Sấy khoai lang tím bằng vi sóng chân không

Sấy vi sóng chân không là một trong những kỹ thuật sấy tiên tiến đang được nghiên cứu và ứng dụng nhiều trong thời gian gần đây. Trong quá trình sấy nhiệt năng được cung cấp bằng năng lượng điện từ trường để làm nóng vật liệu, ở điều kiện chân không.

Sấy khoai lang tím bằng vi sóng là phương pháp để tạo ra sản phẩm sấy chất lượng cao, phương pháp này kết hợp các lợi ích của việc làm khô bằng năng lượng vi sóng và làm khô trong môi trường chân không.

Sự ra đời của sấy vi sóng

lo vi song chan khong

Sự ra đời của phương pháp sấy vi sóng trong môi trường chân không đánh dấu sự ưu thế hơn trong việc cải thiện các nhược điểm hiện có của các phương pháp sấy trước đó cho ngành công nghiệp thực phẩm nói riêng cũng như các ngành công nghiệp khác nói chung, đồng thời cũng để sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng cao.

Phương pháp sấy vi sóng thuộc nhóm điện trường cao tần, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng đã được hiệp hội bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng Mỹ công nhận vào năm 2009, và đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực chế biến: Sấy khô, chần hấp, sấy khô trong chân không, làm chín trong sản xuất thịt hay rau củ quả.

Ưu điểm của sấy khoai lang tím bằng vi sóng

khoai lang say

Một trong những ưu điểm của sấy bằng lò vi sóng là thời gian sấy rất ngắn. Sự hấp thụ năng lượng vi sóng của sản phẩm ướt phụ thuộc vào sự phân bố độ ẩm gây ra sự gia nhiệt có chọn lọc trong phần bên trong. Do đó, phần có độ ẩm thấp của vật liệu ướt sẽ được bảo vệ khỏi quá nhiệt.

Hơn thế nữa, sự co rút của khoai lang trong quá trình sấy bằng lò vi sóng có thể được giảm bớt do sự gia nhiệt thể tích bên trong sản phẩm. Sấy chân không cho phép sản phẩm được sấy ở nhiệt độ thấp, nó đặc biệt thích hợp cho các sản phẩm thực phẩm nhạy cảm với nhiệt và trái cây có hàm lượng đường cao. Do đó, lò vi sóng sấy chân không cho phép quá trình sấy được thực hiện trong thời gian ngắn và nhiệt độ tương đối thấp. Điều này dẫn đến hiệu quả của quá trình sấy khô, bảo toàn giá trị dinh dưỡng, màu sắc, kết cấu và hương vị của khoai lang tím sau khi sấy.

Những nghiên cứu ban đầu cho thấy công suất vi sóng và áp suất chân không có ảnh hưởng rõ rệt đến hàm lượng đường tổng và hàm lượng protein của mẫu khoai lang tím sau sấy. Việc sử dụng công suất vi sóng càng lớn và áp suất chân không càng nhỏ làm giảm hàm lượng đường tổng và hàm lượng protein.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *