Sấy bằng tia hồng ngoại là gì?

– Từ xa xưa con người đã biết sử dụng bức xạ mặt trời để sấy (phơi nắng) các sản phẩm nông – lâm – ngư nghiệp. Phương pháp này tiện lợi nhưng phụ thuộc nhiều vào thời tiết, vùng địa lí, thời gian sấy kéo dài, tốn nhiều sức lực của con người, kém vệ sinh.

– Trong công ngệ chế biến nông sản thực phẩm thường dùng các tia hồng ngoại để sấy. Quá trình trao đổi nhiệt trong sấy bằng tia hồng ngoại có cường độ cao hơn nhiều so với sấy đối lưu và sấy trên bề mặt nóng (sấy tiếp xúc còn gọi là sấy rang). Bề mặt vật sấy nhanh chóng được đốt nóng, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa bề mặt và lớp sâu bên dưới. Điều này dễ dẫn đến chất lượng sản phấm không như ý muốn. Muốn tránh điều kiện trên ta căn cứ vào tính chất vật sấy mà ta sử dụng, nguồn tia hồng ngoại phải được điều chỉnh về cường độ và thời gian cho phù hợp.

– Sấy vật liệu ấm bằng tia hồng ngoại gọi là sấy bằng tia hồng ngoại. Năng lượng của các tia hồng ngoại xuyên vào và hấp thu trong thể tích vật liệu làm thay đối trường nhiệt độ. Thực hiện sấy bằng tia hồng ngoại có thể đạt được: chất lượng vật liệu sấy rất tốt đồng thời có tác dụng diệt trùng, thiết bị sấy có cấu trúc đơn giản và quá trình sấy dược rút ngắn.

say-hong-ngoai

Chọn tia hồng ngoại có bước sóng phù hợp

– Thông thường mỗi tia hồng ngoại đều có ba khả năng: khả năng xuyên qua Dx, khả năng phản xạ Rx, khả năng hấp thụ trong vật liệu Ax. Các khả năng này phụ thuộc vào phổ quang học của vật liệu ẩm và chiều dài bước sóng của tia hồng ngoại.

-Trong kỹ thuật sấy người ta cố gắng chọn khoảng bước sóng sao cho khả năng hấp thụ tối đa đối với vật liệu cần sấy. Bằng thực nghiệm người ta nhận thấy vật liệu ẩm có khả năng hấp thụ nhiều tia bức xạ với bức sóng, vì vậy cần ứng dụng tia hồng ngoại trong kĩ thuật sấy. Do đó sấy bằng tia hồng ngoại sẽ đạt được kết quả cao nhất.

Ưu điểm phương pháp sấy bằng hồng ngoại

– Máy sấy bằng tia hồng ngoại có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng, có khả năng tăng cường độ sấy ở giai đoạn thứ nhất, rất hiệu quả với lớp vật liệu sấy rất mỏng. Tuỳ trường hợp mà thời gian sấy có thể giảm hàng chục thậm chí hàng trăm lần so với sấy đối lưu.

Phương pháp sấy bằng hồng ngoại có ưu điểm là thích hợp với các vật liệu mỏng: vải , giấy, các chi tiết kim loại sơn hoặc các sản phẩm đánh xi …

– Năng lượng của tia hồng ngoại lớn và tốc độ bay hơi ấm sẽ cao hơn khi sấy đối lưu và sấy tiếp xúc.

– Chế độ bay hơi ẩm lớn có thể hơn tới vài lần so với sấy đối lưu và sấy tiếp xúc. Điều này được giải thích là dòng nhiệt hồng ngoại trên đơn vị diện tích lớn hơn đáng kể .

– Một ưu điểm khác của sấy bằng tia hồng ngoại là hệ thống thiết bị nhẹ chiếm ít diện tích .

– Thời gian sấy cho phép rút ngắn góp phần tăng năng suất và giảm giá thành sản phẩm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *