Với các loại máy sấy hải sản hiện đại, việc sấy khô hải sản và các loại thực phẩm khác được thực hiện một cách dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Chúng ta đều biết, thực phẩm ngon nhất và chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng nhất khi vừa được thu hoạch hay còn tươi sống. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có điều kiện thưởng thức các loại thực phẩm tươi sống vì hầu hết chúng chỉ tươi ngon trong một khoảng thời gian nhất định.

Máy Sấy Hải Sản

Rất nhiều loại rau, củ quả và nhiều loại cá chỉ tươi ngon trong một khoảng thời gian ngắn, khiến đôi khi bạn không thể dùng hết chúng cùng một lúc. Thực phẩm dư thừa đó, cần được chúng ta bảo quản thật tốt để có thể sử dụng lâu dài.

Có rất nhiều cách bảo quản thực phẩm, ở đây là các loại hải sản khác nhau như tôm, cá, mực…như làm đông lạnh chúng, ướp muối, hoặc sấy khô. Trong các cách bảo quản thực phẩm vừa kể, thì sấy khô hải sản bằng các máy sấy hải sản là phương pháp bảo quản hải sản đơn giản nhất, và tiết kiệm được chi phí hơn cả.


Sấy Khô Hải Sản

Có hai cách sấy khô hải sản đó là cách sấy khô hải sản truyền thống. Với cách sấy khô hải sản tự nhiên, ta chỉ đơn giản là sơ chế các loại hải sản cần làm khô, trải mỏng chúng ra một bãi phơi rộng rãi trong những ngày nắng to và phơi chúng cho đến khi khô đều cả hai mặt. Phương pháp này có thể nói là hoàn toàn không tốn bất kỳ một chi phí nào vì chúng ta sử dụng năng lượng tự nhiên – là ánh sáng mặt trời để làm khô hải sản. Hầu như các ngư dân Việt Nam đều đang dùng phương pháp sấy khô truyền thống này.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất hay các hộ gia đình có kinh doanh vừa và nhỏ, ta có thể dùng các loại máy chuyên sấy hải sản để chúng khô nhanh hơn, trong thời gian ngắn hơn mà không cần phụ thuộc vào các điều kiện thời tiết bên ngoài. Phương pháp sấy khô này thì đòi hỏi chúng ta phải đầu tư vào việc mua máy sấy, chi phí vận hành như tiền điện, tiền nước và chi trả chi phí nhân công.

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về cách phương pháp sấy khô hiện đại có sử dụng máy móc.


Các Phương Pháp Sấy Khô Hải Sản Với Máy Sấy Hải Sản

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp sấy khô hải sản khác nhau. Xét về nhiệt độ sử dụng để làm khô hải sản, người ta chủ yếu chia chúng ra làm 2 loại: sấy khô và sấy lạnh.

Có thể nói cả 2 phương pháp đều có những ưu và khuyết điểm khác nhau, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.


Sấy Khô Hải Sản Bằng Sấy Nóng

Sấy nóng hải sản là phương pháp sấy sử dụng không khí nóng để rút nước khỏi bề mặt hải sản cần sấy. Khi hải sản được thổi vào luồng không khí nóng, lượng hơi ẩm có trong hải sản sẽ bắt đầu bốc hơi và thoát ra ngoài qua bề mặt sản phẩm và làm sản phẩm khô nhanh.Sấy Hải Sản

Đây là phương pháp sấy được sử dụng rất phổ biến hiện nay vì chúng dễ dàng tìm được nguồn gia nhiệt để tạo ra khí nóng (như củi, mùn cửa, vỏ trấu hay than đá…), chi phí lắp đặt của một lò sấy công nghiệp dùng để sấy hải sản bằng khí nóng cũng thấp, phù hợp với yêu cầu kinh doanh của nhiều đối tượng.


Sấy Lạnh (Hay Còn Gọi Là Freeze Drying)

Các máy chuyên sấy hải sản ứng dụng nguyên lý sấy lạnh thường có buồng sấy riêng biệt được duy trì ở nhiệt độ từ 0-10 độ C. Nhiệt độ thấp này sẽ tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ, và áp suất phía trong và phía ngoài của sản phẩm cần sấy. Sau đó, hơi nước trong sản phẩm bắt đầu bốc hơi và sản phẩm bắt đầu khô lại. Khi đạt độ khô yêu cầu, hải sản sẽ được làm nguội lại ở nhiệt độ thường và bước vào công đoạn đóng gói.

Hải sản sấy lạnh có thời gian bảo quản lâu hơn hẳn sấy nóng, chất lượng không hề thay đởi so với sản phẩm tươi sống, và không bị biến đổi khi chịu tác dụng nhiệt như phương pháp sấy nóng. Hầu như tất cả các loại hải sản đều có thể được sấy lạnh, được biệt là các loại cá có nhiều dầu bắt buộc phải được sấy bằng phương pháp sấy lạnh để không làm thay đổi chất lượng hải sản.
Tùy vào yêu cầu và đặc thù kinh doanh mà bạn có thể tham khảo thêm các thông tin và lựa chọn loại máy sấy hải sản phù hợp cho mình. Cám ơn các bạn đã đọc tin.

Ngoài các phương pháp sấy truyền thống kể trên, các thiết bị và máy sấy sử dụng vi sóng là một tiến bộ khoa học mới.
Công nghệ sấy bằng vi sóng giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống tới 30%, nâng cao hiệu quả sấy gấp 40 lần và giảm giá thành sản phẩm xuống thấp hơn so với quá trình truyền thống.
Các máy sấy, lò sấy vi sóng đang dần nhận được sự quan tâm và tin tưởng của người dùng vì thực sự mang lại hiệu quả trong sản xuất và chế biến công nghiệp.

Tìm hiểu thêm về loại máy sấy dùng trong công nghiệp và vui lòng liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn.

© E-Mart 2015-2017

Ngoài việc dùng để nấu ăn, lò sấy bằng vi sóng còn được sử dụng để sấy khô trong nhiều quy trình công nghiệp.

https://en.wikipedia.org/wiki/Microwave_oven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *