Gỗ ở trạng thái tự nhiên, luôn luôn chứa một lượng nước lớn. Khi không có một lượng nước nào hoặc một lượng nước nhỏ đựơc thoát ra, gỗ được gọi là “gỗ tươi” hoặc “gỗ chưa sấy”. Lượng nước tồn tại trong gỗ ảnh hưởng đến tính chất của gỗ. Vì vậy sấy gỗ là bước đầu tiên và quan trọng nhất trước khi gỗ được đem gia công.

Sấy sẽ làm cho gỗ có kích thước ổn định, không bị sâu mọt, dễ dàng bảo quản, quá trình hoàn thiện và gia công sản phẩm cũng vì thế mà sẽ đạt chất lượng cao hơn.

lò sấy gỗ

Lò sấy gỗ là gì?

Lò sấy gỗ là một dây chuyền chuyên dùng để sấy gỗ, bao gồm máy sấy, phụ kiện sấy và một số thiết bị khác. Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng hệ thống gỗ như một dây chuyền quan trọng, hỗ trợ đắc lực trong quá trình bảo quản lâm sản để phục vụ cho mục đích công nghiệp hoặc cung cấp cho những cơ sở khác.

lò sấy gỗ

Các bộ phận chính trong hệ thống sấy gỗ:

  • Lò hơi, lò đốt, lò dầu truyền nhiệt: Là nguồn cung cấp nhiệt cho quá trình sấy ở trong hầm. Nguồn nhiệt ở đây có thể được dẫn đến hầm sấy dưới dạng hơi nước, khói nóng hoặc dầu truyền nhiệt.
  • Dàn trao đổi nhiệt: Là bộ phận để truyền nhiệt được dẫn từ nguồn nhiệt vào hầm sấy để sấy gỗ. Bộ trao đổi nhiệt thường được bố trí nhiều ống trao đổi nhiệt dạng cánh nhôm để tăng diện tích trao đổi nhiệt giữa chất trong ống với không khí bên ngoài.
  • Quạt đối lưu không khí: Dùng để lấy không khí từ môi trường, thổi qua các bộ trao đổi nhiệt đưa nguồn không khí nóng vào hầm sấy để sấy khô gỗ.
  • Hộp thoát ẩm: Dùng để hút lượng hơi ẩm bốc ra từ nguyên liệu gỗ ở trong hầm, hút ra ngoài để làm khô nguyên liệu

Lò sấy gỗ đóng một vai trò không thể thiếu trong ngành công nghiệp gỗ. Nó không chỉ cải thiện chất lượng sản phẩm, mà còn tăng cường hiệu suất sản xuất và bảo vệ môi trường. Đối với một ngành công nghiệp quan trọng như ngành gỗ, việc sử dụng và phát triển công nghệ lò sấy gỗ là một bước quan trọng để duy trì và phát triển ngành này trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *