Phương pháp sấy khô sản phẩm bằng các máy sấy năng lượng Mặt Trời là một trong những ứng dụng công nghệ mới đầy tiềm năng trong ngành công nghiệp năng lượng.

Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng ẩn chứa tiềm năng rất lớn. Năng lượng mặt trời không những là nguồn năng lượng sạch mà còn là nguồn năng lượng dồi dào và hoàn toàn miễn phí. Mặt khác sử dụng năng lượng mặt trời giúp môi trường xanh, sạch đẹp vì hầu như không tạo ra khí thải vào môi trường xung quanh.

Các thiết bị nếu sử dụng năng lượng mặt trời hiệu quả sẽ biến nguồn năng lượng này sẽ góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa nền nông nghiệp Việt Nam, giúp giảm thiểu và giải quyết những khó khăn cho bà con nông dân, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản nước ta trên thị trường thế giới.

Máy Sấy Năng Lượng Mặt Trời

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin mô tả một số thông tin về máy sấy năng lượng mặt trời – một thiết bị được dùng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm của nước ta, một ứng dụng hiệu quả của việc sử dụng năng lượng mặt trời vào thực tiễn kinh tế sản xuất.


Phương Pháp Sấy Bằng Năng Lượng Mặt Trời

Máy sấy năng lượng mặt trời hoạt động dựa vào nguyên lý hiệu ứng nhà kính. Dưới đây là tóm tắt về nguyên lý hiệu ứng nhà kính: “Năng lượng bức xạ của ánh sáng Mặt Trời khi chiếu xuyên qua một mặt phẳng trong suốt (như mặt kính, polyester…) đi đến một vật màu đen. Vật màu đen này có đặc tính phản xạ ánh sáng kém, sẽ không phản chiếu ngược lại được, biến thành một loại như “bẫy nhiệt”, năng lượng mặt trời do bị hấp thu bức xạ sẽ chuyển thành nhiệt năng.

Hiệu ứng nhà kính này hiện nay được ứng dụng rộng rãi nhiều nhất trong các thiết bị sấy khô nông sản từ đơn giản đến phức tạp, các bình nước nóng, các thiết bị phát điện mặt trời, để sưởi ấm, hoặc để chiếu sáng. Máy sấy sử dụng năng lượng mặt trời là một trong những thiết bị ứng dụng hiệu ứng nhà kính được chia sẻ ở trên.


Cấu Tạo Tủ Sấy Nông Sản Năng Lượng Mặt Trời
Một hệ thống sấy dùng năng lượng mặt trời đạt tiêu chuẩn sẽ gồm có những bộ phận sau:

 • Bộ thu nhiệt (để hấp thu năng lượng từ mặt trời): gồm từ 2 – 3 tấm thu nhiệt cố định hoặc xếp gọn lại được, tấm thu nhiệt này được sơn đen để giảm phản xạ mặt trời, có tạo hình gợn sóng và phủ mica cong ở bên ngoài. Cấu tạo này giúp tấm thu nhiệt hấp thụ tối đa nhiệt lượng từ mặt trời.
 • Tủ sấy: có thiết kế kín gió, được chia làm 2 ngăn: ngăn trên và ngăn dưới. Không gian bên trong tủ có thể có dạng treo hoặc dạng xếp, hoặc đảo chiều tự động giúp tủ có khả năng đảo chiều gió.
 • Quạt gió đối lưu: là quạt công nghiệp có công suất cao, hoạt động khá ổn định trong một thời gian dài
 • Bộ phận đảo chiều gió: bằng tay gạt trong các máy sấy thủ công hoặc bằng mô tơ tự động trong các máy sấy hiện đại.
 • Điện trở dự phòng: dùng trong trường hợp thiếu nhiệt
 • Bộ điều khiển tự động: Dùng để điều chỉnh tốc độ gió, hướng gió và nhiệt độ bên trong tủ sấy.


Nguyên Lý Hoạt Động Của  Máy Sấy Năng Lượng Mặt Trời

Nguyên lý hoạt động của các máy sấy sử dụng năng lượng mặt trời này như sau:

 • Ánh sáng mặt trời sẽ chiếu xuống xuyên qua lớp trong suốt đầu tiên: (có thể là kính, polyester hoặc các tấm vật liệu trong suốt khác).
 • Ánh năng tiếp tục gặp bộ thu nhiệt (là các tấm tôn gợn sóng được sơn đen): Các tấm này được đặt bên trong các “buồng thu năng lượng”. Ánh sáng mặt trời sẽ khiến các tấm tôn này nóng lên.
 • Không khí bên trong các “buồng thu năng lượng” này nóng lên, giãn nở và bay lên trên: vào các buồng sấy. Sự di chuyển khí nóng này tạo nên một luồng không khí mới đi vào và tiếp tục bị hun nóng trong “buồng thu năng lượng”.
 • Không khí được hun nóng sẽ đi vào buồng sấy và thổi qua các khay sấy :(có xếp sản phẩm cần sấy ở phía trên), rút nước khỏi vật sấy và làm khô chúng.
 • Hơi nước thoát ra khỏi bề mặt vật cần sấy: sẽ bay ra ngoài qua lỗ thông thoáng.
Tùy vào kết cấu đơn giản hay phức tạp mà các máy sấy năng lượng mặt trời sẽ thêm, hoặc bớt những chi tiết nhất định. Trung bình, vào những ngày nắng to là những ngày sấy khô hiệu quả nhất. Khi gặp ánh nắng tốt, nhiệt độ trong lò sấy có thể tăng đến 50  cho đến 60 độ C.

Ngoài các phương pháp sấy truyền thống kể trên, các thiết bị và máy sấy sử dụng vi sóng là một tiến bộ khoa học mới.
Công nghệ sấy bằng vi sóng giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống tới 30%, nâng cao hiệu quả sấy gấp 40 lần và giảm giá thành sản phẩm xuống thấp hơn so với quá trình truyền thống.
Các máy sấy, lò sấy vi sóng đang dần nhận được sự quan tâm và tin tưởng của người dùng vì thực sự mang lại hiệu quả trong sản xuất và chế biến công nghiệp.

Tìm hiểu thêm về loại máy sấy dùng trong công nghiệp và vui lòng liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn.

© E-Mart 2015-2017

Ngoài việc dùng để nấu ăn, lò sấy bằng vi sóng còn được sử dụng để sấy khô trong nhiều quy trình công nghiệp.

https://en.wikipedia.org/wiki/Microwave_oven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *