Lò sấy gỗ hơi nước là loại lò sấy sử dụng hơi nước dựa trên nguyên lý dùng nhiệt để đốt nóng nước rồi dùng nhiệt của hơi nước để sấy gỗ. Việc sấy khô gỗ trước khi đưa vào sản xuất hoặc kinh doanh giúp tiệt trùng gỗ, tiêu diệt trứng mối, mọt có trong gỗ. Cũng như giúp tuổi thọ của gỗ cao hơn, tạo ra các vật dụng bền, đẹp và giúp ích cho cuộc sống của con người.

lò sấy gỗ hơi nước

Điều kiện áp dụng

Lò sấy gỗ hơi nước thường dử dụng với các dòng gỗ cứng, chất gỗ đanh và lượng nước trong cây ít. Ví dụ như: gỗ gõ đỏ, gỗ căm xe, gỗ lim, gỗ giáng hương …. Hoặc áp dụng làm quá trình tiền sấy (hay còn gọi là sấy trước). Giúp loại bỏ một phần nước bên trong gỗ sau đó chuyển qua dùng những loại phương pháp sấy khác để được gỗ có độ ẩm thấp hơn.

Kỹ thuật xây lò sấy gỗ

Là một kỹ thuật rất quan trọng, nó quyết định đến chất lượng, công suất và độ ổn định cửa nguồn nhiệt cung cấp cho hệ thống sấy gỗ.
Lò sấy là nơi diễn ra quá trình cháy nhiên liệu, sinh nhiệt cung cấp cho toàn bộ hệ thống sấy, nên bên trong lò sấy nhiệt độ rất cao, thường tờ 800 độ C đến 1500 độ C. Cho nên việc xây lò sấy đòi hỏi phải có những kỹ thuật đặc biệt.
Tuy nhiên, khi tiến hành xây lò sấy, có một số lưu ý như sau:
  • Lựa chọn vật liệu chịu nhiệt phù hợp.
  • Tính toán bù giãn nở nhiệt trong lò để tránh hiện tượng co giãn, sập tường lò sau một thời gian ngắn hoạt động.
  • Xử lý các vị trí quan trọng như cửa vệ sinh, cửa cấp liệu, kết cấu ghi lò…
  • Bù giãn nở tại các vị trí thể xây tiếp xúc với các chi tiết cơ khí.

lò sấy gỗ

Kỹ thuật sấy gỗ

Là một kỹ thuật đòi hỏi doanh nghiệp và người vận hành phải tuân thủ các quy trình đưa ra của nhà sản xuất lò sấy, ngoài ra đòi hỏi người vận hành phải có nhiều kinh nghiệm để xử lí các vấn đề xảy ra trong quá trình tiến hành sấy gỗ.
Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *