Bún tươi sấy khô được làm từ 100% gạo hữu cơ, là sản phẩm thực phẩm được tạo ra từ tinh bột gạo đã được xay nhuyễn, sau đó tạo thành sợi tròn, mềm mịn và màu trắng. Sợi bún này được sấy khô bằng máy sấy lạnh để giữ nguyên chất lượng và độ tươi ngon. Bún tươi sấy khô có thể bảo quản được lâu hơn bún tươi và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như bún nước, bún xào, bún trộn, bún lẩu… Bún tươi sấy khô có nhiều lợi ích cho sức khỏe vì không chứa gluten, ít calo và chất béo, giàu chất xơ và dinh dưỡng.
Lý do nên sử dụng máy sấy trong quá trình sản xuất bún sấy dẻo?
Trong những năm gần đây các doanh nghiệp Việt Nam có xu hướng sử dụng máy sấy để làm bún khô. Lý do vì nó mang lại những lợi ích cao hơn so với sử dụng phương pháp sấy thủ công. Dưới đây là những lý do cụ thể giúp bạn hiểu tại sao nên đầu tư máy sấy trong quá trình sản xuất bún:
Trước đây khi sử dụng phương pháp thủ công để làm khô bún chúng ta phải trải qua một quy trình với nhiều công đoạn khác nhau, từ khâu chế biến đến ép bún và phơi bún dưới nhiệt độ cao. Nhưng thời tiết mưa nắng thất thường sẽ khiến việc phơi bún bị ảnh hưởng và tạo tính thụ động trong sản xuất.
Ngày nay sự ra đời của máy sấy lạnh thực phẩm giúp các doanh nghiệp giải quyết được triệt để các nhược điểm của phương pháp sấy truyền thống. Chỉ với thời gian ngắn nhưng nhiều mẻ sấy được ra đời giúp doanh nghiệp nâng cao được sản lượng, từ đó đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của thị trường.
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Sấy bún thủ công dưới ánh nắng mặt trời vẫn đảm bảo bún được khô và dẻo nếu thực hiện theo đúng nguyên tắc. Tuy nhiên yếu tố vệ sinh có thể không được đảm bảo nếu bún được phơi sấy với số lượng lớn. Bởi trong quá trình phơi sấy con người không thể hạn chế hết được sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài như bụi, ruồi, nhặng, gió,..
Đối với phương pháp sấy bún bằng máy thì khác, bún được sơ chế sạch sẽ rồi cho vào khay sấy. Trong suốt quá trình sấy không thoát khí ra môi trường xung quanh, các tác nhân bên ngoài không thể xâm nhập được vào bên trong của buồng sấy nên đảm bảo yếu tố vệ sinh.
Giá của dòng máy sấy bún không hề nhỏ nên ban đầu các doanh nghiệp phải xây dựng kế hoạch tài chính rõ ràng mới có thể sở hữu được. Do đó tạo nên nhiều sự băn khoăn, e dè chưa dám đầu tư của một số doanh nghiệp. Tuy nhiên những gì mà các bạn thu lại được sau khi bỏ số tiền đầu tư ban đầu không hề nhỏ.
Khi đưa máy sấy vào quy trình sản xuất, doanh nghiệp không cần phải sử dụng quá nhiều nhân lực, từ đó giúp giảm thiểu được chi phí thuê nhân công. Đặc biệt các thành phẩm tạo ra sau khi sấy đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nên nâng cao được giá trị của nó, từ đó nâng cao được mức lợi nhuận cho doanh nghiệp.
Phương pháp sấy bún nào sử dụng nhiều nhất
Nhiều cơ sở đã sử dụng máy sấy lạnh để sấy khô bún tươi và đảm bảo bún khô có màu trắng tự nhiên của gạo, không biến đổi chất dinh dưỡng và không bị nứt gãy sợi bún. Vốn trong sợi bún tươi có nhiều nước, vì vậy nếu sấy khô cưỡng bức quá nhanh sẽ khiến cho sợi bún chuyển màu và khô nứt rạn, nếu sử dụng lại dễ bị bở.
Đối với bún tươi thì cần được sấy khô ở nhiệt độ thấp từ 20-35 độ C mới đảm bảo được màu trắng tự nhiên. Và bún sẽ khô từ từ vậy nên sợi bún không bị nứt gãy, thời gian sấy thường khoảng từ 10-12 tiếng là phù hợp nhất.
Với phương pháp sấy lạnh có rất nhiều ưu điểm để đem đến sản phẩm sấy khô tự nhiên, chất lượng tốt, giữ màu và hương vị. Điều quan trọng hơn là không làm thay đổi hàm lượng chất dinh dưỡng có trong sản phẩm, phù hợp cho việc sấy hoa quả, thực phẩm hay dược liệu….
Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.