Sử dụng công nghệ sấy hơi nước trong chế biến hải sản khô vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm vừa tiết kiệm chi phí, tạo đà nâng cao năng lực xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Nga, Ucraina và các nước thuộc châu Âu.

Sấy hơi nước trong chế biến hải sản

Trong chế biến thủy sản khô, phần lớn các doanh nghiệp hiện nay thường sử dụng nhiệt từ các chất đốt kết hợp với quạt gió để phát tán nhiệt, phương pháp sấy trên thường làm cho các sản phẩm dễ bị nhiễm bụi bẩn và khí độc sinh ra từ chất đốt.Tại Xí nghiệp IV, Công ty cổ phần Chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Bà Rịa – Vũng Tàu (Baseafood) đã sử dụng công nghệ sấy bằng hơi nước, vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm vừa tiết kiệm chi phí.

Sấy hơi nước ứng dụng trong chế biến hải sản

Mỗi lò sấy bằng hơi nước nóng trong một ngày, đêm có thể sấy khô hàng tấn sản phẩm hải sản, có thể xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Nga, Ucraina và các nước thuộc châu Âu.

Ưu điểm của sấy hơi nước trong chế biến hải sản

Ưu điểm của công nghệ này là phòng sấy hoàn toàn kín và cách ly với lò đốt, sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với chất đốt do đó không bị nhiễm bẩn. Đặc biệt công nghệ sấy này còn cho phép thu hồi năng lượng thừa hoặc có khả năng điều chỉnh nhiệt phù hợp từng sản phẩm theo thời gian sấy thông qua bộ phận cung cấp nhiệt buồng sấy, do đó công nghệ sấy đạt được 2 mục tiêu đó là vừa đảm bảo chất lượng vừa giảm đến 10 lần chi phí cung cấp năng lượng so với các phương pháp sấy khác.

Xem thêm: Sấy lúa từ hơi nước có những ưu điểm gì?

Cấu tạo sấy hơi nước trong chế biến hải sản

Để vận hành công nghệ trên cần thiết phải có 3 bộ phận chính: bộ phận phát nhiệt, truyền nhiệt và phân tán nhiệt trong buồng sấy. Việc thiết kế bộ phận phát nhiệt (bao gồm lò đốt, nồi hơi) là yếu tố quyết định đảm bảo sự an tòan và hiệu quả kinh tế cao trong quá trình vận hành.

Từ khi áp dụng công nghệ sấy trên Công ty Baseafood đã tiết kiệm hàng chục triệu đồng mỗi tháng cho chi phí năng lượng, bởi chi phí năng lượng để sấy 1 tấn sản phẩm thủy sản khô bằng gas phải mất gần 3 triệu đồng, trong khí đó với công nghệ này chỉ bỏ ra chưa đến 300 ngàn đồng. Chi phí đầu tư ban đầu cho công nghệ này cũng chỉ khoảng vài chục triệu đồng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *