Trên thị trường hiện nay có 3 loại máy sấy thực phẩm công nghiệp chính là: Máy sấy nhiệt, máy sấy thăng hoa và máy sấy lạnh công nghiệp. Mỗi loại máy sẽ có các ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tùy thuộc vào nhu cầu sấy và loại nguyên liệu cần sấy để chọn loại máy sấy công nghiệp phù hợp nhất.

Để trả lời cho câu hỏi tại sao bạn nên mua máy sấy lạnh công nghiệp, trước tiên bạn cần hiểu về hệ thống sấy lạnh thực phẩm công nghiệp là gì và các ưu điểm của chúng.

Hệ thống sấy lạnh thực phẩm công nghiệp là gì?

1. Khái niệm

Hệ thống thực phẩm sấy lạnh công nghiệp còn được gọi là máy sấy bơm nhiệt công nghiệp, đây là dòng máy sấy lạnh có công suất lớn, thiết kế để phục vụ nhu cầu sản xuất. Máy sử dụng công nghệ sấy lạnh, dùng nhiệt độ thấp (từ 35-60 độ C) kết hợp với không khí khô (độ ẩm chỉ khoảng 10 – 30%) để đưa hơi ẩm trong thực phẩm thành dạng nước và thoát ra ngoài. Quá trình này sẽ giúp làm khô thực phẩm.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy sấy lạnh công nghiệp được cấu tạo từ các bộ phận chính gồm: Vỏ máy, buồng sấy, bộ phận bơm nhiệt,  khay sấy, bộ điều khiển.

Về nguyên lý hoạt động, tương tự như các dòng máy sấy lạnh khác, máy sấy lạnh công nghiệp cũng hoạt động dựa trên nguyên lý của công nghệ sấy lạnh (sử dụng máy bơm nhiệt) để tách hơi nước khỏi không khí.

  • Đầu tiên, bộ phận bơm nhiệt sẽ tách hơi ẩm có trong không khí, sau đó tiến hành làm nóng. Luồng không khí nóng và khô sẽ đi vào buồng sấy, làm cho độ ẩm của nguyên liệu bay hơi lên, đi vào cửa hút bên trên buồng sấy. Tại đây bộ phận ngưng tụ sẽ chuyển hơi nước thành dạng lỏng. Nước sẽ chảy xuống khay thu hồi và được xã ra ngoài.
  • Quá trình này diễn ra liên tục và tuần hoàn khép kín cho đến khi nguyên liệu đạt được độ sấy khô đạt yêu cầu.

3. Ứng dụng

Máy sấy lạnh công nghiệp thường được ứng dụng trong sản xuất để sấy khô, sấy dẻo, sấy đa dạng các loại hoa quả, rau củ, nông sản, dược liệu, trái cây, sấy thủy hải sản và các loại thực phẩm khác.  Đặc biệt hữu ích đối với các loại thực phẩm vốn nhạy cảm, dễ bị biến đổi do nhiệt độ bên ngoài như đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, thăng long, sấu riêng, hoa hồng.

Ưu điểm của hệ thống sấy lạnh thực phẩm công nghiệp

Dưới đây là các ưu điểm chính của hệ thống máy sấy lạnh công nghiệp:

Tiết kiệm năng lượng: Máy sấy lạnh sử dụng hệ thống tái tạo năng lượng tuần hoàn, khép kín. Không khí sau khi đi qua dàn lạnh sẽ được thổi ngược lại buồng sấy. Điều này giúp tiết kiệm chi phí năng lượng hiệu quả, tiết kiệm điện năng hơn 70% so với máy sấy nhiệt.

Không bị ảnh hưởng bởi môi trường: Quy trình khép kín, tuần hoàn gió sấy nên độc lập với môi trường, không ảnh hưởng chất lượng hay quy trình sấy do thời tiết bên ngoài.

Chất lượng sản phẩm sau sấy cao: Với nguyên lý sấy lạnh tuần hoàn độc đáo, sấy ở nhiệt độ thấp nên sản phẩm đầu ra đạt chất lượng cao, giữ nguyên màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng. Chất lượng thành phẩm của máy sấy lạnh sẽ không tốt bằng máy sấy thăng hoa, tuy nhiên sẽ tốt hơn so với khi sử dụng máy sấy nhiệt cao.

Thời gian sấy nhanh: Khả năng tách đến 95% lượng nước có trong thực phẩm sấy. Tốc độ tách nước nhanh, giúp tiết kiệm thời gian sấy đến 50% so với máy sấy nhiệt.

Thân thiện với môi trường: Hệ thống khép kín không thả mùi – khí không gây ô nhiễm môi trường.

Sấy khô, sấy dẻo được đa dạng các loại sản phẩm khác nhau như: trái cây, nông sản, rau của quả, hải sản, thịt, dược liệu và các loại thực phẩm khác.

Giá thành phù hợp: Máy sấy lạnh sẽ có giá rẻ hơn nhiều so với máy sấy thăng hoa. Tuy nhiên, chúng có giá cao hơn so với máy sấy nhiệt.

Xem thêm: Chuyên cung cấp máy sấy thực phẩm công nghiệp giá rẻ

Bài viết đã giới thiệu hệ thống sấy lạnh thực phẩm công nghiệp Tốt và Đáng Mua Nhất hiện nay. Hy vọng bạn sẽ chọn được sản phẩm phù hợp. Nếu cần được tư vấn về máy sấy thực phẩm hãy liên hệ kỹ thuật chúng tôi qua thông tin liên hệ dưới đây để được tư vấn trực tiếp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *