Các loại công nghệ sấy  thực phẩm hiện nay ngày một nhiều do sự phát triển của công nghệ nhưng có 2 loại phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất đó là sấy hơi nước và sấy ngưng tụ. Vậy hai loại sấy này có gì khác nhau và loại nào tốt nhất hay rẻ nhất, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay của visong.vn nhé. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm các thông tin cần thiết và hữu ích cho bạn

Sự khác nhau của sấy hơi nước và sấy ngưng tụ

Sấy hơi nước là gì?

Sấy hơi nước là phương pháp làm khô sản phẩm thay cho phơi nắng bằng cách dùng nhiệt. Để tạo ra nhiệt chúng ta có nhiều cách, có thể đốt trực tiếp bằng than, bằng củi, bằng trấu, gas, dầu, than đá…

Sấy hơi nước và sấy ngưng tụ có gì khác?

Trong chế biến nông sản khô, phần lớn các doanh nghiệp thường sử dụng nhiệt từ các chất đốt kết hợp với quạt gió để phát tán nhiệt, phương pháp sấy trên thường làm cho các sản phẩm dễ bị nhiễm bụi bẩn và khí độc sinh ra từ chất đốt như bụi, sỉ đặc biệt là nguy cơ sản phẩm hấp thụ các khí có nguồn gốc từ sumfua các bon…rất độc hại.

Ứng dụng trong đời sống

Để cho sản phẩm không bị nhiễm khói người thường dùng các biện pháp cấp nhiệt gián tiếp, có nghĩa là đốt một nơi, sấy một nơi. Trong phương pháp cấp nhiệt gián tiếp này có cách là hơi nước truyền nhiệt.

Thực hiện quyết tâm trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm đế hướng đến đáp ứng cho nhu cầu của người sử dụng hiện nay. Visong.vn cải tiến và cho ra đời lò sấy hơi nước và đưa vào vận hành công nghệ sấy sản phẩm nông sản khô bằng hơi nước nóng.

Nguyên lý vận hành của máy sấy hơi nước

Công nghệ sấy bằng hơi nước nóng dựa trên nguyên lý dùng nhiệt đốt nóng nước sau đó lấy nhiệt từ hơi nước để sấy sản phẩm. Công nghệ sấy bằng hơi nước nóng có thể gọi là công nghệ sấy đa năng vì có thế sấy được các loại sản phẩm như: cà rốt, là hành, tỏi, ớt, sắn, cá, rau, nấm hương, mộc nhĩ…

Ưu điểm của sấy hơi nước

Ưu điểm của cống nghệ này là phòng sấy hoàn toàn kín và cách ly với lò đốt, sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với chất đốt do đó không bị nhiễm bẩn. Đặc biệt công nghệ sấy này còn cho phép thu hồi năng lượng thừa hoặc có khả năng điều chỉnh nhiệt phù hợp từng sản phẩm theo thời gian sấy thông qua bộ phận cung cấp nhiệt buồng sấy, do đó công nghệ sấy đạt được 2 mục tiêu đó là vừa đảm bảo chất lượng vừa giảm đến 10 lần chi phí cung cấp năng lượng so với các phương pháp sấy khác mà vẫn giữ nguyên được chất diệp lục của lá hành và các sản phẩm nông lâm sản, giữ nguyên màu sắc và sắc tố nguyên trạng như ban đầu.

Cấu tạo của sấy hơi nước

Để vận hành công nghệ trên cần thiết phải có 3 bộ phận chính đó là bộ phận phát nhiệt, truyền nhiệt và phân tán nhiệt trong buồng sấy. Quá trình thiết kế bộ phận phát nhiệt này phải tính tóan lắp đặt hệ thống tự động cung cấp nước cho nồi hơi và hơi nóng cho bộ phận truyền nhiệt, để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả kinh tế cao trong quá trình vận hành công nghệ.
Ngoài ra việc thiết kế buồng sấy phải kín, cách nhiệt để giảm thiểu sự tiếp xúc của sản phẩm bên ngoài môi trường và tiết kiệm tối đa năng lượng

Công nghệ sấy ngưng tụ là gì?

Công nghệ sấy ngưng tụ là công nghệ sấy giữ lại hơi nước trong quá trình sấy và hơi nước được ngưng tụ bên trong khoang ngưng. Nước ngưng tụ sẽ chảy xuống thùng chứa nước bên dưới.

Xem thêm: Máy sấy hơi nước được cấu tạo như thế nào?

Hiện nay, công nghệ sấy ngưng tụ đang được ưa chuộng bởi mang đến nhiều ưu điểm về thành phẩm sau sấy đồng thời tiết kiệm điện năng, thời gian sấy giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh của sản phẩm sấy trên thị trường.

Nguyên lý hoạt động công nghệ sấy ngưng tụ

Về nguyên lý hoạt động của công nghệ sấy ngưng tụ là tách nước từ sản phẩm được sấy và thoát ra ngoài bằng cách sử dụng một luồng không khí nóng và khô.

Công nghệ sấy ngưng tụ sẽ không thoát nước ra ngoài qua ống thông hơi như các công nghệ sấy truyền thống mà sẽ có riêng một bộ phận để tách hơi nước. Bộ phận này sẽ giúp hơi nước ngưng tụ lại thành giọt nước và sau đó chảy xuống khoang chứa nước bên dưới. Khi khoang chứa nước đầy thì người dùng có thể dễ dàng tháo ra để đổ nước đi.

Sau đó luồng khí tách nước sẽ quay trở lại phía lồng sấy và tiếp tục lấy hơi nước từ sản phẩm sấy. Nguyên lý hoạt động cứ diễn ra như vậy cho đến khi sản phẩm sấy được sấy khô hoàn toàn.

Công nghệ sấy của visong.vn nhờ kết hợp được 3 công nghệ sấy lạnh ở dải nhiệt độ thấp, sấy bơm nhiệt và kho lạnh vì không khí sẽ ở trong buồng sấy mà không lấy nhiệt từ môi trường. Vậy nên nhiệt năng được đưa vào buồng sấy nhờ dàn nóng và bộ cấp nhiệt phụ hỗ trợ tăng nhiệt khi cần thiết. Do đó, mùi vị của sản phẩm sẽ ở trong buồng sấy.

Như vậy, công nghệ sấy ngưng tụ với nhiều ưu thế lớn vẫn được ưa chuộng sử dụng để nâng cao thời gian và chất lượng bảo quản thực phẩm. Nếu như bạn còn câu hỏi về công nghệ sấy ngưng tụ hay thắc mắc nào liên quan đến, hãy gửi về cho chúng tôi qua visong.vn để được tư vấn và giải đáp miễn phí trong thời gian sớm nhất.

Mỗi loại công nghệ sấy, kể cả công nghệ sấy ngưng tụ sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Do đó, sự lựa chọn sẽ phụ thuộc tùy vào nhu cầu cá nhân. Với những đặc điểm riêng biệt của 2 loại công nghệ sấy hiện đại này, mong rằng bạn sẽ chọn được dòng công nghệ máy thích hợp nhất cho gia đình sử dụng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *