Bên cạnh những chức năng vượt trội hỗ trợ chị em nội trợ nấu ăn nhanh hơn và ngon hơn, lò vi sóng còn có một chức năng phổ biến khác đó là rã đông. Tuy nhiên cách dùng tủ rã đông đảm bảo an toàn cho sức khỏe không phải ai cũng biết.

Cách Sử Dụng Lò Vi Sóng

Cách dùng lò vi sóng rã đông thực phẩm

  • Bước 1: Lấy thức ăn từ ngăn đá rồi cho vào đĩa sứ.
  • Bước 2: Đặt vào lò vi sóng.
  • Bước 3: Chọn công suất trung bình, thời gian từ 4-5 phút.
  • Bước 4: Chờ đợi và lấy thực phẩm ra khỏi lò sau khi rã đông hoàn tất.

cách rã đông bằng lò vi sóng là tốt nhất

Một số lưu ý khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

  • Hướng dẫn rã đông một số thực phẩm thường ngày.

Thịt có khối lượng từ 200g đến 800g rã đông trong 5 – 10 phút, sau khi rã đông trong lò vi sóng, để thực phẩm được rã đông hoàn toàn, bạn hãy dùng giấy nhôm bọc lại giữ nhiệt thêm trong khoảng từ 10 – 15 phút nữa. Bạn lưu ý thịt nguyên miếng cần 50% công suất trung bình, thịt xay nhuyễn cần 50% công suất trung bình, các thực phẩm từ cá cần 30% công suất trung bình.

  • Không rã đông quá kỹ.

Với công suất lớn, lò vi sóng hỗ trợ rã đông thực phẩm trong thời gian rất ngắn nếu bạn không có cài chế độ cùng thời gian hợp lý, thực phẩm dễ bị chảy nước thậm chí chín ngay khi rã đông. Theo nghiên cứu nếu rã đông quá kỹ sẽ khiến cho thức ăn mất đi chất dinh dưỡng vốn có và món ăn sau khi chế biến cũng không còn độ tươi ngon đậm đà.

  •  Rã đông xong cần chế biến ngay.

Có nhiều lầm tưởng của người tiêu dùng rằng, khi rã đông xong giữ kín trong lò vi sóng cho tới khi chế biến rồi lấy ra để tránh vi khuẩn tiếp xúc bên ngoài. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm, ngay sau khi rã đông, thực phẩm đã có thể bị xâm nhập từ bên ngoài thậm chí khi bạn vệ sinh lò vi sóng không sạch, những vi khuẩn lâu ngày trong lò làm thức ăn biến đổi khiến người ăn có thể bị ngộ độc hoặc tiêu chảy. Các chị em nội trợ cần cân nhắc thời gian chế biến thức ăn để thực phẩm được rã đông hợp lý.

  • Không dùng lò vi sóng để rã đông trái cây.

Thực chất các loại rau củ, trái cây đông lạnh chỉ cần 30% năng lượng để rã đông so với các thực phẩm như thịt, cá. Vì lò vi sóng hoạt động ở công suất lớn, nhiệt độ không phù hợp sẽ làm cho rau củ bị nhũn, dập nát và mất chất dinh dưỡng. Mẹo rã đông cho loại thực phẩm này rất đơn giản, bạn chỉ cần bỏ rau ra ngoài rồi để đá tan từ từ hoặc nếu cần nhanh, bạn cho rau vào nước ngâm là đã có thể chế biến để thưởng thức ngay rồi.

  • Rã đông xong không bảo quản lại vào đông lạnh.

Nhiều hộ gia đình có thói quen tích thực phẩm lớn cho cả tuần, hoặc để ăn dài ngày. Mỗi khi nấu nướng, lấy thực phẩm ra rã đông để sơ chế phần còn lại cất trả ngăn đông lạnh cho những ngày sau đó tiếp tục sử dụng. Đó là thói quen hết sức sai lầm. Ngay sau khi rã đông, thực phẩm đã bị vi khuẩn ở môi trường xung quanh thâm nhập, nếu không chế biến ăn chín uống sôi mà để lại vào ngăn đá, những vi khuẩn đó không những sinh sôi nhanh gấp nhiều lần mà còn khiến những thực phẩm trong ngăn cũng bị ảnh hưởng. Một mẹo nhỏ cho các chị em nếu tích trữ một thực phẩm trong tủ lạnh, trước khi bảo quản đông lạnh, hay chia từng phần nhỏ đủ ăn, không cồng kềnh mà đảm bảo vệ sinh, an toàn và tiện lợi khi chế biến.

Dùng lò vi sóng rã đông thực phẩm không hề phức tạp mất công sức, quan trọng là chị em nội trợ phải điều chỉnh công suất, thời gian phù hợp. Tuy nhiên bạn cũng cần ghi nhớ những mẹo nhỏ khi rã đông bằng lò vi sóng để tránh thức ăn mất dinh dưỡng, vi khuẩn xâm nhập gây hại đến sức khỏe của mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *