sản xuất, bán hàng và dịch vụ nói chung…

Nhóm nghiên cứu E-MART có được nhiều kết quả nghiên cứu. Khi nhận ra phương pháp làm mát truyền thống bằng gió không có tác dụng tản nhiệt tốt, họ đã phát triển két làm mát bằng chất lỏng. Tất cả đều có bằng sáng chế được đăng ký. Đặc biệt, lò vi sóng thương mại phát triển thành công của E-Mart đã mang lại sự tiến bộ công nghệ khổng lồ cho các lĩnh vực liên quan. Nó có thể làm giảm mức tiêu thụ năng lượng hơn 30% so với quá trình truyền thống và nâng cao hiệu quả của hơn 40 lần. Với việc được công nhận và tin tưởng của người tiêu dùng, các thiết bị đã thực sự mang lại sự tiết kiệm năng lượng và sản xuất hiệu quả. Hiện nay, E-Mart đã phát triển lò vi sóng thương mại, lò vi sóng chuyển đổi nguồn cung cấp điện, bộ biến áp giải nhiệt dầu, ống dẫn sóng…

Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho Visong để được giải đáp các thắc mắc.

Xem thêm: Các loại sản phẩm nên sử dụng máy sấy thăng hoa

Liên hệ

CÔNG TY TNHH E-MART

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *