Lò sấy điện là thiết bị sấy sử dụng các loại điện trở nhiệt để sấy khô sản phẩm. Lò sấy điện trở có nhiều ứng dụng to lớn về mặt kinh tế và giúp ích rất nhiều cho cuộc sống.

Các lò sấy hoạt động bằng điện là các lò sấy sử dụng dây điện trở nhiệt để làm khô bề mặt sản phẩm. Ta thường bắt gặp các lò sấy điện này trong ngành công nghiệp sơn. Người ta thường sử dụng các dây điện trở để gia nhiệt cho lò sấy, làm khô bề mặt sản phẩm cần sơn từ trong ra ngoài, giúp mặt sơn bóng, bền đẹp.

Ngoài ra, lò sấy điện còn được dùng phổ  biến trong nhiều ngành công nghiệp khác như thực phẩm, dược…Phương pháp sử dụng điện trở đốt chủ yếu dùng trong công nghiệp sấy nóng, có thể linh hoạt điều chỉnh nhiệt độ và thời gian sấy.
Lò Sấy Điện

Người ta có thể tự thiết kế lò sấy tại nhà, nếu có đủ kiến thức và dụng cụ cần thiết, hoặc có thể đặt mua, đặt thiết kế ngoài để đảm bảo sản phẩm lò sấy bằng điện này đáp ứng được nhu cầu sử dụng cũng như đặc trưng của sản phẩm cần sấy.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cấu tạo cơ bản của một lò sấy điện công nghiệp, các chức năng và cách thức vận hành một lò sấy dùng điện như thế nào nhé.


Khái Niệm Lò Sấy Sử Dụng Điện 

Lò sấy điện (hay lò sấy điện trở) là một trong những loại máy móc ứng dụng nguyên lý điện trở để thực hiện một chức năng nào đó, ở đây là sấy khô sản phẩm . Ngoài các loại lò dạng thủ công hoặc lò sấy điện mini tự thiết kế tại nhà – thường dùng điện trở sấy 100w, hiện nay có rất nhiều kiểu lò sấy dùng điện được thực hiện và hoạt động dựa trên những quy trình và kỹ thuật khá tiên tiến.

Các dạng lò sấy điện tự động có thể vận hành một cách trơn tru mà không cần quá nhiều thao tác điều khiển của con người, và công suất có thể nói là vượt trội hơn nhiều so với các lò sấy bằng điện thủ công tự làm tại nhà.

Ứng dụng điện trở sấy khô bề mặt sản phẩm và gia nhiệt được đánh giá là một trong những ứng dụng thực tế mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho công nghiệp sản xuất cũng như trong đời sống hàng ngày. Lò sấy sử dụng điện thường được dùng để sấy sơn, keo và các sản phẩm khác.

Xét về mặt tiết kiệm chi phí, ứng dụng dây điện trở đốt nóng dùng trong lò sấy công nghiệp có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với các nguyên liệu, nhiên liệu đốt nóng để gia nhiệt cho lò sấy khác như than đá, củi hay dầu DO…


Điện Trở Nhiệt – Ứng Dụng Điện Trở Nhiệt

Như đã nói ở  phía trên, lò sấy bằng điện hoạt động dựa trên nguyên lý điện trở nhiệt. Vậy điện trở nhiệt là gì?

Điện trở nhiệt (hay còn gọi là Thermisto – đây là từ ghép bởi 2 từ riêng biệt; thermal – có nghĩa là nhiệt, và resistor – là điện trở) là một loại điện trở mà trở kháng của nó thay đổi rõ rệt khi chịu tác dụng của nhiêt. Sự thay đổi nhiệt này của điện trở nhiệt lớn hơn nhiều lần so với các loại điện trở thông thường.
Ứng dụng của điện trở nhiệt trong các ngành kỹ thuật là rất lớn. Nó thường được dùng làm cảm biến nhiệt trong các thiết bị điện như tủ lạnh, máy điều hòa nhiệt độ, máy sấy…Điện trở nhiệt còn có thể được dùng làm phần mạch bảo vệ quá tải nhiệt độ trong các bộ cấp nguồn nhiệt.


Ưu Điểm Của Lò Sấy Điện Sử Dụng Điện Trở Nhiệt

Xét về ưu điểm của các lò sấy sử dụng điện trở nhiệt, ta có thể liệt kê những ưu điểm của nó như:

Đầu tiên phải nói đến nguyên liệu dùng để đốt nóng lò sấy: do nguyên liệu để gia nhiệt cho lò sấy này thường là các sản phẩm hữu cơ như rơm, rạ, viên mùn cưa…do đó có thể nói nó khá an toàn và không gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo được độ an toàn cho môi trường sống và sức khỏe của người sử dụng lò sấy

  • Hiệu suất của các lò này: đạt khoảng hơn 90% 
  • Độ hao hụt nhiệt độ ra môi trường: thấp hơn so với các loại lò sấy khác.
  • Hiệu suất cao: dẫn đến việc chi phí cho nguyên liệu đầu vào giảm xuống, giá thành một sản phẩm làm ra cũng hạ xuống tương ứng, giúp tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.
  • Quy trình vận hành lò sấy sử dụng điện thường được tự động hóa: cần ít sự tác động, điều khiển bằng tay của nhân công.
  • Khí thải ra môi trường không độc hại: so với các sản phẩm lò sấy gia nhiệt bằng than.

Xem xét những lợi ích kinh tế này và lựa chọn lò sấy điện trở cho kinh doanh của mình có thể là một trong những sự lựa chọn hợp lý và cần thiết cho nhu cầu của bạn.

Cám ơn các bạn đã đọc bài. Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả.

Ngoài các phương pháp sấy truyền thống kể trên, các thiết bị và máy sấy sử dụng vi sóng là một tiến bộ khoa học mới.
Công nghệ sấy bằng vi sóng giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống tới 30%, nâng cao hiệu quả sấy gấp 40 lần và giảm giá thành sản phẩm xuống thấp hơn so với quá trình truyền thống.
Các máy sấy, lò sấy vi sóng đang dần nhận được sự quan tâm và tin tưởng của người dùng vì thực sự mang lại hiệu quả trong sản xuất và chế biến công nghiệp.

Tìm hiểu thêm về loại máy sấy và lò sấy chuyên dùng trong công nghiệp và vui lòng liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn.

© E-Mart 2015-2017

Ngoài việc dùng để nấu ăn, lò sấy bằng vi sóng còn được sử dụng để sấy khô trong nhiều quy trình công nghiệp.

https://en.wikipedia.org/wiki/Microwave_oven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *