Xã hội ngày càng phát triển tiên tiến, các ngành nghề đều ứng dụng công nghệ thiết bị hiện đại theo nhiều hướng khác nhau. Điển hình là ngành nông nghiệp đã ứng dụng thành công các loại máy sấy khô nông sản thay cho phương pháp sấy truyền thống. Máy sấy nóng có nhiều ưu điểm nổi bật và được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm sấy khô. Vậy máy sấy nóng được ứng dụng trong nông sản như thế nào mà được nhiều người lựa chọn đến thế? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Máy sấy nóng được ứng dụng trong nông sản

Máy sấy nóng được ứng dụng trong nông sản

Công nghệ sấy nóng là gì?

Sấy nóng là một trong những phương pháp làm khô nông sản xuất hiện khá lâu ở Việt Nam, việc sấy nóng nhằm mục đích giữ cho thực phẩm bảo quản lâu hơn mà không hề bị ảnh hưởng tới chất lượng. Đây là Kỹ thuật sấy thổi trực tiếp không khí nóng vào sản phẩm cần sấy. Công nghệ sấy nóng sử dụng sức nóng để hơi nước bốc hơi ra khỏi sản phẩm rồi dùng hơi nước bốc lên qua ống dẫn khí là khô.

Máy sấy nóng được ứng dụng trong nông sản

Phương thức này có thể sấy được nhiều loại thực phẩm khác nhau như dược liệu, thủy hải sản, hoa quả,…Sản phẩm sau khi sấy nóng đạt chất lượng cao, mùi vị, màu sắc, hàm lượng chất dinh dưỡng được giữ nguyên vì thế mà thiết bị sấy nóng nông sản được ứng dụng rộng rãi và phổ biến.

Ứng dụng của máy sấy nóng trong sấy nông sản

Máy sấy sử dụng nguyên lý là loại bỏ lượng nước ra khỏi các loại thực phẩm như rau củ quả. Bình thường, các loại rau củ quả thường chứa một lượng nước khá lớn bên trong, điều này làm cho thực phẩm khó giữ được dinh dưỡng cũng như bảo quản trong thời gian dài. Vì thế mà máy sấy nóng ra đời, sau đây là những ứng dụng của máy sấy nóng cho nông sản:

Máy sấy nóng được ứng dụng trong nông sản

  • Máy sấy có dải nhiệt lớn nên có thể sấy nhiều loại thực phẩm khác nhau tùy vào tính chất của chúng. Ví dụ như hoa quả mít, nho, chuối, thực phẩm như thịt, mực, tôm, cá, khoai, nông sản như gạo, mì,…..với số lượng sấy trong một lần rất lớn. Công nghệ sấy nóng chỉ mất vài tiếng để sản phẩm khô nên tiết kiệm được công sức và thời gian đáng kể.
  • Sử dụng máy sấy nóng sẽ làm cho nông sản giữ nguyên được màu sắc và thành phần dinh dưỡng. Vì khi sấy khô hoa quả sẽ không có hiện tượng hư hỏng, khô mốc và không làm mất đi chất dinh dưỡng tự nhiên bên trong nó. Đây là một điểm ưu việt của máy sấy nóng.
  • Sản phẩm sấy nóng sẽ được kéo dài thời gian bảo quản vì có quy trình khép kín, lượng nhiệt sấy ổn định. Khác với phương pháp sấy truyền thống, nhiệt độ sấy không thể duy trì ở cùng một mức độ, điều này ảnh hưởng rất lớn đến thời gian bảo quản thực phẩm.
  • Máy sấy nóng sẽ kéo dài thời gian bảo quản và tiết kiệm năng lượng. Đối với những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm sấy khô thì cần một loại máy có công suất lớn và hoạt động liên tục. Cho nên việc tiết kiệm năng lượng là vô cùng quan trọng. Máy sấy nóng hiện nay hoạt động trên một quy trình khép kín nên tối ưu được việc sử dụng năng lượng.
  • Việc ứng dụng máy sấy nóng nông sản trong bảo quản cũng như giá trị thương mại là rất lớn nên thiết bị này được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.

Máy sấy nóng được ứng dụng trong nông sản

Những loại sản phẩm phù hợp với máy sấy nóng

Ứng dụng của máy sấy nóng trong nông nghiệp rất quan trọng, máy sấy nóng thích hợp để sấy đa số các loại nông sản, thực phẩm, dược liệu và sản phẩm nông nghiệp khác. Một số sản phẩm thường sử dụng máy sấy nóng để sấy khô như: hoa quả sấy khô, thực phẩm sấy khô (hành khô, rau củ khô, măng khô, thịt khô,…), Sấy nông sản, sấy thủy hải sản ( tôm khô, cá khô,…)

Ứng dụng của máy sấy nóng còn được sử dụng rộng rãi trong việc chế biến các loại đông dược như sấy dược liệu cứng, vẫn còn nguyên dạng chưa được cắt lát hay dạng bôt. Nó còn có thể sấy khô những loại dược phẩm khác như thuốc bôt, hạt, viên sủi, chai đóng gói,…hay một số linh kiện điện tử trong ngành công nghiệp (sơn, bảng mạch, khuôn nhựa…)

Máy sấy nóng được ứng dụng trong nông sản

Tuy nhiên, có một số loại sản phẩm dễ bị biến đổi tính chất, màu sắc và mùi vị bởi nhiệt độ cao như dược liệu quý, nông sản khác thì nên sử dụng các dòng máy sấy công nghệ cao khác.

Máy sấy nóng được ứng dụng trong nông sản

Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho Visong để được giải đáp các thắc mắc.

Xem thêm: Tại sao nên sử dụng tủ sấy thực phẩm công nghiệp?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *