Máy sấy lúa là một trong những người bạn đồng hành không thể thiếu của nhà nông Việt Nam. Cùng tìm hiểu thêm về các loại máy sấy lúa hiện đại ngày nay.

So với các phương pháp làm khô hạt lúa truyền thống bằng cách phơi phóng, các loại máy sấy lúa hiện đại tỏ ra ưu việt hơn rất nhiều cả về hiệu suất, mức chi phí đầu tư cũng như chất lượng của hạt lúa sau sấy.

Phơi sấy theo phương pháp truyền thống đôi khi gặp rất nhiều rủi ro, hoặc tổn thất như điều kiện thời tiết bất thường, lúa không phơi được vào những ngày mưa kéo dài dẫn đến ẩm mốc, hư hỏng và hao hụt. Bên cạnh đó, không có sân bãi phơi phóng rộng rãi, an toàn cũng là một vấn đề. Chi phí nhân công, và chất lượng hạt trong phương pháp phơi lúa tự nhiên cũng rất thấp. Hạt dễ bị lẫn tạp chất, độ khô không đồng đều nếu không được cào, đảo khiến tỉ lệ xay xát thấp

Để giảm bớt những khó khăn đó cho nhà nông, máy sấy lúa ra đời là một bước tiến mới góp phần hỗ trợ và giải quyết những vấn đề mà nông dân Việt Nam đang gặp phải.

Máy Sấy Lúa

Sấy Khô Lúa

Lúa cũng như hầu hết các loại nông sản có chứa thành phần tinh bột đều phải được làm khô trước khi đưa vào bảo quản để chống lại sự tấn công của các vi sinh vật có trong lúa. Nếu không được sáy khô, các vi sinh vật này, gặp điều kiện ẩm thuận lợi sẽ nhanh chóng sinh sôi, phát triển thành các loại nấm mốc, khiến lúa, cũng như các loại nông sản bị hư hại, bốc mùi, giảm chất lượng hoặc thậm chí là không thể đưa vào sử dụng được nữa.

Công đoạn sấy lúa được thực hiện tốt sẽ làm giảm độ ẩm của hạt, đủ an toàn để có thể đưa vào tồn trữ, hoặc bước vào công đoạn xay xát, góp phần giữ cho chất lượng của hạt lúa luôn cao, màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng được bảo đảm.

Các Loại Máy Sấy Lúa Hiện Đại

Hiện nay các loại máy sấy lúa phục vụ công việc sấy khô lúa thóc được bà con sử dụng có khá nhiều loại. Mỗi loại lại có kết cấu, chức năng và nguyên lý hoạt động khác nhau
Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến quý bà con 4 loại máy sấy được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, đó là: hệ thống máy sấy lúa dạng tháp vuông, máy sấy lúa dạng tháp tròn, máy sấy tầng sôi, máy sấy tĩnh vỉ ngang, máy sấy chạy lũ và dây chuyền sấy lúa hoàn chỉnh. Dưới đây là bảng mô tả chi tiết một số đặc điểm của các loại máy sấy vừa kể trên:

 

MÁY SẤY THÁP VUÔNG MÁY SẤY THÁP TRÒN MÁY SẤY TẦNG SÔI MÁY SẤY TĨNH VỈ NGANG MÁY SẤY CHẠY LŨ DÂY CHUYỀN SẤY LÚA
Là một cụm sấy bao gồm: buồng sấy, ủ, quạt sấy, lò đốt… Thiết kế đặc biệt phù hợp với tập quán và đặc tính canh tác lúa Việt Nam Là một công đoạn trong dây chuyền sấy lúa Vận hành bán tự động, không cần nhân công đảo lúa. Sấy lúa được trong những ngày mưa lũ. Phù hợp với quy mô sấy lớn của các doanh nghiệp.
Kết cấu lắp ghép đơn giản bằng bulong Buồng sấy lưới, giúp hạt thoát ẩm tốt. Từ 3-5 phút hạ độ ẩm của hạt xuống được 5-7%. Gồm 4 bộ phận: quạt, động cơ, lò đốt và buồng sấy. Gồm 4 bộ phận: quạt, động cơ, lò đốt và buồng sấy. Gồm máy sấy tầng sôi, và nhiều máy sấy tháp vuông nối với nhau bởi băng chuyền và vít tải.
Năng suất sấy: 15-40 tấn/mẻ Năng suất sấy: 20 tấn/mẻ   Năng suất sấy: 2-20 tấn/mẻ Năng suất sấy: 2-4 tấn/mẻ Năng suất sấy: 50-60 tấn/mẻ.
Sử dụng lò than đá hoặc củi trấu để gia nhiệt. Sử dụng lò than đá hoặc củi trấu để gia nhiệt.   Sử dụng than đá, củi, cùi bắp, vỏ trấu làm nhiên liệu đốt. Sử dụng lò than đá hoặc lò trấu để gia nhiệt. Được điều khiển tự động bằng PLC với nhiều chế độ sấy khác nhau, giám sát bằng hệ thống đèn báo.
Tự động điều hỉnh được nhiệt độ sấy theo thông số được cài đặt. Lắp đặt với mọi kiểu địa hình, không cần nền móng   Chi phí thấp, dễ lắp đặt, dễ vận hành Ít tốn mặt bằng, chi phí vật tư và lắp đặt. Chi phí lắp đặt cao.
Hạt sau sấy có độ đồng đều cao, ít gãy vỡ, xây xát Chất lượng sấy nông sản cao. Hạt chất lượng tốt, đạt chỉ tiêu, làm sạch được lúa sấy. Độ khô đồng đều, chất lượng hạt cao, ít tổn thất Độ ẩm sau khi sấy khá đồng đều. Chất lượng hạt cao, đồng đều, ít gãy vỡ, xây xát.
Công suất tiêu thụ: 11 kW/h Công suất tiêu thụ: 25 kW/h   Buồng sấy cố định, hoặc tháo lắp được Nhiệt độ buồng sấy: 45 độ C với lúa ăn, 42 độ C với lúa giống. Công suất tiêu thụ: 130 kW/hHệ Thống Sấy Tháp

Tuy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn một trong những loại máy sấy lúa trên để phục vụ nhu cầu sản xuất và chế biến nông sản của mình.

Ngoài các phương pháp sấy truyền thống kể trên, các thiết bị và máy sấy sử dụng vi sóng là một tiến bộ khoa học mới.
Công nghệ sấy bằng vi sóng giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống tới 30%, nâng cao hiệu quả sấy gấp 40 lần và giảm giá thành sản phẩm xuống thấp hơn so với quá trình truyền thống.
Các máy sấy, lò sấy vi sóng đang dần nhận được sự quan tâm và tin tưởng của người dùng vì thực sự mang lại hiệu quả trong sản xuất và chế biến công nghiệp.

Tìm hiểu thêm về loại máy sấy dùng trong công nghiệp và vui lòng liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn.

© E-Mart 2015-2017

Ngoài việc dùng để nấu ăn, lò sấy bằng vi sóng còn được sử dụng để sấy khô trong nhiều quy trình công nghiệp.

https://en.wikipedia.org/wiki/Microwave_oven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *