Trong rất nhiều ngành sản xuất hoặc chế biến thực phẩm, sản phẩm cần được sấy khô trước sau đó mới được đóng gói. Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng không có hơi ẩm xung quanh giúp sản phẩm bảo quản được lâu, mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Bài viết này cung cấp các thông tin phương pháp sấy chân không, quý vị đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Thông tin phương pháp sấy chân không

Thông tin phương pháp sấy chân không

Sấy chân không là gì?

Sấy chân không là phương pháp sấy ở môi trường áp suất cực thấp, gần như là chân không. Trong môi trường này, nước sẽ sôi ở nhiệt độ rất thấp, thấp hơn cả nhiệt độ môi trường. Khi nước sôi các phân tử nước hoạt động mạnh nhất đồng nghĩa với sự bốc hơi diễn ra nhanh nhất. Vì vậy sấy chân không chính là sấy khô trong môi trường chân không. Sấy chân không nhanh và đẹp hơn sấy khô thông thường rất nhiều.

Thông tin phương pháp sấy chân không

Sấy khô bằng công nghệ chân không thường được dùng cho những vật liệu có tính chất đặc thù. Các sản phẩm này yêu cầu phải được sấy ở nhiệt độ thấp để không làm biến đổi các tính chất đặc biệt của nguyên liệu trước khi sấy. Các sản phẩm được áp dụng thường là sản phẩm có nhiều tinh dầu, có mùi hương, các loại dược phẩm và các loại nông sản.

Thông tin phương pháp sấy chân không

Ưu nhược điểm của phương pháp sấy chân không

Ưu điểm 

  • Thời gian sấy: Nhanh hơn các phương pháp sấy thông thường do sấy chân không làm cho nước trong sản phẩm sôi ở nhiệt độ thấp.
  • Tính chất đặc trưng của sản phẩm: Hầu như không làm biến đổi tính chất của vật sấy. Đây chính là ưu điểm lớn nhất của máy sấy ứng dụng chân không. Ưu điểm này đã khiến nó trở thành lựa chọn duy nhất của nhiều ngành công nghiệp – những ngành đòi hỏi phải giữ nguyên tính chất sản phẩm trước và sau khi sấy. Ví dụ như ngành công nghiệp gỗ quý trầm hương. Đây là một loại gỗ đặc biệt khó sấy. Nhiệt độ sấy phải thấp hơn nhiệt độ môi trường nhiều lần để đảm bảo giữ nguyên tính chất của trầm.
  • Thời gian bảo quản: Lâu hơn do sản phẩm được sấy chân không có độ ẩm rất thấp (1 – 3%). Sản phẩm sau sấy ít bị tác động bởi những điều kiện của môi trường xung quanh.
  • Cách vận hành máy: Dễ dàng, đơn giản. Bộ điều khiển tự động, hoạt động theo cài đặt của người sử dụng giúp tiết kiệm thời gian và công sức lao động.
  • Độ an toàn: Cao hơn các loại máy sấy thông thường khác. Máy có áp suất cực thấp nên thành máy được làm dày hơn, cứng hơn và cách nhiệt tốt hơn.
  • Giá cả: mức giá đa dạng. Tùy theo quy mô của nhà cung cấp và yêu cầu riêng của người sử dụng, máy sẽ có những đặc điểm riêng. Giá thành của thiết bị sẽ được xác định dựa trên những tính năng ấy.

Thông tin phương pháp sấy chân không

Nhược điểm

  • Kích thước: Lớn và cồng kềnh hơn máy sấy nhiệt cùng thể tích sấy. Lí do là máy có thêm bộ phận hút chân không.
  • Giá thành cao: Máy sấy chân không thường có giá thành cao hơn so với máy sấy nhiệt và sấy lạnh.
  • Chi phí sản xuất: Chi phí sản xuất lớn. Vì vậy thiết bị không phù hợp với hộ gia đình và kinh doanh nhỏ.

Thông tin phương pháp sấy chân không

Đơn vị cung cấp các loại mấy sấy công nghiệp uy tín 

Công ty TNHH E-MART – chuyên nghiên cứu công nghiệp vi sóng, sản phẩm liên quan và thiết lập nghiên cứu, sản xuất, bán hàng và dịch vụ nói chung…

Nhóm nghiên cứu E-MART có được nhiều kết quả nghiên cứu. Khi nhận ra phương pháp làm mát truyền thống bằng gió không có tác dụng tản nhiệt tốt, họ đã phát triển két làm mát bằng chất lỏng. Tất cả đều có bằng sáng chế được đăng ký. Đặc biệt, lò vi sóng thương mại phát triển thành công của E-Mart đã mang lại sự tiến bộ công nghệ khổng lồ cho các lĩnh vực liên quan. Nó có thể làm giảm mức tiêu thụ năng lượng hơn 30% so với quá trình truyền thống và nâng cao hiệu quả của hơn 40 lần. Với việc được công nhận và tin tưởng của người tiêu dùng, các thiết bị đã thực sự mang lại sự tiết kiệm năng lượng và sản xuất hiệu quả. Hiện nay, E-Mart đã phát triển lò vi sóng thương mại, lò vi sóng chuyển đổi nguồn cung cấp điện, bộ biến áp giải nhiệt dầu, ống dẫn sóng…

Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho Visong để được giải đáp các thắc mắc.

Xem thêm: Ứng dụng của phương sấy thăng hoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *