Quạt sấy công nghiệp là bộ phận điều khiển hướng gió, đóng vai trò khá quan trọng trong các thiết bị sấy, từ sấy thực phẩm, nông sản cho đến các loại máy sấy đa năng sử dụng trong đời sống con người.

Quạt sấy công nghiệp chúng ta sẽ nói đến trong phạm vi bài viết này thường là loại quạt được dùng để sấy khô, là một bộ phận của một hệ thống sấy hoàn chỉnh. Tuy nhiên, những ứng dụng của quạt vào đời sống là rất lớn.

Quạt sấy là một thiết bị dẫn động, vận hành bằng điện dùng để tạo ra luồng gió (nóng, hoặc lạnh) để phục vụ những nhu cầu của đời sống con người.

Quạt Sấy Công Nghiệp

Khi hoạt động, một quạt sấy thông thường gồm các cánh quạt sẽ chuyển động xoay tròn, với tốc dộ cao để sinh ra các dòng không khí. Tùy vào các nhà sản xuất khác nhau và mục đích sử dụng khác nhau mà quạt sấy được thiết kế với nhiều mức độ quay khác nhau, từ tốc độ thấp đến cao và rất cao.

Loại quạt chúng ta bàn đến trong bài viết này là các loại quạt đặc biệt phục vụ cho mục đích sản xuất chế tạo công nghiệp, đặc biệt là những ứng dụng của quạt sấy vào ngành công nghiệp thực phẩm.


Quạt Sấy Dùng Trong Công Nghiệp

Như đã nói ở trên, quạt công nghiệp là loại quạt được sản xuất và thiết kể riêng cho các ngành công nghiệp. Với chức năng tạo gió, thổi không khí tuần hoàn, đây là thiết bị không thể thiếu đối với các máy sấy nông sản, các lò sấy công nghiệp hoặc các thiết bị sấy đa năng có công suất lớn.

Trong một máy sấy công nghiệp hoàn chỉnh, ngoài quạt sấy, ta còn có thể bắt gặp những bộ phận khác như bộ gia nhiệt cho máy sấy (có thể là các nhiện liệu hữu cơ hoặc vô cơ), bộ phân phối gió (để điều chỉnh luồng gió trong hệ thống sấy được tạo ra bởi quạt), buồng sấy và những bộ phận khác.

Trong lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm, đặc biệt là các loại nông sản, chúng ta có nhiều kiểu quạt sấy khác nhau về kiểu dáng, kích thước và cách thức vận hanh. Dưới đây là 2 loại quạt sấy thường gặp nhất hiện nay:

  • Quạt sấy ly tâm: tạo ra áp lực gió cao.
  • Quạt sấy hướng trục: áp lực gió vừa phải.


Quạt Sấy Ly Tâm

Đây là loại quạt sấy được sử dụng rộng rãi nhất trong chế biến nông sản ngày nay. Quạt hoạt động hiệu quả với nhiều kiểu sấy khác nhau: sấy tĩnh vỉ ngang, sấy khí nóng đối lưu tuần hoàn và sấy liên tục trong hệ thống tháp đứng…
Một số thông số kỹ thuật của quạt sấy ly tâm được mô tả khá chi tiết trong bảng sau:

THÔNG SỐ  
Lưu lượng 3.000 – 50.000 m3/h
Áp suất 800 – 2.500 Pa
Công suất Từ 1,5 – 30 kW/h
Nhiệt độ gió Lên đến 160 độ C
Diện tích sàn sấy đáp ứng Từ 6 – 60 m2

 

Quạt sấy ly tâm được ứng dụng vào rất nhiều hệ thống sấy nông sản như sấy lúa, sấy thóc giống, sấy ngô giống, ngô thương phẩm…

Một số ưu điểm của quạt sấy ly tâm có thể được kể đến như: độ bền của động cơ quạt là khá cao, thời gian sử dụng lâu do quạt thường chạy với một tốc độ thấp. Quạt được dẫn động trực tiếp qua bộ truyền đai, gối trục được đặt bên ngoài hệ thống do đó dễ dàng sửa chữa, thay thể nếu khi hoạt động gặp một số trục trặc.

Ngoài ra, một ưu điểm quan trọng nữa của quạt ly tâm đó là chúng tạo ra áp lực gió cao hơn hẳn so với các loại quạt hướng trục.


Quạt Sấy Dạng Hướng Trục

Quạt sấy dùng trong công nghiệp dạng hướng trục thường được dùng trong sấy khô các sản phẩm nông sản như trà, café và các loại nông sản khác.
Các thông số kỹ thuật của quạt công nghiệp hướng trục như sau:

THÔNG SỐ  
Lưu lượng 700 – 130.000 m3/h
Áp suất 60 – 3.200 Pa
Công suất Từ 0,7 – 200 kW/h
Điện áp sử dụng Từ 220 – 380 V
Vật liệu cấu tạo Thép CT3, inox 304

 

Các đặc trưng của quạt sấy dùng trong công nghiệp dạng hướng trục đó là sử dụng hệ thống truyền động gián tiếp, truyền động gián tiếp giúp chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ quay của quạt. Động cơ của quạt hướng trục thường được nằm riêng biệt khỏi guồng cánh, do đó quạt sấy hướng trục có thể hoạt động trong những môi trường khắc nghiệt như trong điều kiện nhiệt độ cao, nhiều bụi bặm, nhiều hơi nước…

Áp suất của quạt hướng trục tạo ra tương đương với các quạt sấy ly tâm có cùng mức công suất, tuy nhiên lưu lượng gió do chúng tạo ra lại lớn hơn hẳn. Ngoài ra, một số các yếu tố khác của quạt sấy công nghiệp hướng trục cùng khiến nó được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi như: cánh quạt được cân bằng động bằng hệ thống cân bằng động kỹ thuật số hiện đại giúp quạt hoạt động ổn định, không rung, lắc, vỏ quạt được sơn tĩnh điện giúp quạt không bị ảnh hưởng từ những tác động của moi trường và giúp thời gian sử dụng của quạt lâu hơn.

Ngoài các phương pháp sấy truyền thống kể trên, các thiết bị và máy sấy sử dụng vi sóng là một tiến bộ khoa học mới.
Công nghệ sấy bằng vi sóng giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống tới 30%, nâng cao hiệu quả sấy gấp 40 lần và giảm giá thành sản phẩm xuống thấp hơn so với quá trình truyền thống.
Các máy sấy, lò sấy vi sóng đang dần nhận được sự quan tâm và tin tưởng của người dùng vì thực sự mang lại hiệu quả trong sản xuất và chế biến công nghiệp.

Tìm hiểu thêm về loại máy sấy dùng trong công nghiệp và vui lòng liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn.

© E-Mart 2015-2017

Ngoài việc dùng để nấu ăn, lò sấy bằng vi sóng còn được sử dụng để sấy khô trong nhiều quy trình công nghiệp.

https://en.wikipedia.org/wiki/Microwave_oven

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *