Rate this post

Bột sắn dây, một thức uống quen thuộc của người Việt, đang trở thành một lựa chọn phổ biến. Điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh bột sắn dây. Tuy nhiên, quá trình sản xuất truyền thống gặp nhiều thách thức, đặc biệt là về năng suất và chất lượng sản phẩm. Cho nên giải pháp tối ưu là sử dụng máy sấy bột sắn dây giúp tiết kiệm thời gian, công sức so với phơi nắng tự nhiên. Quý khách không cần vất vả mang sắn dây đi phơi và thu về mỗi khi hết nắng, rồi lại đem phơi tiếp vài ngày mới khô hẳn, chưa hết lại phải dọn dẹp nơi phơi sạch sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

máy sấy công nghiệp

Bột Sắn Dây Và Những Điều Cần Biết

Sắn dây là loài dây leo, sống lâu năm, rễ phát triển thành củ dài, to. Phần củ này chính là nguyên liệu dùng để làm bột sắn dây. Tinh bột sắn dây pha với chanh là một trong những thức uống giải nhiệt mùa hè rất được ưa thích. Ngoài công dụng pha nước uống để giải nhiệt cơ thể và trị nhiệt miệng, tinh bột sắn dây còn giúp: điều trị tiểu đường, bổ sung sắt, chắc khỏe xương, hỗ trợ hệ tiêu hóa… Bên cạnh đó bột sắn dây thường được dùng để nấu chè, nấu soup, làm bánh …

Các Phương Pháp Sấy Sắn Dây

Sấy nhiệt bột sắn dây 

  • Sấy bột sắn dây bằng cách sấy nhiệt đó là dựa vào nguồn nhiệt nóng từ 50 – 60 độ được lan tỏa từ quạt thổi gió, khiến cho lượng nước trong bột sắn dây sẽ bốc hơi đi. Hơi nước sẽ theo dòng khí nóng thổi từ cánh quạt ra khỏi buồng bằng các khe thoát.
  • Cách sấy bột sắn dây này có ưu điểm là bốc hơi nước có trong bột sắn dây sẽ nhanh hơn nhờ vào nguồn khí nóng có nhiệt độ cao. Chi phí đầu tư cho cách sấy này thấp, nên doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng. Cấu tạo thiết bị đơn giản nên dễ dàng sửa chữa và bảo trì.
  • Dẫu vậy, cách sấy này có nhược điểm lớn nhất đó là sử dụng nhiệt lượng cao  mức tiêu thụ điện năng tăng. Ngoài ra, hơi nước cùng với lượng khí nóng cuốn trôi các chất dinh dưỡng có trong bột sắn dây rất nhiều ra khỏi máy.

máy sấy nông sản

Sấy lạnh bột sắn dây 

  • Sấy lạnh bột sắn dây bản chất là dùng dòng không khí khô có độ ẩm thấp rồi được làm nóng khoảng nhiệt độ 35 – 50 độ C . Dòng khí khô này tuần hoàn khép kín trong buồng sấy để tách hơi nước có trong bột sắn dây.
  • Điểm mạnh của làm khô bột sắn dây bằng công nghệ sấy lạnh này đó là giữ được tối đa trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng và các chất có trong bột sắn dây. Nhiệt lượng toả ra thấp và thất thoát ít nên tiết kiệm khá nhiều chi phí tiền điện cho doanh nghiệp.
  • Trái lại, cách sấy này có điểm yếu là có mức phí đầu tư ban đầu cao hơn gấp 2 – 3 lần so với cách sấy nhiệt nên giá thành của bột sắn dây có thể tăng. Ngoài ra, thời gian sấy khô bột cũng lâu hơn và trời càng lạnh thì bộ phận bơm nhiệt hoạt động nhiều làm tốn điện năng.

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.