Rate this post

Lò vi sóng là một trong những thiết bị gia dụng rất hữu ích của mọi gia đình. Gia đình bạn đang sở hữu một chiếc, thế nhưng bạn đã biết đầy đủ hết toàn bộ những chức năng của lò vi sóng chưa?

Lò sử dụng tia vi sóng (vi ba) không thể phủ nhận đang ngày càng góp phần khiến cuộc sống của chúng ta diễn ra tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn bao giờ hết. Sở hữu cho mình một chiếc lò dùng tia vi sóng là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn yêu thích các tính năng mà nó mang lại.

Tuy nhiên, các công dụng của chúng mà bạn biết gồm những gì? Hâm nóng, rã đông và…? Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đầy đủ các chức năng của lò vi sóng – thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mọi căn bếp hiện đại nhé. 





Chức Năng Của Lò Vi Sóng


Chức Năng Hâm Nóng

Hâm nóng là chức năng quan trọng nhất của một chiếc lò dùng tia vi sóng cơ bản. từ vài chục giây cho đến vài phút là thức ăn của bạn sẽ được hâm nóng hổi, có thể dùng ngay được, mà không làm biến đổi hương vị nguyên bản của món ăn.

Điểm uu việt nữa đó là, bạn chỉ cần cho thức ăn vào lò, có đậy bằng nắp nhựa, hoặc không mà không phải cho thêm nước vào quá trình hâm. Thức ăn vẫn nóng hổi, giữ nguyên hương vị mà không bị khô, cháy hoặc chảy dính vào nhau.




Lợi dụng chức năng hâm này, bạn có thể nhanh chóng chế biến, hoặc nấu bữa ăn cho gia đình nhanh chóng chỉ trong vài phút mà thức ăn vẫn chín đều, thơm ngon.


Rã Đông Thực Phẩm

Rã đông các loại thực phẩm đông lạnh là một trong những chức năng chủ yếu bên cạnh việc hâm nóng thực phẩm. Để bảo quản thực phẩm trong một khoảng thời gian lâu, chúng ta buộc phải làm đông chúng trong ngăn đá. Với một model lò tốt, hiện đại, công việc rã đông thực phẩm trở nên rất dễ dàng.

Không cần phải chờ đợi quá lâu để thực phẩm trở lại nguyên trạng hay cần phải ngâm nước, bạn chỉ cần điều chỉnh thời gian rã đông cho từng loại thực phẩm, chờ trong vòng vài phút và sau đó, bạn đã có thể mang số thực phẩm này đi chế biến ngay lập tức. Một số model lò có hệ thống điều khiển hiện đại còn cho phép bạn chọn khối lượng thực phẩm, loại thức ăn cần rã đông là hệ thống sẽ hoạt động tự động mà không cần bạn phải điều chỉnh thêm.





Bạn chú ý, không nên tái đông lạnh các thực phẩm đã rã đông nhé.


Chức Năng Nướng

Các mẫu lò hiện đại ngày nay đã xuất hiện thêm chức năng nướng, để cải thiện khuyết điểm không tạo cho sản phẩm màu vàng đẹp mắt và độ giòn khi chế biến, là đáp án cho câu hỏi: “nên mua lò vi sóng hay lò nướng?” của rất nhiều bạn. So với công dụng của lò nướng là chỉ để nướng, lò vi sóng tỏ ra hữu dụng hơn nhiều bạn nhé.




Các lò vi sóng có nướng thường được trang bị thêm giàn nướng (1 hoặc 2 tùy từng model) giúp thức ăn vừa nhanh chính, lại vừa có được màu vàng đẹp mắt ở bên ngoài và độ giòn cần thiết. Ngoài ra, lò vi sóng kết hợp nướng có thể giúp bạn nướng thịt bằng lò vi sóng, nướng giòn bánh mỳ, các loại hạt khô, các thực phẩm khô rất tốt. Đặc biệt một số model có chế độ nướng tốt như chế độ nướng của lò vi sóng sharp hoặc chế độ nướng của lò vi sóng electrolux giúp bạn có thể nướng thức ăn rất nhanh và hiệu quả.


Các Chức Năng Khác

Ngoài các chức năng cơ bản ở phía trên, bạn còn có thể sử dụng chúng trong một số các thao tác cho gia đình khác như:

  • Làm tan đường vón cục: chức năng này giúp bạn có thể làm lỏng mật ong bị đông đặc do để trong tủ lạnh. Hoặc làm tan chảy các loại đường viên, hoặc đường phèn. Cách thực hiện khá đơn giản: bạn để viên đường trong bao nhựa đóng gói sẵn, cho thêm vài giọt nước và quay trong tầm 10 đến 20 giây.
  • Làm ấm các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp: như các loại mặt nạ chăm sóc da, mặt nạ ủ tóc, hoặc các mặt nạ dưỡng da khác. Hơi ấm từ các loại mặt nạ sẽ giúp tinh chất thẩm thấu vào da bạn nhanh hơn, đem lại hiệu quả dưỡng da tối ưu. Tuy nhiên, bạn nên trộn đều các loại mặt nạ sau khi hâm trong lò, cũng như thử nhiệt độ trước khi đắp lên da kẻo bị bỏng.
  • Khử trùng các vật dụng trong gia đình: như thớt nhựa, miếng rửa chén, miếng bọt biển…Trước khi khử trùng các dụng cụ nhà bếp (trừ những dụng cụ bằng kim loại), bạn có thể chà xát, hoặc ngâm chúng với nước chanh, sau đó cho vào lò quay khoảng 1 phút ở nhiệt độ cao để khử trùng chúng một cách hiệu quả.
  • Dùng để ủ bột làm bánh (làm bánh bằng lò vi sóng): Đối với các loại bánh có cho thêm thành phần bột nở, thời gian để bột nghỉ là khoảng từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Nếu sử dụng lò vi sóng, chúng ta chỉ cần khoảng 15 phút. Cách thực hiện khá đơn giản: Cho phần bột cần ủ vào một bát lớn, đậy bằng nắp nhựa và để bên cạnh một ly nước lọc. Quay bột trong vòng 3 phút, để bột nghỉ trong vòng 3 phút rồi tiếp tục thực hiện lần 2 với thời gian gấp đôi. Sau khi thực hiện xong, bột sẽ nở gấp đôi so với lúc ban đầu. Chức năng này giải đáp cho câu hỏi của rất nhiều bạn là “lò vi sóng có thể nướng bánh được không?” – chúng ta chỉ có thể ủ bột thôi bạn nhé.
  • Ngoài ra còn một số công dụng của lò vi sóng khác như: Sấy khô bằng lò vi sóng, hâm nóng dầu xanh, hâm nóng, hâm nóng cam, chanh để vắt ra được nhiều nước hơn, để nấu canh rau…
  • Bạn cũng có thể học cách luộc thịt bằng lò vi sóng: Hoặc tham khảo cách làm các món ăn từ lò vi sóng in kèm theo sản phẩm. Ví dụ công dụng của lò vi sóng sharp thường được in đầy đủ kèm theo khi ta mua sản phẩm từ hãng này.

Ngoài các phương pháp sấy truyền thống kể trên, các thiết bị và máy sấy sử dụng vi sóng là một tiến bộ khoa học mới.
Công nghệ sấy bằng vi sóng giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống tới 30%, nâng cao hiệu quả sấy gấp 40 lần và giảm giá thành sản phẩm xuống thấp hơn so với quá trình truyền thống.
Các máy sấy, lò sấy vi sóng đang dần nhận được sự quan tâm và tin tưởng của người dùng vì thực sự mang lại hiệu quả trong sản xuất và chế biến công nghiệp.

Tìm hiểu thêm về loại máy sấy dùng trong công nghiệp và vui lòng liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn.

© E-Mart 2015-2017

Ngoài việc dùng để nấu ăn, lò sấy bằng vi sóng còn được sử dụng để sấy khô trong nhiều quy trình công nghiệp.

https://en.wikipedia.org/wiki/Microwave_oven