Đèn sấy hồng ngoại và đèn sấy UV đều là những thiết bị dùng để sấy hoặc làm khô vật cần sấy. Chúng được ứng dụng rất nhiều trong ngành sản xuất công nghiệp. Vậy nên dùng đèn sấy hồng ngoại hay đèn sấy UV?

Nên dùng đèn sấy hồng ngoại hay đèn sấy UV?

Nên dùng đèn sấy hồng ngoại hay đèn sấy UV?

Phân biệt về Đèn sấy hồng ngoại và Đèn sấy uv

Đèn sấy nói chung là một thiết bị cung cấp tác nhân sấy trong một hệ thống sấy khô sản phẩm. Trong quá trình sấy, lượng ẩm bên trong vật phẩm sẽ bay hơi. Lượng ẩm này được rút ra khỏi vật và đưa ra ngoài buồng sấy. Quá trình này sẽ diễn ra cho đến khi độ ẩm giữa vật cần sấy và môi trường trong buồng sấy cân bằng nhau. Từ đó khiến sản phẩm chuyển sang trạng thái khô một phần, hoặc khô hoàn toàn.

Để trả lời cho câu hỏi nên dùng loại đèn nào, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản của chúng đã nhé.

 • Đèn sấy hồng ngoại là một bộ phận trong hệ thống sấy sử dụng nguồn phát tia hồng ngoại để làm khô vật cần sấy. Các bóng đèn này sẽ phát ra năng lượng bức xạ liên tục với cường độ cao. Ánh sáng hồng ngoại là ánh sang đỏ. Trong các ánh sáng mà mắt người nhìn thấy được, đây là ánh sáng có bước sóng dài nhất.
 • Đèn sấy UV hay còn gọi là bóng đèn UV là thiết bị để sấy các vật phẩm. Đèn sấy UV chuyển đổi tối đa năng lượng đầu vào thành tia uv với mức độ ổn định cao và lâu dài. Đèn không chứa thủy ngân và không sản sinh ra Ozone trong lúc hoạt động.

Cả hai loại đèn sấy đều là thiết bị giúp cho quy trình sản xuất an toàn, sạch sẽ và bền vững hơn. Tùy theo sản phẩm của doanh nghiệp, bạn hãy lựa chọn cho mình loại đèn sấy công nghiệp phù hợp nhất.

Nên dùng đèn sấy hồng ngoại hay đèn sấy UV?

Ưu điểm của đèn sấy công nghiệp hồng ngoại

Sấy khô thực phẩm với tác nhân từ đèn sấy là đặc trưng của các lò sấy thực phẩm công nghiệp. Sản phẩm cần sấy sẽ được làm khô bằng nhiệt mà lượng nhiệt này chủ yếu được truyền tới sản phẩm qua bức xạ của nguồn nhiệt. Đèn hồng ngoại có dây tóc đèn làm bằng vonfram, công suất đèn đạt mức từ 150 – 500 W/h. Đèn thường được dùng trong công nghiệp sấy khô các sản phẩm như:

 • Mực in vải
 • Offset, flexo
 • Tráng phủ giấy
 • Sấy gỗ
 • Sấy sơn
 • Giày dép
 • Các sản phẩm cắt lát, dạng mỏng hoặc dạng bột

Sản phẩm sấy hồng ngoại có khả năng truyền nhiệt và tốc độ truyền nhiệt cao. Công dụng của đèn sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như:

 • Nhiệt độ bên ngoài của bóng đèn phát nhiệt và vật nhận nhiệt.
 • Tính chất bề mặt và hình dáng của bóng đèn.
 • Sản phẩm nhận nhiệt lượng.

Với bóng đèn hồng ngoại, quá trình trao đổi nhiệt giữa bóng sấy và sản phẩm xảy ra với cường độ rất cao. Có thể nói so với các phương pháp khác thì cường độ của đèn hồng ngoại là cao nhất. Nhờ vậy mà thời gian sấy khô sản phẩm rất nhanh.

Nên dùng đèn sấy hồng ngoại hay đèn sấy UV?

Đặc biệt, đèn sấy hồng ngoại rất an toàn với con người và môi trường xung quanh. Chúng chỉ tác động đến vật cần sấy chứ không ảnh hưởng gì đến những yếu tố khác. Vì vậy nếu bạn muốn tìm 1 phương pháp sấy an toàn, đơn giản, sạch sẽ thì đèn hồng ngoại chính là sự lựa chọn số 1.

Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho Visong để được giải đáp các thắc mắc.

Xem thêm: Đèn sấy hồng ngoại được ứng dụng trong công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *