Lò sấy gỗ là thiết bị quan trọng trong quá trình sản xuất và chế biến gỗ. Chức năng của lò sấy gỗ là loại bỏ độ ẩm và tăng độ bền của sản phẩm gỗ. Khi gỗ được sản xuất hoặc chế biến, nó thường chứa nhiều độ ẩm, đặc biệt là những loại gỗ được lấy từ vùng nhiệt đới hoặc vùng có độ ẩm cao. Nếu không được xử lý đúng cách, độ ẩm này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và làm tăng tỷ lệ sản phẩm bị hư hỏng.

Với lò sấy gỗ, sản phẩm gỗ được đưa vào trong một môi trường sấy khô, được điều khiển nhiệt độ và độ ẩm để loại bỏ độ ẩm trong sản phẩm. Quá trình này giúp sản phẩm gỗ có độ bền cao hơn, đảm bảo chất lượng sản phẩm và giảm tỷ lệ sản phẩm bị hư hỏng.

lò sấy gỗ

Các phương pháp sấy gỗ

  • Hong phơi gỗ tự nhiên

Sấy khô gỗ bằng hong phơi sử dụng nhiệt lượng của ánh nắng mặt trời để làm giảm độ ẩm của gỗ xuống từ 20 – 30%. Đây là phương pháp sấy gỗ cổ truyền đã được ứng dụng từ rất lâu, có nhiều ưu điểm như cách thực hiện đơn giản, gỗ khô từ từ nên ít bị mo ván, không tốn chi phí. Tuy nhiên, vì tốn thời gian rất lâu và chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, không kiểm soát được chính xác nhiệt độ sấy và độ ẩm sau sấy nên hiện nay ít phổ biến.

  • Lò sấy gỗ dùng nhiệt trực tiếp

Phương pháp sấy gỗ dùng nhiệt trực tiếp được thực hiện bằng cách đưa gỗ vào lò sấy, sau đó làm nóng lò bằng việc đốt than, củi. Sấy gỗ bằng phương pháp gia nhiệt này có thời gian sấy nhanh hơn so với hong khô, làm khô được các thớ gỗ từ bên trong. Diện tích nhà xưởng và chi phí đầu tư ban đầu không quá lớn. Tuy nhiên, kích thước lò khá nhỏ, nên mỗi mẻ chỉ sấy được từ 4 đến 18m3 gỗ, thời gian sấy từ 72 – 168 tiếng. Và khí đốt gây hại cho môi trường, tốn công sức và ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

  • Lò sấy hơi nước

Sấy bằng hơi nước là phương pháp sử dụng hơi nước bão hòa để làm tăng nhiệt độ trong lò sấy từ đó gỗ được giảm ẩm. Sử dụng lò sấy hơi nước giúp cho gỗ không tiếp xúc trực tiếp với chất đốt và khói nên giữ được chất lượng của gỗ sau sấy. Hiệu suất sấy của phương pháp này lên đến 98%, gỗ được sấy từ sâu trong lõi gỗ nên không bị nứt âm.

  • Sấy gỗ bằng lò sấy cao tần

Sấy gỗ bằng lò sấy cao tần là phương pháp sấy gỗ hiện đại. Dưới ảnh hưởng của dòng điện xoay chiều ở tần số cao, từ trường làm chuyển động các phân tử mang điện và chuyển hóa thành nhiệt năng làm hóa hơi nước trong gỗ làm khô gỗ. Sấy cao tần rút ngắn được thời gian sấy, chất lượng gỗ sấy được đảm bảo. Phương pháp này cũng sấy được cho nhiều chủng loại gỗ, sấy được các phôi gỗ có hình thù và kích thước đa dạng.

lò sấy gỗ

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sấy gỗ

  • Chủng loại gỗ

Những khác biệt của chủng loại gỗ dẫn đến việc sấy gỗ cũng không giống nhau. Mỗi loại gỗ có kết cấu và đặc tính, lượng nước trong gỗ, độ dày vỏ, tỷ trọng gỗ, khả năng hấp thụ và giải phóng độ ẩm khác nhau. Các loại gỗ cứng tự nhiên như gỗ Hương, gỗ Chiu Liu, gỗ Gõ Đỏ,… có quy trình sấy khác với các loại gỗ mềm như gỗ thông, gỗ bạch dương,… Thời gian sấy, nhiệt độ sấy, các bước sấy phải được điều chỉnh để phù hợp với từng loại gỗ để tránh gây biến dạng và nứt nẻ gỗ.

  • Độ dày của gỗ

Với mỗi mục đích sử dụng, mà gỗ được xẻ thành nhiều kích thước, độ dày khác nhau. Độ dày của phôi gỗ sẽ quyết định đến thời gian sấy và kỹ thuật sấy. Vì nhiệt độ và độ ẩm cần thời gian để đi qua các thớ gỗ, nên gỗ dày cần thời gian sấy lâu hơn so với gỗ mỏng. Đối với các loại gỗ dày, nếu tốc độ sấy quá nhanh có thể làm biến dạng gỗ và có thể bị nứt. Bởi vì đó, khi sản xuất cần lựa chọn chế độ sấy phù hợp với độ dày của gỗ.

  • Độ ẩm ban đầu

Độ ẩm ban đầu của gỗ là mức độ ẩm khi bắt đầu quá trình sấy. Trước khi sấy, cần phải kiểm tra độ ẩm ban đầu để kiểm soát quá trình sấy, giảm tổn thất năng lượng và thời gian sấy, đồng thời đảm bảo chất lượng gỗ sau sấy. Bởi gỗ có độ ẩm ban đầu cao cần thời gian sấy lâu hơn so với gỗ có độ ẩm thấp hơn.

  • Độ ẩm cuối cùng

Độ ẩm cuối cùng là mục tiêu độ ẩm của gỗ cần đạt được sau quá trình sấy. Độ ẩm cuối cùng là yêu cầu về độ ẩm giúp gỗ được ổn định và khả năng chống lại biến dạng, nứt nẻ, mối mọt khi sử dụng. Tùy thuộc vào chủng loại gỗ và nhu cầu sử dụng sẽ có một độ ẩm cuối cùng khác nhau.
Sấy gỗ là công đoạn làm giảm độ ẩm cho gỗ nguyên liệu, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và độ bền của các thành phẩm đồ gỗ. Để được tư vấn miễn phí về các công nghệ sấy gỗ, quý khách có thể liên hệ trực tiếp tới hotline 0908.40.6869 – 0937.477.789

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *