Gỗ xẻ trước khi sử dụng để làm đồ nội thất, các sản phẩm định hình hoặc cho một số mục đích sử dụng khác… nó thường phải được sấy đến một độ ẩm theo yêu cầu. Nhằm đạt được mục đích này nhanh và chính xác, gỗ được đưa vào sấy trong lò sấy. Không giống với quá trình hong phơi, nhiệt độ, độ ẩm tương đối và sự tuần hoàn không khí trong lò sấy được kiểm soát trong suốt quá trình sấy.

Sấy gỗ cưỡng bức trở nên phổ biến trong công nghệ sấy gỗ – Nhiệt độ trong quá trình sấy có thể lên tới 100 độ C. Tuy nhiên, việc sấy gỗ với nhiệt độ cao thường không phổ biến bởi vì khó hạn chế các khuyết sinh ra trong quá trình sấy. Cùng tìm hiểu vì sao sấy gỗ cưỡng bức trở nên phổ biến trong công nghệ sấy gỗ hiện nay.

Mô hình lò sấy gỗ cưỡng bức

Sự tuần hoàn không khí trong các lò sấy được kiểm soát bằng quạt. Quạt được lắp đặt ở trần hoặc cạnh của lò sấy.

Quạt sấy

Lò sấy cũng có cửa trao đổi ẩm để lấy không khí ngoài môi trường vào và cho không khí ẩm trong lò thoát ra.

Độ ẩm không khí trong lò sấy được được kiểm soát bằng nhiệt độ, việc đóng mở cửa thoát ẩm cũng như hệ thống phun ẩm bên trong lò sấy.

Ven xả ẩm

Gỗ được sấy theo một chế độ sấy nhất định. Chế độ sấy là một loạt các giá trị về nhiệt độ và độ ẩm tương đối. Trong quá trình gỗ được sấy, độ ẩm của gỗ ngày càng giảm, do vậy nhiệt độ và độ ẩm bên trong lò sấy cũng phải được điều chỉnh cho phù hợp nhằm đảm bảo cho khuyết tật sinh ra trong quá trình sấy là nhỏ nhất có thể. Mỗi một loại gỗ khác nhau sẽ yêu cầu một chế độ sấy khác nhau. Chế độ sấy cũng phụ thuộc vào kích thước của gỗ được sấy.

Khi sấy gỗ bằng phương pháp sấy cưỡng bức, gỗ mềm có thể chịu được chế độ sấy khắc nhiệt hơn so với gỗ cứng, gỗ mỏng dễ sấy hơn gỗ dầy.

Ưu điểm của việc sấy gỗ bằng phương pháp sấy cưỡng bức :

  • Quá trình sấy  được kiểm soát và hạn chế được khuyết tật
  • Đạt được độ ẩm thấp hơn so với hong phơi
  • Thời gian sấy ngắn hơn so với hong phơi
  • Lò sấy được sử dụng cho nhiều loại gỗ khác nhau
  • Đạt được độ ẩm chính xác theo yêu cầu
  • Các sâu nấm hại gỗ bị diệt trong quá trình sấy

Nhược điểm của việc sấy gỗ bằng phương pháp sấy cưỡng bức:

  • Đòi hỏi đầu tư lớn hơn so với hong phơi
  • Yêu cầu chi phí cho năng lượng
  • Yêu cầu công nhân vận hành phải có kỹ năng vận hành và bảo dưỡng lò sấy

Xem thêm: Quy trình sấy gỗ chân không hiện đại năm 2023

Hiện nay phần lớn các nhà máy ở các nước phát triển thường hong phơi trước khi đưa gỗ vào sấy nhằm tiết kiệm chi phí năng lượng. Đây cũng là bước tốt cần làm khi sấy loại gỗ khó sấy.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *