Nhãn một loại cây được trồng phổ biến

Nhãn là loại cây ăn quả cùng họ với cây vải, chôm chôm …. Tuy có thể trồng được từ vùng đường xích đạo đến vĩ tuyến 28-30, nhưng chỉ có Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan trồng với qui mô đáng kể… có nhiều giống tốt không chỉ phổ biến ở Trung Quốc mà đã được nhập ở Mĩ, Ấn Độ…. Ờ Việt Nam diện tích trồng cuối những năm 80 khoảng 10.000 ha nhưng với phong trào trồng nhãn rộ lên mấy năm gần đây, diện tích hiện nay khỏang 20.000 h. Ở Malaysia có trồng một lọai nhãn (Euphoria malaiense ) quả rất giống nhãn và cũng không trồng trên qui mô công nghiệp.

Hiệu quả kinh tế từ cây nhãn

– Sản phấm chế biến từ quả nhãn hấp dẫn không kém gì quả tươi, sấy khô cùi nhãn đen lại, có mùi thơm gọi là long nhãn, có thể ăn như mứt, hoặc có thể làm thuốc an thần, kích thích họat động của não. Cùi nhãn lại có thể chế biến đồ hộp, giá trị còn có phần cao hơn nhãn đóng hộp. Sấy nhãn

– Nhãn nhiều hoa, chùm hoa to lại có nhiều mật, thời gian có hoa dài và mật ong có từ hoa nhãn được xem là thượng đắng, thơm ngọt có giá trị dược liệu.

– Nhãn là loại cây dễ trồng , thời gian khai thác dài, không có sâu bệnh nguy hiểm, bán được giá do nhu cầu thị trường, nhãn là một cây ăn quả có nhiều công dụng. Cải tiến giống, cải tiến chế biến, dựa trên yêu cầu của người mua cây nhãn sẽ một vị trí vững vàng hơn trong thời gian tới.

Tầm quan trọng của công nghệ sấy

say-kho-nhan

Tầm quan trọng của công nghệ sấy trong sản xuất là rất quan trọng , nó quyết định trực tiếp đến chất lượng của các sản phẩm sau khi thu họach. Sấy là một quá trình công nghệ được sử dụng trong rất nhiều ngành công – nông – ngư nghiệp. Trong nông nghiệp , sấy là một trong những công đọan quan trọng của công đọan sau thu họach . Trong công nghiệp, ví dụ như công nghiệp chế biến nông – hải sản , công nghiệp chế biến gỗ , công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng … kĩ thuật sấy cũng đóng một vai trò quan trọng trong dây chuyền sản xuất.

Quá trình sấy không chỉ là quá trình tách nước và hơi nước ra khỏi vật liệu một cách đơn thuần mà là một quá trình công nghệ đòi hỏi vật liệu sau khi sấy phải đảm bảo chất lượng cao, tiêu tốn ít năng lượng , chi phí vận hành thấp …. Chẳng hạn trong chế biến gỗ, sản xuất vật liệu sản phẩm sau khi sấy không được nứt nẻ, cong vênh. Trong chế biến nông – hải sản , sản phẩm sấy phải đảm bảo duy trì được màu sắc , hương vị, các vi lượng …

Bảo quản chế biến nhãn sau thu hoạch

+ Bảo quản lạnh quả tươi: nhãn sau khi thu họach về cần đưa vào phòng lạnh có nhiệt độ 8-10 độ c .

+ Chế biến : nhãn ngoài ăn tươi còn được chế biến để lấy cùi (long) bằng cách sấy khô. Khi sấy khô cùi có màu vàng nâu, có mùi thơm gọi là long nhãn . Long nhãn được sử dụng làm thuốc trong đông y có rất nhiều tác dụng .

+ Lựa chọn trái để sấy: nhãn làm đông phải để trái thật chín mới thu họach. Khi hái trái khỏi cây, dùng kéo cắt để chừa lại 1-2 cm phần cuống trái ( không nên để cuống quá dài, khi sấy khó đảo ). Nhãn sấy phải cùng chủng loại, độ dày của cùi, độ to của trái như nhau. Nhãn sau khi hái khỏi cây, chậm nhất không quá 36 giờ phải đưa vào lò sấy. Nếu để quá lâu, nhãn sẽ chuyền hóa làm cho đường bị giảm chất lượng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *