Chúng ta đều biết công dụng chính của lò vi sóng là chế biến thực phẩm, rã đông và hâm nóng thực phẩm. Ngày nay lò vi sóng đã có mặt ở rất nhiều hộ gia đình tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để sử dụng các chức năng của lò vi sóng trong đó chức năng rã đông là thường bị mọi người lảng quên mặc dù với lò vi sóng bạn có thể rã đông thực phẩm trong thời gian nhanh chóng.
Công suất và thời gian rã đông bằng lò vi sóng
- Thịt nguyên miếng, thịt gà: khối lượng từ 0.2 đến 0.8kg, thời gian 5 đến 10 phút, công suất trung bình là 50%
- Thịt heo, thịt bò xay: khối lượng từ 0.2 đến 0.8kg, thời gian 5 đến 10 phút, công suất trung bình 50%
- Rau củ: khối lượng từ 0.2 đến 1kg, thời gian 5 đến 10 phút, công suất trung bình thấp 30%
- Cá: khối lượng từ 0.2 đến 1kg, thời gian 5 đến 10 phút, công suất trung bình thấp 30%
- Có thể thấy tất cả mọi món đều có thời gian rã đông như nhau nhưng tùy vào loại thức ăn mà có công suất khác nhau nên hãy lựa chọn mức nhiệt, công suất cho đúng
Những lưu ý khi rã đông thực phẩm trong lò vi sóng
- Chia nhỏ thực phẩm để rã đông. Không rã đông thực phẩm có thể bị biến dạng trong lò vi sóng
- Thực phẩm sau khi rả đông thì cần được chế biến ngay và không bảo quản thực phẩm đã rã đông lại trong tủ lạnh.
- Sử dụng vật đựng có thể đựng được nước chảy ra từ thực phẩm trong quá trình rã đông.
Hướng dẫn rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng
- Bỏ thực phẩm ra khỏi hộp hoặc túi đóng sẵn trước khi rã đông. Không nên dùng khay xốp hay hộp nhựa để đựng thực phẩm khi quay trong lò vì những chất liệu này sẽ bị chảy ở nhiệt độ cao. Nên cho thực phẩm vào đồ đựng chuyên dụng lò vi sóng để rã đông.
- Nên cắt thực phẩm thành những miếng nhỏ cùng kích thước để rã đông hoặc chín đều hơn.
- Nên sử dụng nắp đậy hoặc màng bọc thực phẩm bọc thức ăn lại, để không bị khô và an toàn hơn khi quay trong lò vi sóng.
- Xếp thực phẩm miếng dày bên ngoài và miếng mỏng ở trong để tránh bị cháy hoặc có những chỗ lại chưa đủ nóng để rã đông.
- Trong quá trình rã đông, thực phẩm sẽ nóng dần lên và có thể sinh ra vi khuẩn, do đó bạn nên chế biến món ăn ngay sau khi rã đông xong.
- Sau khi hâm nóng, để một lát trong lò rồi mới lấy thức ăn ra và dùng nhiệt kế để thử xem đã đạt đến nhiệt độ khoảng 80°C hay chưa, vì nếu chưa đủ nóng thì sẽ không thể tiêu diệt được vi khuẩn.
Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.