Lò sấy gỗ hơi nước là loại lò sấy sử dụng hơi nước dựa trên nguyên lý dùng nhiệt để đốt nóng nước rồi dùng nhiệt của hơi nước để sấy gỗ. Việc sấy khô gỗ trước khi đưa vào sản xuất hoặc kinh doanh giúp tiệt trùng gỗ, tiêu diệt trứng mối, mọt có trong gỗ. Cũng như giúp tuổi thọ của gỗ cao hơn, tạo ra các vật dụng bền, đẹp và giúp ích cho cuộc sống của con người.

lò sấy gỗ

Quy trình sấy gỗ bằng hơi nước đảm bảo chất lượng

Với mỗi một loại gỗ, chúng sẽ có những đặc thù riêng và một chế độ sấy nhiệt khác nhau. Do vậy, trước khi quyết định chế độ sấy của lò, chúng ta cần nắm rõ tính chất của loại gỗ cần sấy để đảm bảo chất lượng gỗ được tốt nhất.

Thông thường quy trình sấy gỗ bằng hơi nước sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

 • Chuẩn bị lò hơi:

Tiền hành kiểm tra lại các bộ phận như van hơi, van nước, xả nước, đồng hồ áp lực, quạt gió, bơm nước , bộ lọc tủ điều khiển …

 • Chuẩn bị hầm sấy:

Người dùng cần kiểm tra tủ điện, lò sấy, quạt và các thiết bị quan trọng khác như: van cấp nhiệt, ống phun ẩm, hệ thống cửa xả, xả nước của hệ thống dẫn nhiệt, hút không khí.

 • Chuẩn bị thanh kê:

Chúng ta nên làm thanh kê có 2 tác dụng với tiết diện 2cm × 3cm × 0,5 – khoảng 3m. Khi sấy gỗ có độ dày < 3cm, 4cm thì đặt chiều 2cm nằm. Khi sấy gỗ có độ dày > 3 thì đặt chiều 3cm nằm.

 • Chuẩn bị gỗ sấy và xếp vào lò sấy:

Lựa chọn một loại gỗ và có kích thước bằng nhau. Sau đó, thực hiện xếp gỗ và lò và khi xếp gỗ đầy lò, phía trên cùng cần đặt vật nặng trải đều trên mặt gỗ sấy có trọng lượng khoảng 50kg/1m2 nhằm giúp giảm sự cong vênh của gỗ trong quá trình thoát ẩm.

lò sấy gỗ

Bước 2 : Giai đoạn sấy

 • Giai đoạn làm nóng:

Giai đoạn này có nhiệm vụ làm nóng dần gỗ để đưa nhiệt độ của các thanh gỗ trước khi sấy lên đến nhiệt độ sấy trong khoảng thời gian nhất định.

 • Giai đoạn hấp gỗ:

Chỉ thực hiện đối với những loại gỗ khó sấy: gỗ tươi có chứa quá nhiều nước hoặc thanh gỗ có kích thước quá lớn.

 • Sấy giai đoạn 1:

Duy trì lò sấy luôn giữ được nhiệt độ sấy ổn định, hãm lại không cho bề mặt các lớp gỗ khô quá nhanh bằng cách phun ẩm.

 • Sấy cuối:

Trong quá trình sấy, cần gia tăng dần nhiệt độ sấy lên, đồng thời tiến hành mở dần các cửa thoát khí.

Bước 3 : Kết thúc và làm nguội 

Đối với các loại gỗ dễ sấy, mỏng chúng ta có thể bỏ qua bước xử lý cuối, còn với các loại gỗ khó sấy, có kích thước lớn, dày và gỗ có nhu cầu chất lượng cao hoặc gỗ sau khi sấy cần sử dụng ngay,… thì cần phải có giai đoạn xúc tiến xử lý cuối trước khi làm nguội gỗ sấy. Mục đích của công đoạn này là làm cân bằng ẩm độ và triệt tiêu ứng suất trong gỗ, giúp ổn định kích thước gỗ trong quá trình gia công.

Công đoạn gồm

 • Mở cửa thoát dẫn khí.
 • Tắt nhiệt hoàn toàn
 • Kết thúc quá trình sấy và đưa các thanh gỗ đã sấy ra khỏi lò.

E-mart – đơn vị nhận sấy gỗ thuê tại Tp Hồ Chí Minh. Sản phẩm của chúng tôi đã được xuất khẩu đi nhiều tỉnh, thành phố trong nước như: Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Thuận, Đồng Nai…với yêu cầu khắt khe về độ ẩm nguyên liệu. Chúng tôi hiện đang có 1 hệ thống lò sấy hơi nước đảm bảo, theo công nghệ tiên tiến, với đội ngũ kĩ thuật sấy có chuyên môn sâu, nhiều kinh nghiệm và am hiểu khoa học gỗ. Chắc chắn chúng tôi sẽ làm hài lòng các yêu cầu của khách hàng về độ ẩm gỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *