Máy sấy chân không là một trong những thiết bị sấy đặc biệt hầu như giữ được toàn bộ tính chất ban đầu của vật liệu cần sấy so với những thiết bị áp dụng công nghệ sấy khác.

Sấy khô sản phẩm bằng nguyên lý hút chân không có gì khác so với việc sấy khô sản phẩm bằng công nghệ vi sóng, bằng điện trở nhiệt hay bằng hơi nước?

Những sản phẩm nào cần được sấy khô bằng chân không và cấu tạo của một máy sấy công nghiệp này gồm những bộ phận nào. Mời các bạn cùng tìm hiểu về công nghệ sấy chân không và các máy sấy chân không được mô tả trong bài viết này nhé.

Máy Sấy Chân Không


Sấy Chân Không Là Gì? Kỹ Thuật Sấy Chân Không

Nguyên lý hoạt động cả hệ thống sấy ứng dụng công nghệ chân không chính là sử dụng nguyên lý phụ thuộc vào áp suất điểm sôi của nước. Khi ta giảm áp suất trong một thiết bị chân không xuống đến mức áp suất mà nước trong vật bắt đầu sôi và bốc hơi. Lúc này, một sự chênh lệch áp suất lớn sẽ xuất hiện dọc theo bề mặt của vật, và một dòng hơi ẩm tồn tại trong vật sẽ bắt đầu chuyển động.

Nói ngắn gọn hơn về nguyên tắc sấy chân không như sau: khi đạt đến một áp suất nhất định, nước (hay độ ẩm có trong vật cần sấy sẽ sôi lên và bốc hơi ra khỏi bề mặt vật). Do đó, khi hút chân không sẽ làm cho mức áp suất trong vật giảm xuống, nước có trong vật bị sôi lên, tạo điều kiện cho nước trong vật chuyển động thành dòng và thoát ra qua bề mặt của vật cần sấy.

Đó chính là nguyên lý sấy chân không của các máy sấy nói chung và của công nghệ sấy chân không thực phẩm nói riêng. Các máy sấy ứng dụng chân không thường được dùng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như công nghiệp thực phẩm, chế tạo dược liệu, sản xuât gỗ quý và nhiều ngành công nghiệp khác.


Tại Sao Dùng Máy Sấy Chân Không?

Sấy khô bằng công nghệ chân không thường được dùng cho những vật liệu có đặc trưng như nhiều tinh dầu, có mùi hương, các loại dược phẩm và các loại nông sản, dược phẩm yêu cầu phải sấy ở nhiệt độ thấp để không làm biến đổi các tính chất đặc biệt của nguyên liệu trước khi sấy. Vậy ưu nhược điểm của sấy chân không là gì?

  • Hầu như không làm biến đổi tính chất vật sấy: ưu điểm lớn nhất của sấy chân không khiến nó là lựa chọn duy nhất của nhiều ngành công nghiệp là hầu như không làm biến đổi tính chất của sản phẩm trước và sau khi sấy. Ví dụ như ngành công nghệ gỗ quý như trầm hương. Đây là một loại gỗ đặc biệt khó sấy, và yêu cầu nhiệt độ sấy phải thấp hơn nhiệt độ môi trường nhiều lần để đảm bảo giữ nguyên tính chất của trầm.
  • Các sản phẩm sấy khô bằng công nghệ chân không có thời gian bảo quản rất lâu: và thường dài hơn hẳn các sản phẩm sấy công nghiệp khác. Sản phẩm sau sấy chân không ít bị tác động từ những điều kiện của môi trường xung quanh.
  • Chất lượng của sản phẩm sấy cũng khá cao: đáp ứng được nhiều yêu cầu khắt khe và đảm bảo được các tiêu chuẩn kép của nước ngoài.
  • Giá máy sấy chân không đa dạng: tùy theo quy mô sản xuất của doanh nghiệp khiến giá thành của sản phẩm cho ra rất có tính cạnh tranh.
  • Thời gian sấy khô sản phẩm của các máy sấy này cũng ngắn hơn nhiều: so với các hệ thống sấy hơi nước, hay các máy sấy ứng dụng các công nghệ khác.


Cấu Tạo Của Một Hệ Thống Sấy Chân Không Thường Gặp

Một hệ thống sấy chân không hoàn chỉnh thường bao gồm 3 bộ phận chính và nhiều các chi tiết nhỏ cấu thành. 3 bộ phận chính của máy chuyên dụng cho sấy chân không cơ bản chính là:

  • Thiết bị sấy: Trong thiết bị sấy sẽ bao gồm nhiều chi tiết nhỏ cấu thành như: thiết bị sấy chân không, chốt cửa tủ sấy, khay sấy, đồng hồ rơ- le nhiệt, van xả khí, van hút chân không, đồng hồ đo áp suất, và nhiệt kế thủy ngân.
  • Thiết bị ngưng tụ ẩm: Đây là thiết bị ngưng tụ hơi ẩm có trong vật, biến hơi ẩm này thành nước. Các bộ phận của thiết bị ngưng tụ ẩm bao gồm: thiết bị ngưng tụ ẩm, ống xoắn bằng đồng. Giữa thiết bị sấy và thiết bị ngưng tụ ẩm là một ống dẫn phía trên có gắn khóa chân không.
  • Bơm chân không: Bộ phận bơm chân không được mắc nối tiếp thiết bị ngưng tụ ẩm bằng một ống dẫn, trên ống dẫn có gắn một phin có chức năng lọc bụi, lọc ẩm.

Các loại máy sấy chân không kiểu tủ thường sẽ xuất hiện thêm một vài bộ phận khác, một số loại khác lại bớt một vài bộ phận để đáp ứng đặc trưng của từng sản phẩm hoặc yêu cầu riêng của người dùng máy sấy.

Ngoài các phương pháp sấy truyền thống kể trên, các thiết bị và máy sấy sử dụng vi sóng là một tiến bộ khoa học mới.
Công nghệ sấy bằng vi sóng giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống tới 30%, nâng cao hiệu quả sấy gấp 40 lần và giảm giá thành sản phẩm xuống thấp hơn so với quá trình truyền thống.
Các máy sấy, lò sấy vi sóng đang dần nhận được sự quan tâm và tin tưởng của người dùng vì thực sự mang lại hiệu quả trong sản xuất và chế biến công nghiệp.

Tìm hiểu thêm về loại máy sấy dùng trong công nghiệp và vui lòng liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn.

© E-Mart 2015-2017

Ngoài việc dùng để nấu ăn, lò sấy bằng vi sóng còn được sử dụng để sấy khô trong nhiều quy trình công nghiệp.

https://en.wikipedia.org/wiki/Microwave_oven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *