Khi để chọn cho mình một máy sấy sao cho phù hợp thường chúng ta phân vân giữa máy sấy nóng và máy sấy lạnh, một số trường hợp khác nữa có thể chọn công nghệ sấy thăng hoa. Trong bài viết này chúng tôi So sánh máy sấy lạnh với máy sấy nóng để các bạn chọn cho mình một thiết bị phù hợp cho sản phẩm của mình.

So sánh máy sấy lạnh với máy sấy nóng

So sánh máy sấy lạnh với máy sấy nóng

Ưu điểm của máy sấy lạnh 

Tính an toàn cao

Máy sấy lạnh thường sử dụng nhiệt độ thấp và được thiết kế bởi những nhà sản xuất chuyên nghiệp các thiết bị có tính an toàn cao nên ít xẩy ra chập cháy dẫn đến hỏa hoạn. Hơn nữa máy sấy lạnh không làm cháy sản phẩm như máy sấy nóng dẫn đến cháy lan ra thiết bị, nhà xưởng.

Máy sấy lạnh không làm chín hạt

Đây là ưu điểm của máy sấy lạnh trong việc sấy hạt giống. Do đó máy sấy lạnh được áp dụng trong các hợp tác xã giống cây trồng để sấy hạt giống như thóc giống, ngô giống. Nhờ việc sấy lạnh mà độ ẩm trong hạt giống được giữ ổn định, đồng đều do đó giống để được lâu hơn. Sấy lạnh không làm mất thành phần có trong hạt nhờ đó mà tỷ lệ nẩy mầm đạt trên 90% thậm chí có những lại hạt có thể nẩy mầm đạt 100%.

So sánh máy sấy lạnh với máy sấy nóng

Các hạt như cafe, maca khi dùng công nghệ sấy lạnh thì hạt sau sấy chỉ bị hút ẩm đi mà không bị cháy do đó hạt được bảo quản lâu hơn, trước khi mang đi sử dụng mới mang ra xay. Dẫn đến sản phẩm có tuổi thọ cao, có thể xuất khẩu đi các nước mà cần thời gian vận chuyển lâu. Sản phẩm trước khi đem sử dụng mới mang ra chế biến nên sản phẩm sẽ thơm ngon hơn, màu sắc hương vị tốt hơn. Ví dụ như cafe rang là dùng công nghệ sấy lạnh.

Máy sấy lạnh sử dụng vòng tuần hoàn kín ít tổn thất nhiệt

Máy sấy nóng là thiết bị sử dụng công nghệ bốc hơi nên cần dùng bề mặt thoáng để thoát hơi nước ra ngoài, để thoát được hơi nước như vậy thì cũng mất đi khảng 20 đến 30% nhiệt dẫn đến rất tốn điện vừa mất nhiệt vừa ảnh hưởng đến môi trường xung quanh do thất thoát nhiệt ra ngoài. Ngoài ra mùi vị của sản phẩm cũng bốc ra theo làm mất hương vị của vật cần sấy trong khi mùi ở khu vực xung quanh không thể nào chịu nổi. Ngoài ra phương pháp sấy nóng sử dụng nhiệt độ cao (dương) nên thành phần trong vật cần sấy cũng mất theo có khi đến 35%. Còn máy sấy lạnh sử dụng phương pháp ngưng tụ nên thành phần của vật cần sấy gần như không bị mất đi mà chỉ tách mỗi nước đi nên hiệu suất thu hồi của máy sấy lạnh cao hơn rất nhiều so với máy sấy nóng.

Ví dụ phương pháp sấy nóng trà hoa cúc suất thu hồi là: 100kg đầu vào được 26kg đầu ra còn máy sấy lạnh 100kg đầu vào thu được 33 kg đầu ra ở độ ẩm sau sấy là 10% (đây là thông tin của 1 nhà sản xuất đã làm thử nghiệm nên chỉ mang tính tham khảo).

Không làm mất màu mất mùi mất vị

Do máy sấy lạnh sấy ở nhiệt độ gần bằng nhiệt độ môi trường, sử dụng chu trình khép kín do điều kiện này gần như là điều kiện lý tưởng của môi trường nên máy sấy lạnh không làm mất màu, mất mùi mất vị sản phẩm như máy sấy nóng.

Máy sấy lạnh tiết kiệm điện đến 80% so với máy sấy nóng

Máy sấy lạnh sử dung bơm nhiệt nên chỉ sử dụng điện để chạy bơm để nén khí và sử dụng quạt để hút và đẩy không khi còn năng lượng để sấy được lấy từ môi trường xung quanh. Do đó lượng điện để chạy quạt và bơm chỉ mất khoảng 20% so với năng lượng để sấy. Còn phương pháp sấy nóng dùng điện để đốt điện trở nóng lên và dùng quạt để thổi hơi nóng vào, mà hiệu suất chuyển từ điện sang nhiệt chỉ đạt được hiệu suất từ 80 đến 85%. Ngoài ra máy sấy lạnh sử dụng chu trình tuần hoàn kín nên khí nóng được tuần hoàn và sử dụng lại chỉ tách mỗi ẩm ra ngoài. Còn máy sấy nóng là sử dụng khí nóng xong thải ra ngoài môi trường như thế rất tốn điện, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, đặc biệt là mùa hè nóng nực ngồi bên máy sấy nóng bốc hơi nóng ra thì năng suất lao động thấp hơn đáng kể.

So sánh máy sấy lạnh với máy sấy nóng

Trường hợp này người mua máy sấy lạnh cần lưu ý một số hãng sản xuất máy sấy lạnh để giảm giá thành sản phẩm nhà sản xuất cho giảm công suất bơm nhiệt và lắp thêm ít thanh trở để gia nhiệt. Khi đó máy sấy mà khách hàng đang mua đã trở thành máy sấy nóng hoặc máy sấy lai giữa máy sấy nóng và máy sấy lạnh. Máy sấy này có thể giảm thời gian sấy xuống nhưng tăng tiêu thụ điện.

Tuổi thọ máy sấy lạnh cao

Máy sấy lạnh làm việc ở nhiệt độ thấp do đó ít làm ô xi hóa khay sấy và vỏ máy và các chi tiết máy hơn. Vì vậy tuổi thọ máy sấy lạnh sẽ cao hơn tuổi thọ máy sấy nóng.

Máy sấy lạnh áp dụng nhiều trong công nghiệp

Do tiêu thụ điện ít dẫn đến việc đầu tư trạm điện, đường dây, cáp, thang máng cáp, diện tích nhà xưởng, thiết bị cứu hỏa… ít hơn rất nhiều so với sấy nóng. Do đó dẫn đến tổng vốn đầu tư của dây chuyền sấy lạnh có khi còn rẻ hơn dây chuyền sấy nóng, đặc biết sản lượng càng lớn thì càng rẻ.

So sánh máy sấy lạnh với máy sấy nóng

Xin giấy phép dự án dễ hơn

Do máy sấy lạnh thân thiện với môi trường, ít xẩy ra cháy nổ, tiêu thụ điện ít hơn nên việc xin giấy phép đầu tư, giấy phép tác động môi trường sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với công nghệ sấy nóng.

Nhược điểm của máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh chưa phổ biến

Máy sấy nóng đã có từ rất lâu từ thời xa xưa cha ông ta đã dùng củi, than, gas, dầu, điện để làm nhiên liêu cho máy sấy nóng. Do đó đến nay khi nói đến máy sấy hay lò sấy thì người dùng nghĩ ngay đến sấy nóng hay nói cách khác nói đến sấy là nghĩ ngay dùng nhiệt dương phải có than, củi để dùng. Máy sấy lạnh là thiết bị mới được ứng dụng nhiều ở những năm gần đây, giá thành lại cao hơn nên ít được người dùng biết đến, chỉ những người qua tâm đến sản phẩm có chất lượng cao để xuất khẩu hay bán vào các siêu thị, bán hàng online hoặc những người muốn học hỏi mới biết đến máy sấy lạnh.

Trường hợp sản xuất nhỏ lẻ sấy một vài mẻ thì công nghệ sấy nóng có thể làm được

Cho đến nay sấy nóng vẫn được áp dụng rất nhiều ví dụ như mùa đông người dân thu hoạch sắn, khoải về sơ chế và phơi nhưng do mưa kéo dài phơi không khô nên người dân có thể dùng lò sấy, máy sấy nóng để sấy thay thế cho phơi.

So sánh máy sấy lạnh với máy sấy nóng

Máy sấy nóng có thể áp dụng trong y học để sấy thiết bị lên đến nhiệt độ làm chết vi khuẩn

Trong một số ứng dụng của phòng thí nghiệm hóa, thiết bị y tế cần diệt khuẩn thì máy sấy nóng có thể được áp dụng đặc biệt trong công nghệ sấy băng chuyền để sấy hạt ra dùng ăn luôn như hạt giẻ, hạt đậu phộng thì máy sấy nóng có thể được áp dụng.

Máy sấy nóng suất đầu tư thấp

Do kết cấu đơn giản, công nghệ ít có sự thay đổi không mất tiền nghiên cứu thiết kế nên máy sấy nóng rẻ hơn máy sấy lạnh.

So sánh máy sấy lạnh với máy sấy nóng

Dễ sửa chữa

Do máy sấy lạnh là thiết bị đã được dùng từ rất lâu, máy lại đơn giản nên mọi người dân có thể tự sửa được hoặc chỉ cần bác thợ điện trong xóm cũng có thể bắt được bệnh để sửa chữa.

Máy sấy lạnh là thiết bị khá phức tạp do nhà sản xuất lắp thêm nhiều thiết bị để tăng độ an toàn, lắp thêm màn hình điều khiển, lập trình PLC nên cần có chuyên gia để sửa chữa. Phụ tùng thay thế có khi không có sẵn. Đặc biệt là thiết bị nhập khẩu của các công ty thương mai nhập khẩu máy sấy lạnh về bán mà không nhập vật tư thay thế.

Để được tư vấn rõ hơn về máy sấy lạnh hay máy sấy nóng, quý khách vui lòng liên hệ cho Visong nhé!

Xem thêm: Một số kinh nghiệm chọn máy sấy nông sản chất lượng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *