Nguồn năng lượng sạch cần được sử dụng

Năng lượng mặt trời là loại năng lượng đang được sử dụng tự do và là một trong những loại năng lượng không bị ô nhiễm. Ứng dụng hiệu quả nhất của năng lượng mặt trời là sử dụng ánh sáng mặt trời để làm nóng nước và loại bỏ nước khỏi vật liệu cần sấy. Hiện nay người ta đang ứng dụng để sấy gỗ bằng năng lượng mặt trời kết hợp với gia nhiệt bằng lò dầu.

Ảnh hưởng của thời tiết đến việc sấy gỗ

Với điều kiện thời tiết nắng nóng như ở nước ta là  điều kiện tốt để sử dụng năng lượng mặt trời vào việc làm nóng chất tải nhiệt cho công nghệ  sấy gỗ. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng 1 nguồn làm nóng duy nhất là năng lượng mặt trời thì chúng ta chỉ có thể áp dụng chế độ sấy có nhiệt độ thấp và gặp nhiều khó khăn không thể tránh khỏi phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết và sự khác biệt giữa 2 thời điểm ngày và đêm dẫn tới tình trạng không thể chủ động điều khiển được chế độ sấy. Do vậy, việc nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống cấp nhiệt cho thiết bị thí nghiệm sử dụng năng lượng mặt trời kết hợp  sử dụng nồi dầu trong sấy gỗ là việc làm cần thiết và có ý nghĩa thiết thực.

say-go

 

Thiết kế nồi dầu trong công nghệ sấy gỗ bằng năng lượng mặt trời

+ Có rất nhiều kiểu nồi dầu. Đơn giản nhất là thùng chứa có các hình dạng khác nhau (hình trụ tròn, hình hộp, hình cầu…) chứa toàn bộ lượng dầu cần thiết theo tính toán. Tuy nhiên, để chứa lượng dầu dung lượng tối ưu, ta chọn nồi dầu có kết cấu dạng đường ống cuốn tròn có kết cấu gọn và thuận tiện xây  dựng lò đốt.

Hai thông số cơ bản của nồi dầu kiểu đường ống là đường kính và chiều cao, chúng quyết định nhiệt lượng của lò tập trung vào diện tích thu nhiệt, gọn, không quá cao… dòng chảy của dầu được lưu thông dễ dàng.

+ Calorifer: Kết cấu của calorifer gồm hai nhánh, mỗi nhánh có 13 ống đặt theo chiều dài lò sấy để đảm bảo nhiệt được phân bố đều khắp lò sấy.

Diện tích tiết diệng ngang của ống dẫn dầu vào của hai nhánh calorifer tại mặt cắt A-A bằng hoặc lớn hơn ống diện tích tiết diện ngang của đường đường ống nhánh có mặt cắt B-B.

Hệ thống sấy gỗ bằng năng lượng mặt trời kết hợp với hệ thống cung cấp nhiệt bằng nồi dầu là thiết bị sấy gỗ đem lại hiệu quả kinh tế cao do sử dụng năng lượng mặt trời sẵn có và kết hợp gia nhiệt bằng nồi dầu.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *