Các lợi ích khi chế biến bằng vi sóng

Lợi ích khi sử dụng vi sóng trong sản xuất và chế biến thực phẩm đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Các ứng dụng của vi sóng không chỉ phổ biến ở qui mô gia đình mà còn được chú ý trong sản xuất thực phẩm ở các nhà máy chế biến công nghiệp. Quá trình có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp thông thường khác ở chỗ ít đòi hỏi máy móc thiết bị hơn và chất lượng thành phẩm cũng tốt hơn. Bài viết này giới thiệu về những ưu nhược điểm và lợi ích của việc chế biến thực phẩm bằng vi sóng.

che-bien-thuc-pham-bang-visong

Các thuận lợi chủ yếu của việc chế biến bằng cách sử dụng vi sóng

Quá trình chế biến diễn ra liên tục và khô ráo

Trên thực tế, khi ứng dụng vi sóng thay cho nguồn cấp nhiệt bằng nước hay hơi nước, quá trình sản xuất có thể tiến hành liên tục (thay vì từng mẻ) và không cần làm khô bao bì.

Nâng nhiệt và làm khô thực phẩm nhanh

Bởi vì quá trình nâng nhiệt chỉ xảy ra trong bản thân thực phẩm, ta không cần chú ý tới diện tích của bề mặt truyền nhiệt và vì vậy có thể tăng nhanh tốc độ của quá trình chế biến. Điều này hoàn toàn áp dụng được cho cả các nguyên liệu có độ dẫn nhiệt thấp và cho quá trình sấy khô, vì nước có hằng số hao hụt điện môi lớn sẽ làm cho những phần nguyên liệu ẩm mau nóng lên và hơi nước nhanh chóng dịch chuyển ra bề mặt.

Đáp ứng nhu cầu tiết kiệm năng lượng

Khi dùng vi sóng, không cần tốn năng lượng vô ích để làm nóng thiết bị hay về thất thoát vào môi trường xung quanh. Nhiệt chỉ tạo thành đúng nơi cần thiết, đó là trong nguyên liệu chế biến. Khi làm khô thực phẩm, năng lượng vi sóng được sử dụng vào lúc quá trình làm khô theo phương pháp thông thường đã đạt tới điểm tới hạn, nhờ vậy, dễ tạo ra nhiệt hóa hơi để tiếp tục làm khô mà chi phí vẫn hạn chế.

Tiết kiệm không gian nhà máy

Khi cần tăng sản lượng sản xuất, nhà máy thường phải xây dựng to lớn lên nhiều lần. Tuy nhiên nếu sử dụng vi sóng, có thể tiết kiệm được nhiều. Ví dụ, nhà máy sản xuất bánh mì có thể tiết kiệm tới 50% thời gian khi sử dụng năng lượng vi sóng, nhờ đó tăng công suất nhà máy.

Khởi động và tắt hệ thống máy nhanh

Trên thực tế, khi sử dụng vi sóng, không cần chuẩn bị s n một lượng nhiệt nào cả, vì vậy, thiết bị có thể lập tức đưa vào vận hành sau khi kiểm tra. Việc vệ sinh sau sản xuất cũng có thể tiến hành ngay lập tức sau khi tắt máy vì thiết bị vẫn nguội bình thường.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *