Máy sấy hơi nước giá rẻ được ứng dụng rộng rãi không chỉ trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm mà còn dùng trong ngành dược liệu hay các ngành sản xuất khác. Máy sấy đa dạng các nguyên liệu như sấy hoa quả, sấy thịt bò, gà, heo, sấy cá khô, tôm khô, mực khô…Nếu bạn muốn tìm hiểu về cấu tạo của thiết bị, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu cấu tạo của máy sấy

Máy sấy hơi nước được cấu tạo như thế nào?

Thiết bị sấy thực phẩm được cấu tạo từ những bộ phận chính bao gồm:

 • Vỏ máy được làm từ chất liệu Inox hay thép sơn tĩnh điện.
 • Buồng sấy chứa các khay sấy cùng các bộ phận khác được thiết kế cách nhiệt tốt với lớp bông thủy tinh gắn quanh thành máy giúp giữ nhiệt, ngăn nhiệt truyền ra môi trường bên ngoài giúp sấy nhanh chóng.
 • Khay sấy cũng được làm từ chất liệu inox, thép sơn tĩnh điện, dùng để các nguyên liệu cần sấy.
 • Bộ phận phát nhiệt với các bóng đèn nhiệt được trang bị bên trong khoang sấy.
 • Bộ phận tạo gió hay quạt đối lưu giúp đẩy hơi nóng qua các khay sấy giúp nguyên liệu sấy đều, giữ hương vị thơm ngon hơn.
 • Bộ phận hút ẩm giúp hút hơi nước thoát ra từ nguyên liệu sấy.
 • Bộ điều khiển tự động với các nút điều nhiệt độ, độ ẩm, thời gian sấy giúp điều chỉnh theo ý muốn, kiểm soát chất lượng được tốt hơn.

Nguyên tắc làm việc của máy sấy hoa quả thực phẩm

Tủ sấy thực phẩm hoạt động theo lệnh bộ điều khiển. Cụ thể, khi dòng điện đi vào mạch có các điện trở đốt nóng, điện trở sẽ nóng lên đồng thời quạt tạo gió cũng sẽ quy với một tốc độ nhanh chóng để giúp luồng không khí được lan tỏa khắp mọi nơi ở bên trong buồn sấy giúp hơi nóng tiếp xúc với về mặt của thực phẩm, nguyên liệu cần sấy và làm cho nước trong nguyên liệu sấy được bay hơi.

Phần hơi nước thoát ra sẽ không đọng lại trong buồng sấy mà được hút ra ngoài bằng bộ phận quạt hút. Khi nhiệt độ ở mức cao, cao hơn mức nhiệt đã cài đặt, dòng điện sẽ tự động ngắt, điện trở sẽ được lạnh dần giúp cho nhiệt độ buồng sấy giảm xuống dưới mức nhiệt độ cài đặt. Khi nhiệt đã giảm dưới mức cài đặt, bộ điều khiển bao gồm rơ le nhiệt, rơ le thời gian, rơ le trung gian sẽ cho dòng điện đi qua phần điện trở. Đến khi thực phẩm đã được sấy xong, máy tự động tắt theo thời gian đã được cài đặt ( rơ le thời gian giúp điều khiển toàn mạch).

Hướng dẫn sử dụng máy sấy thực phẩm

Cũng như cấu tạo của thiết bị, máy sấy vận hành cũng rất đơn giản và bất cứ ai cũng có thể sử dụng được, thanh thạo sau vài lần thực hiện thao tác, các bước như sau:

 • Cho sản phẩm sấy đã được sơ chế vào phần tủ sấy.
 • Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện, đóng cửa máy sấy kín hoàn toàn.
 • Cài đặt nhiệt độ sấy, cài đặt thời gian sấy.
 • Nhấn công tắc khởi động của tủ sấy.

Xem thêm: Hệ thống sấy nông sản bằng phương pháp hiện đại

Bạn chỉ cần đợi máy sấy hoàn thành quy nhiệt sấy, giảm nhiệt độ của tủ bằng với nhiệt độ môi trường, cho chạy không tải trong khoảng 10 phút. Sau thời gian này lấy sản phẩm ra khỏi tủ sấy và đến khi nguội hoàn toàn hãy thực hiện lau chùi vệ sinh buồng sấy, các khay sấy. Để có mẻ sấy chất lượng bạn nên lưu ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với nguyên liệu cần sấy.

Qua bài viết này visong.vn mong rằng bạn đã nắm được cấu tạo của máy sấy thực phẩm cũng như nguyên tắc hoạt động và cách sử dụng thiết bị cụ thể. Hãy tham khảo những thông tin này để sử dụng, bảo quản máy được tốt hơn, bền hơn và nâng cao được tuổi thọ của máy.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *