Rau củ sấy lạnh đã và đang là một món thực phẩm được nhiều người tin dùng để có thể thay thế rau củ thường trong bữa ăn hằng ngày. Bởi vì rau củ khi sấy lạnh đã được qua sơ chế sạch sẽ, không tốn thời gian và công sức trước khi chế biến món ăn. Hơn nữa màu sắc và dưỡng chất có trong rau củ vẫn được giữ nguyên vẹn. Thời gian dự trữ và cách bảo quản dễ dàng hơn nhiều so với rau củ tươi. Vì vậy rau củ sấy lạnh được nhiều người sử dụng không chỉ vì công dụng tiện lợi mà nó mang lại mà còn vì nguồn dưỡng chất đa dạng.
Ưu điểm của công nghệ sấy lạnh
Có thể xây dựng được từng quy trình công nghệ sấy hợp lý với từng loại rau, củ, quả.
Sản phẩm sấy giữ được nguyên màu sắc – mùi vị – hạn chế tối đa thất thoát dinh dưỡng (khoảng 5%).
Đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Việt Nam và chỉ tiêu kỹ thuật, chất lượng của sản phẩm tương đương một số nước khác trên thế giới.
Việc phát triển công nghệ sấy lạnh trong chế biến – bảo quản nông sản đã có nhiều thành tựu. Tuy nhiên, để có một quy trình công nghệ hoàn chỉnh, tối ưu với những thông số phù hợp nhất đòi hỏi phải tiến hành nghiên cứu sâu rộng hơn.
Ứng dụng của công nghệ sấy lạnh vào sản xuất
Dựa vào các ưu điểm của phương pháp sấy lạnh thì ngày càng nhiều thực phẩm được ưu ái dùng công nghệ này để bảo quản và chế biến như:
- Ngành thủy hải sản: sấy lạnh tôm, cá, mực, …
- Ngành nông sản: sấy lạnh các loại rau, củ, quả, …
- Ngành dược liệu: các loại thảo mộc, đông trùng hạ thảo, nấm quý, tinh bột gừng, nghệ, tỏi, …
- Ngành thực phẩm: các loại thịt heo, bò, gà hay các loại hạt, …
Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.