Lò sấy công nghiệp là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các nghành công nghiệp chế biến thực phẩm, ứng dụng để sấy khô, sấy dẻo các loại hoa quả, sấy nông sản, sấy khô thực phẩm.
Các loại thực phẩm sấy khô khác nhau sẽ có những yêu cầu về điều kiện sấy cụ thể. Để chọn mua được sản phẩm tủ sấy công nghiệp, lò sấy đáp ứng đúng nhu cầu bạn có thể tham khảo theo các tiêu chí dưới đây. Có 4 công nghệ sấy phổ biến hiện nay là:
Lò sấy bằng năng lượng mặt trời
Công nghệ này làm khô nguyên liệu dựa trên nguyên lý tận dụng nhiệt bức xạ mặt trời. Năng lượng bức xạ của ánh sáng mặt trời sẽ chiếu qua các tấm Poly Twinlite có tính phản xạ ánh sáng kém. Điều này giúp năng lượng bức xạ sẽ không phản chiếu ngược lại được, lúc này nó sẽ chuyển thành nhiệt năng, với mức nhiệt có thể từ 50-70 độ C.
Sấy bằng năng lượng mặt trời có ưu điểm là nhanh, năng suất và tiết kiệm. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là chúng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.
Lò sấy công nghiệp bằng năng lượng mặt trời thường được sử dụng để sấy khô các loại nông sản, hoa quả, thực phẩm…
Lò sấy lạnh
Đây là phương pháp sấy sử dụng nhiệt độ thấp (từ 35-60 độ C) kết hợp với luồng không khí khô (độ ẩm từ 5-30%) để đưa hơi ẩm có trong nguyên liệu thành dạng nước và thoát ra ngoài.
Lò sấy thăng hoa
Sản phẩm sẽ được sấy khô trong điều kiện nhiệt độ từ -45 độ C đến 40 độ C trong môi trường chân không. Nước trong nguyên liệu sẽ được đóng băng và bay hơi (chuyển từ trạng thái rắn thành khí và không qua dạng lỏng).
Lò sấy tuần hoàn nhiệt nóng
Đây là phương pháp sấy nhiệt độ cao, thổi trực tiếp khí nóng vào sản phẩm cần sấy. Nhiệt sẽ giúp tách ẩm ra khỏi nguyên liệu, gió mang ẩm thoát ra bên ngoài.
Công nghệ sấy nhiệt nóng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam nhờ ưu điểm giá thành rẻ, tuy nhiên chất lượng thành phẩm sẽ không cao.
Với sự tiến bộ trong công nghệ sấy, lò sấy nông nghiệp ngày càng trở thành một công cụ quan trọng trong ngành nông nghiệp và thực phẩm, đóng góp vào việc cung cấp thực phẩm an toàn và dinh dưỡng cho toàn cầu.