Tầm quan trọng của sấy lúa

Sấy là quá trình làm giảm độ ẩm của hạt đến mức an toàn để tồn trữ và vẫn giữ nguyên chất lượng ban đầu. Sấy là một hoạt động sau thu hoạch quan trọng nhất của một vụ lúa. Trì hoãn sấy, sấy không hoàn tất hoặc sấy không hiệu quả sẽ giảm chất lượng hạt và gây tổn thất.

Sấy và bảo quản là các quá trình có liên quan và đôi khi có thể kết hợp trong một phần thiết bị (sấy bảo quản). Bảo quản hạt được sấy tới độ ẩm cao hơn độ ẩm chấp nhận được sẽ dẫn đến thất bại kể cả bảo quản bằng cách nào. Ngoài ra, thời gian bảo quản mong muốn lâu hơn thì độ ẩm lúa cần phải bắt buộc thấp hơn

Sấy lúa từ hơi nước có những ưu điểm gì?

Tại thời điểm thu hoạch hạt lúa chứa nhiều nước. Ở mức độ ẩm cao, việc hô hấp tự nhiên trong hạt gây nên sự phân huỷ hạt. Độ ẩm cao tạo điều kiện cho sự phát triển của côn trùng và nấm mốc có hại cho hạt. Độ ẩm cao cũng làm giảm tỷ lệ nảy mầm của lúa. Vì thế, sấy lúa rất quan trọng để ngăn cản sự nhiễm côn trùng và suy giảm chất lượng lúa và hạt giống

Mục đích của sấy là làm giảm độ ẩm trong lúa đến mức an toàn để bảo quản. Vì ngay cả khi bảo quản lúa có độ ẩm cao trong thời gian ngắn thì vẫn làm giảm chất lượng hạt, nên điều quan trọng là phải sấy hạt càng sớm càng tốt ngay sau thu hoạch, lý tưởng là trong vòng 24h.

Bảng khuyến nghị về độ ẩm bảo quản lúa và hạt giống (IRRI 2009) và các nguy cơ có thể xảy ra khi độ ẩm vượt các giới hạn này.

Mục đíchĐộ ẩm yêu cầu để bảo quản an toànNguy cơ có thể xảy ra
Bảo quản vài tuần đến vài tháng14% hoặc thấp hơnNấm mốc, biến màu, Ôxi hoá, côn trùng
Bảo quản từ 8-12 tháng13% hoặc thấp hơnCôn trùng phá hại
Nông dân để giống12% hoặc thấp hơnGiảm tỷ lệ nảy mầm
Bảo quản trên 1 năm9% hoặc thấp hơnGiảm tỷ lệ nảy mầm
Bảng Độ ẩm yêu cầu để bảo quản an toàn với các thời gian bảo quản khác nhau

Mục đích của bảo quản lý bảo đảm cho hạt khô khỏi bị côn trùng, nấm mốc, chuột chim và ngăn cho hơi ẩm thấm trở lại hạt. Vì thế bảo quản an toàn hạt lúa trong thời gian lâu hơn nếu đạt được 3 điều kiện:

  • Hạt được sấy khô xuống độ ẩm 14% hoặc thấp hơn
  • Hạt được bảo vệ khỏi côn trùng và chuột bọ
  • Hạt được bảo vệ để không bị ướt trở lại do không khí xung quanh hoặc mưa.

Đặc điểm hệ thống sấy lúa sấy nông sản bằng hơi nước

Hệ thống lò sấy nông sản bằng hơi nước là hệ thống thiết bị được điều khiển tự động hoặc bán tự động. Tường lò được xây dựng dạng kết cấu gạch và bê tông hoặc toàn bộ bằng kết cấu vách nhôm.

Sấy sử dụng hơi nước là công nghệ sấy dựa trên nguyên lý dùng nhiệt để đốt nóng nước rồi dùng nhiệt của hơi nước để sấy sản phầm. 

Các bộ phận chính của hệ thống lò sấy nông sản bằng hơi nước là: Bộ phận phát nhiệt (nồi hơi), truyền nhiệt (calorifer), và phân tán nhiệt (quạt).

Năng suất: 10 tấn, 20 tấn, 30 tấn, 40 tấn, 50 tấn…(tùy theo nhu cầu).Thời gian sấy từ 8 đến 12 tiếng/mẻ

Hệ thống cấp hơi chung từ lò hơi về từng lò sấy. Mỗi lò sấy lúa công nghệ hơi nước có van cấp hơi độc lập. Hệ thống thoát nước ngưng tụ riêng (được hồi về bồn cấp nước lò hơi).

Hệ thống calorifer tách biệt, dễ vận hành và bảo dưỡng. Hệ thống quạt tuần hoàn, động cơ 3P được đặt bên ngòai lò sấy nhằm tăng tuổi thọ và dễ bảo dưỡng.

Tủ điện điều khiển dễ vận hành. Có đồng hồ hiển thị nhiệt độ trung bình tức thời trong mỗi lò sấy.

Ưu điểm của hệ thống sấy lúa bằng hơi nước

Ưu điểm của hệ thống lò sấy nông sản bằng hơi nước này là phòng sấy hoàn toàn kín và cách ly với lò đốt, sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với chất đốt do đó không bị nhiễm bẩn. Đặc biệt hệ thống sấy này còn cho phép thu hồi năng lượng thừa hoặc có khả năng điều chỉnh nhiệt phù hợp từng sản phẩm theo thời gian sấy thông qua bộ phận cung cấp nhiệt buồng sấy, do đó công nghệ sấy đạt được 2 mục tiêu đó là vừa đảm bảo chất lượng, vừa giảm chi phí.

Sấy nông sản bằng lò sấy hơi nước dựa trên nguyên lý hoàn toàn mới so với phương pháp sấy bằng bếp than hoặc gas. Lợi ích dễ thao tác, thời gian đốt lò sấy nhanh hơn và nhàn hơn so với sấy bằng bếp than hoặc gas, có thể sử dụng nhiều chất đốt khác nhau như than đá, vỏ điều, cao su, hay củi… không phải mất nhiều thời gian thay từng viên than, chất lượng sản phẩm sạch hơn không bị dính khói bụi và các khí độc SO2 và CO2.

Xem thêm: Sấy hơi nước và sấy ngưng tụ có gì khác?

Phương pháp sấy của hệ thống lò sấy nông sản bằng hơi nước này đem lại chất lượng sản phẩm tốt nhất, vẫn giữ được màu sắc, thành phần và hương vị của sản phầm. Chi phí thấp, năng suất cao, không ám mùi khói than củi là vấn đề được các doanh nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm khô đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó còn đem lại cho người tiêu dùng những sản phẩm nông sản sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *