Hiện nay, phương pháp sấy hơi nước thường được sử dụng để chế biến các loại nông sản bởi nó mang lại nhiều lợi ích. Để bảo quản các loại thực phẩm, dược phẩm giữ nguyên chất lượng, màu sắc, mùi vị với thời gian bảo quản lâu dài thì độ ẩm trong sản phẩm sấy đóng vai trò rất quan trọng. Chỉ số độ ẩm có trong sản phẩm sấy quyết định tới chất lượng của sản phẩm khi sử dụng.

Cách xác định độ ẩm của sản phẩm sấy hơi nước

Để xác định độ ẩm của sản phẩm sấy, người ta thường sử dụng máy đo độ ẩm. Cho máy tiếp xúc với mẫu sấy, máy sẽ kiểm tra, tính toán và đứa ra kết quả chỉ số độ ẩm thích hợp. Từ đó, người dùng đưa ra so sánh, đối chiếu và có thể so sánh được chất lượng của sản phẩm.

Một cách khác có thể đo độ ẩm của sản phẩm sấy khô như thủy sản, rau củ, chè,… đó là sử dụng cân sấy. Đây là một loại cân chuyên dùng để đo độ ẩm cho thực phẩm. Cân dựa theo trọng lượng trước và sau khi làm khô để tính toán phần trăm độ ẩm của mẫu. Khi sử dụng chỉ cần đọc kết quả hiển thị trên màn hình cân mà không cần phải tốn công sức tính toán.

Đối với các loại hạt như hạt ngũ cốc, ngô, đậu nành,… sử dụng máy đo độ ẩm chuyên dụng cho các loại hạt với đầu dò rộng phù hợp với nhiều loại nguyên liệu. Đưa đầu que dài, nhọn của máy trực tiếp vào bao chứa hạt để kiểm tra độ dẫn điện tử từ các chân của máy đo độ ẩm có thể thu được kết quả nhanh và chính xác.

Độ ẩm của sản phẩm sấy hơi nước là bao nhiêu? 

Độ ẩm của sản phẩm sấy khô thường từ 5% – 30% tùy từng loại sản phẩm sấy. Với các loại hoa quả có lượng đường lớn như chuối, mít, táo, thanh long… Thì thường sau khi sấy khô vẫn có độ ẩm khoảng 15% – 20%.

Với các loại lá, cành cây, cánh hoa và các loại hạt khô như hạt điều, hạt hướng dương,… chỉ số này sẽ thấp hơn bởi vì lượng đường thấp nên sau khi sấy khô độ ẩm khoảng 5% – 10% có thể vỡ vụn khi bóp nhẹ. Tuy nhiên, cần căn cứ vào thời gian bảo quản để có thể đưa ra tiêu chí chuẩn trong việc bảo quản và chế biến sản phẩm sấy.

Xem thêm: Sấy rau quả công nghiệp bằng phương pháp sấy hơi nước

Những điều cần lưu ý đảm bảo chất lượng của sản phẩm sấy

Ngoài việc xác định độ ẩm sản phẩm sấy phù hợp, sử dụng loại máy sấy nào thích hợp để giữ được độ ngon, đẹp mắt và tinh chất của sản phẩm sau khi sấy cũng là điều đáng chú ý. 

Hy vọng những thông tin trên đây giúp ích cho bạn và doanh nghiệp trong quá trình sấy sản phẩm của mình. nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến máy sấy công nghiệp vui lòng liên hệ với visong.vn qua thông tin liên hệ dưới đây

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *