Các công nghệ sấy sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, cho phép người dùng áp dụng cho từng loại sản phẩm cụ thể. Vậy SẤY LÀ GÌ ?

Sấy thực phẩm tự nhiên có gì khác với sấy hiện đại? bạn đã biết chưa

KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ SẤY

Sấy là quá trình làm giảm độ ẩm sản phẩm đến một giá trị mong muốn nhằm mục đích bảo quản hoặc chế biến thành một sản phẩm khác. Định nghĩa theo cách dân gian dễ hiểu, sấy là làm khô sản phẩm.

Nguyên tắc chung của quá trình sấy là cấp nhiệt lượng để làm ẩm trong sản phẩm bốc hơi. Người ta sẽ dùng nhiều phương pháp để hơi ẩm đó thoát ra ngoài. Nhờ vậy, sản phẩm được giảm lượng ẩm và trở nên khô hơn.

Sấy thực phẩm tự nhiên có gì khác với sấy hiện đại

Sấy thực phẩm tự nhiên có gì khác với sấy hiện đại?

Mục đích của quá trình sấy thường là để bảo quản sản phẩm. Sản phẩm tươi có độ ẩm cao sẽ thúc đẩy nhanh quá trình oxy hóa. Do đó, người ta sấy khô để tăng thời hạn sử dụng sản phẩm.

Sấy được sử dụng trong rất nhiều ngành sản xuất công nghiệp như sấy thực phẩm, nông sản, sấy vải, quần áo, sấy sơn tĩnh điện, sấy gỗ … Hai Tấn hiện nay đang phục vụ cho ngành sấy thực phẩm, nông sản.

CÁC CÔNG NGHỆ SẤY PHỔ BIẾN

Hiện nay, có 05 công nghệ sấy được sử dụng phổ biến bao gồm: sấy nhiệt gió, sấy bơm nhiệt, sấy lạnh, sấy chân không và sấy thăng hoa.

Công nghệ sấy nhiệt gió

Sấy nhiệt gió là phương pháp sử dụng nhiệt lượng được đốt từ các loại nhiên liệu làm cho ẩm trong sản phẩm bốc hơi và thoát ra ngoài. 

Thiết bị sấy nhiệt gió thường có bộ phận gia nhiệt, quạt đối lưu và bộ phận xả ẩm.

Nguồn nhiệt phổ biến để sấy nhiệt gió là đốt than, củi, dầu, gas (thông qua lò đốt trực tiếp, gián tiếp hoặc nồi hơi), đốt điện (điện trở) hoặc nhiệt nóng mặt trời (nhà sấy, nhà phơi…)

Công nghệ sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là phương pháp sấy sản phẩm ở áp suất chân không và sản phẩm được cấp đông. Khi quá trình thăng hoa xảy ra, hơi ẩm ở dạng rắn (đá) sẽ thăng hoa trực tiếp sang dạng hơi và thoát ra ngoài. Hơi ẩm đó sẽ được thu vào một bẫy nhiệt để trở lại dạng rắn và tiếp tục nằm trong buồng chân không.

Xem thêm: Sấy nông sản bằng phương pháp sấy hơi nước

Ở phương pháp này, ngoài việc sản phẩm không bị oxy hóa nhờ buồng sấy đã được hút gần hết không khí, sản phẩm còn giữ được nguyên hình dạng nhờ nước thăng hoa từ dạng rắn sang dạng khí.

Trong quá trình sấy, sản phẩm vẫn được gia nhiệt lên tới 50-70 độ C để thúc đẩy quá trình thăng hoa. 

Visong.vn có kinh nghiệm sản xuất máy sấy hơn 5 năm, đã từng thi công khá nhiều công trình lớn. Chúng tôi có đủ năng lực để thực hiện các yêu cầu khắt khe của quý khách hàng. Chúng tôi rất mong nhận được sự tin tưởng và tín nhiệm của quý khách. Mọi chi tiết xin liên hệ theo thông tin liên hệ dưới đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *