Hệ thống sấy gỗ hơi nước được ứng dụng như thế nào?. Trong đó bao gồm máy sấy, các phụ kiện đi kèm và các thiết bị khác. Vậy nó có ưu điểm gì và cách vận hành ra sao? Thông qua bài viết dưới đây của visong.vn bạn sẽ nắm được điều này. Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Lò sấy gỗ hơi nước có cấu tạo như thế nào?

Đây là một loại lò sấy được điều khiển bán tự động hoặc tự động. Trong quá trình vận hành sấy, hơi nước bão hòa sẽ được sử dụng để làm khô gỗ.

Các bộ phận của lò sấy gỗ hơi nước

Lò có thể thực hiện được chức năng này bởi hệ thống sấy bao gồm:

Phần lò hơi để cung cấp nhiệt năng cho quá trình sấy

Dàn nhiệt:

 • Bao gồm bộ phận trao đổi nhiệt,
 • Ống nhiệt với nhiều lá mỏng
 • Để có thể tăng hiệu quả truyền và trao đổi nhiệt.

Động cơ:

 • Hệ thống động cơ sẽ dùng để điều khiển quạt đối lưu.
 • Và công suất của nó sẽ dao động ở trong khoảng 1,1 – 1.2kW
 • Tùy theo từng loại lò.

Quạt đối lưu không khí:

 • Thiết bị này được lắp trên trần phụ.
 • Khi có thiết bị này bạn sẽ giúp hơi nước
 • Khí nóng có thể lưu thông ở trong quá trình sấy.

Hộp thoát ẩm:

 • Sử dụng hộp thoát ẩm này để hút khí tươi
 • Và đồng thời xả ẩm ở trong lò sấy nếu lò bị ẩm, quá ướt
 • Thông thường nó sẽ được lắp đặt ở hai hàng ở vách của phòng sấy.

 

 

Cấu tạo của lò sấy gỗ hơi nước

Từ bên ngoài có thể thấy, phần tường ngoài của lò sấy gỗ hơi nước được xây theo dạng kết cấu gạch, nhôm hoặc bê tông. Còn phần cửa được thiết kế dạng bản trượt hoặc bản lề linh hoạt.

Ngoài ra còn có phần xe nâng để có thể xếp gỗ vào lò. Dù có nhiều bộ phận như đã kể ở trên nhưng bạn có thể hình dung, thiết bị này có bộ phận phát nhiệt, phân tán nhiệt và truyền nhiệt.

 • Về mặt công suất: Tùy theo nhu cầu sử dụng mà lò sẽ có năng suất khác nhau. Do vậy, thời gian sấy cũng sẽ khác nhau, có thể từ 7-10 ngày cho một mẻ.
 • Mỗi một hệ thống sấy sẽ có van cấp hơi độc lập và hệ thống thoát nước
 • Nhờ có hệ thống caloriphe riêng biệt mà quá trình vận hành và bảo dưỡng hệ thống sẽ dễ dàng hơn. Thêm vào đó các bộ phận như quạt tuần hoàn, động cơ… được đặt bên ngoài lò sấy nên cũng tăng tuổi thọ hơn.

 

2. Nguyên lý vận hành lò sấy gỗ hơi nước

Việc vận hành loại lò này chính là dựa trên nguyên lý: đốt nóng hơi nước.

 

 

Xem thêm : Nhận sấy gỗ thuê giá rẻ tại miền Nam

 

Sau đó sử dụng chính nhiệt lượng đó và tiến hành sấy gỗ. Bạn có thể hiểu đơn giản, quy trình sấy gỗ bằng hơi nước như sau: Hơi nước được dẫn vào hệ thống.

Tiếp theo đó nhiệt lượng trong hơi nước sẽ giúp dàn nhiệt nóng ra. Nhờ hệ thống quạt gió mà phần nhiệt này tỏa ra rất mạnh.

Sau đó lượng nhiệt sẽ làm nóng gỗ. Nhờ điều này mà lượng nước có trong gỗ sẽ bốc hơi dần dần và khô theo ý muốn của người sấy.
 

3. Ưu điểm của lò sấy gỗ hơi nước

Sở dĩ lò sấy gỗ bằng hơi nước được sử dụng phổ biến bởi nó có các ưu điểm vượt trội. Đó là, chất đốt và sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với nhau

Buồng sấy được tiến hành tách biệt với lò đốt. Chính vì vậy, thành phẩm sẽ đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ.

 

 

Xem thêm : Áp dụng phương pháp sấy gỗ chân không

 

Thêm vào đó công nghệ sấy được sử dụng trong lò sẽ giúp người dùng có thể điều chỉnh mức nhiệt phù hợp với từng loại sản phẩm.

Do vậy quá trình sấy sẽ đảm bảo được chất lượng và tiết kiệm năng lượng ở mức tối ưu nhất.

 • Một điểm ưu việt của lò sấy gỗ hơi nước chính là gỗ được sấy từ bên trong bên không có hiện tượng nứt âm. Sau khi sấy độ ẩm của gỗ có thể đạt từ 8-10%. Đó là lý do chất lượng gỗ sau khi ấy có thể đạt hiệu suất lên tới 98%.
 • Thiết bị ngoại nhập từ các thương hiệu hàng đầu nên lò sẽ được vận hành ổn định, bền trong khi sấy. So với việc sấy thủ công thì loại lò này sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí nhiên liệu, nhân công và thời gian.

Hy vọng, qua bài viết này bạn đã nắm rõ hơn về lò sấy gỗ hơi nước. Việc nắm rõ đặc điểm, nguyên lý của lò sấy sẽ giúp bạn vận hành thiết bị này tốt hơn.

Đừng quên ứng dụng thiết bị này vào trong quá trình sản xuất kinh doanh để tăng hiệu quả bạn nhé! Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào về thiết bị sấy hơi nước đừng quên liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline 0908.40.68690937.477.789. Các câu hỏi sẽ được tư vấn và giải đáp miễn phí, tận tình nhất.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *