Rate this post

Máy sấy hồng ngoại hay máy sấy bằng bức xạ ánh sáng là các loại máy sấy hiện đại có khả năng làm khô sản phẩm bằng tác dụng nhiệt của ánh sáng.

Hiện nay, công đoạn sấy khô sản phẩm được thực hiện bằng nhiều công nghệ khác nhau. Tùy vào từng loại sản phẩm và yêu cầu của ngành mà việc sấy khô sản phẩm được thực hiện theo nhiều cách khác nhau.

Ví dụ như nếu sản phẩm cần sấy là các loại gỗ, người ta thường sử dụng công nghệ hơi nước và các lò sấy công nghiệp có công suất lớn tỏ ra hiệu quả khi sấy gỗ hơn là các phương pháp sấy khác. Hay như khi sấy các sản phẩm được phủ sơn, keo… ở ngoài, để lớp sơn bám vào chi tiết đẹp, bóng hơn người ta sử dụng các buồng phun sơn điện để tối ưu hóa lượng sơn mà vẫn đảm bảo hình thức cho chi tiết.

Vậy thì phương pháp sấy khô sản phẩm bằng tia hồng ngoại, và các máy sấy hồng ngoại thường dùng cho các loại sản phẩm nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.





Máy Sấy Hồng Ngoại


Sấy Khô Bằng Phương Pháp Hồng Ngoại

Để tìm hiểu về các máy sấy công nghiệp sử dụng tia hồng ngoại, trước tiên hãy cùng tìm hiểu về tia hồng ngoại. Tia hồng ngoại là các tia bức xạ điện tự có bước sóng dài hơn ánh sáng khả kiến (ánh sáng có thể nhìn thấy được bằng mắt thường), nhưng ngắn hơn tia vi sóng (sóng tần số siêu cao).

Chữ “hồng ngoại” trong đó có nghĩa là “ngoài màu đỏ”, màu đỏ là màu sắc có bước sóng dài nhất trong ánh sáng thường. Bước sóng của tia hồng ngoại nằm trong khoảng từ 700nm cho đến 1mm.

Người ta có thể sấy khô sản phẩm bằng các tia hồng ngoại vì tia hồng ngoại có tác dụng nhiệt. Lượng nhiệt sinh ra bởi các tia hồng ngoại này có thể thổi bay hơi ẩm, hoặc dư lượng nước tồn tại trong các loại thực phẩm.

Do đó, các máy sấy tia hồng ngoại là các máy sấy hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng lượng nhiệt sinh ra từ các tia hồng ngoại để làm khô sản phẩm cần sấy.

Ngoài ra tia hồng ngoại còn có rất nhiều các ứng dụng khác trong đời sống con nguoiwg như làm lò sưởi, làm các vật dụng gia đình sử dụng hồng ngoại như bếp hồng ngoại, hay làm bộ phận khiến tuyết tan chảy ở các vùng có nhiệt độ thấp.

Ứng dụng quan trọng nhất của tia hồng ngoại chính là để xác định nhiệt độ của các vật ở rất xa, nếu chúng là nguồn phát ra các tia nhiệt đo được. Ứng dụng này được sử dụng nhiều nhất trong kỹ thuật quân sự và trong các ngành công nghiệp như hàng khồng, sản xuất thiết bị cho xe cộ, máy móc khác…


Ưu Điểm Của Sấy Hồng Ngoại

Do đây là một trong những loại máy sấy có ứng dụng công nghệ cao nên chúng có hiệu quả trong những khía cạnh nhất định. Một sản phẩm được sấy bằng các máy sấy hồng ngoại thường có những ưu điểm như:

  • Sản phẩm thu được sau quá trình sấy khô bằng hồng ngoại có chất lượng không thay đổi so với trước khi sấy: Hương thơm, vị ngon và hàm lượng vitamin hầu như được bảo toàn, nhất là đối với các sản phẩm sấy là thực phẩm, trái cây, hải sản và đồ ăn được.
  • Quá trình sấy không làm thức ăn bị nhiễm khuẩn: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn ở mức rất cao.
  • Công nghệ sấy bằng tia hồng ngoại giúp rút ngắn thời gian sản xuất: Do đó giúp tiết kiệm chi phí cho mỗi thành phẩm.
  • Phương pháp này hoàn toàn không có sự tác động của các chất xúc tác (hóa chất) đặc biệt: Không gây ô nhiễm môi trường và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
  • Tia hồng ngoại còn có khả năng tiêu diệt côn trùng và tiệt trùng sản phẩm sấy: Giúp đảm bảo chất lượng cho sản phẩm sấy.

Ngoài ra các máy sấy sử dụng hồng ngoại còn có khá nhiều các ưu điểm vượt trội. Ví dụ như chi phí lắp đặt và thiết kế một hệ thống sấy hồng ngoại tương đối thấp, phù hợp với nhiều quy mô sản xuất và kinh doanh khác nhau. Cuối cùng là việc vận hành và sử dụng các máy sấy hồng ngoại cũng khá đơn giản, cò thể dễ dàng học và thực hành được ngay tại nhà.


Hạn Chế Của Phương Pháp Sấy Hồng Ngoại

Tuy nhiên, hầu như không hề có một phương pháp sấy khô nào là hoàn hảo. Ngoài rất nhiều ưu điểm kể trên, các máy sấy này cũng có những khuyết điểm nhất định. Các nhược điểm của máy sấy hồng ngoại có thể được kể đến như:

  • Khả năng xuyên thấu của các máy sấy dùng tia hồng ngoại khá kém: Chúng chỉ có thể sấy khô các sản phẩm mỏng, kích thước nhỏ.
  • Sản phẩm sấy không giữ nguyên được hiện trạng ban đầu: Thành phẩm thường bị cong, vênh, hoặc bị nứt sau sấy.
  • Chỉ dùng được cho các loại thực phẩm cắt lát, mỏng: Không phù hợp với các vật cần sấy khác như gốm, men sứ, gỗ…

Ngoài các phương pháp sấy truyền thống kể trên, các thiết bị và máy sấy sử dụng vi sóng là một tiến bộ khoa học mới.
Công nghệ sấy bằng vi sóng giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống tới 30%, nâng cao hiệu quả sấy gấp 40 lần và giảm giá thành sản phẩm xuống thấp hơn so với quá trình truyền thống.
Các máy sấy, lò sấy vi sóng đang dần nhận được sự quan tâm và tin tưởng của người dùng vì thực sự mang lại hiệu quả trong sản xuất và chế biến công nghiệp.

Ngoài các phương pháp sấy truyền thống kể trên, các thiết bị và máy sấy sử dụng vi sóng là một tiến bộ khoa học mới.
Công nghệ sấy bằng vi sóng giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống tới 30%, nâng cao hiệu quả sấy gấp 40 lần và giảm giá thành sản phẩm xuống thấp hơn so với quá trình truyền thống.
Các máy sấy, lò sấy vi sóng đang dần nhận được sự quan tâm và tin tưởng của người dùng vì thực sự mang lại hiệu quả trong sản xuất và chế biến công nghiệp.

Tìm hiểu thêm về loại máy sấy chuyên dùng trong công nghiệp và vui lòng liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn.

© E-Mart 2015-2017

Ngoài việc dùng để nấu ăn, lò sấy bằng vi sóng còn được sử dụng để sấy khô trong nhiều quy trình công nghiệp.

https://en.wikipedia.org/wiki/Microwave_oven