Khô cá một loại thực phẩm thông dụng

Các loại cá biển và cá nước ngọt đều có thể sấy để làm khô giúp tăng thời gian bảo quản và đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Hiện nay các loại thực phẩm sấy khô đang đáp ứng được các yêu cầu của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm, thời gian bảo quản và mức độ tiện dụng của thực phẩm sấy khô.

Các phương pháp để sấy khô cá

Phương pháp xử lý truyền thống mà người ta thường sử dụng để sấy khô đó là phơi nắng dưới ánh nắng mặt trời tuy nhiên nhược điểm là chất lượng sản phẩm không cao và phải phụ thuộc vào các yếu tố thời tiết. Bên cạnh đó các thiết bị sấy hiện nay đã áp dụng các công nghệ sấy hiện đại để khắc phục được các hạn chế ở trên, làm cho chất lượng sản phẩm sấy khô được nâng cao, màu sắc được giữ nguyên và quan trọng là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngoài ra khi cá nếu được sấy khô bằng phương pháp sử dụng than hoặc nồi chưng cất sử dụng nhiên liệu bằng dầu hoặc các thiết bị được cấp nhiên liệu bằng củi sẽ gây ô nhiễm môi trường và chất lượng sản phẩm cũng được như mong đợi.

Trong giai đoạn phát triển khoa học và công nghệ, sấy khô cá bằng sấy bơm nhiệt có thể giúp loại bỏ tất cả những vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm năng lượng và chi phí nhân công.

say-kho-ca

Phân loại các loại khô cá

Khô sống: là sản phẩm khô cá chế biến từ nguyên liệu tươi sống không xử lý bằng muối hoặc nấu chín.

Khô chín: là sản phẩm khô cá chế biến bằng nguyên liệu cá tươi đã nấu chín.

Khô mặn: là sản phẩm khô cá chế biến  bằng nguyên liệu đã được ướp muối.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sấy khô cá

Khi chúng ta tăng nhiệt độ không khí thì tốc độ làm khô nhanh. Tuy nhiên nhiệt độ quá cao làm cho khô bị cháy khét, sản phẩm khô có màu đen, kém thẩm mỹ.

Độ ẩm càng thấp thi tốc độ sấy khô càng nhanh, vì vậy quá trình sấy ta cần làm giảm độ ẩm trong sản phẩm sấy xuống.

Lưu ý khi sấy khô cá bằng sấy bom nhiệt

Khi sấy khô cá cần phải điều chỉnh nhiệt độ ban đầu không được quá cao vì nhiệt độ cao sẽ có tác động xấu đến chất lượng sấy khô. Các loại cá có chứa nhiều nước nhưng không béo và nhiều mỡ, chính vì vậy rất khó để khử nước bên trong thịt cá. Nên cần kiểm soát tốc độ khử nước trong quá trình sấy.

Màu sắc của khô cá sau khi được sấy khô là một nhân tố quan trọng, phải thực hiện thông gió tốt trong quá trình sấy khô để tránh nước bốc hơi khi ở trên bề mặt của giá sấy.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *