Câu hỏi đặt ra đầu tiên là “Tại sao phải sấy gỗ?” Vai trò của công đoạn này là gì? Liệu có thể bỏ qua bước sấy gỗ này không? Cùng xem câu trả lời ngay sau đây nhé:

Tại sao phải sấy gỗ mà không xài gỗ ẩm?

Thứ nhất, gỗ sau khi được sấy sẽ có kích thước ổn định dễ gia công hơn:

  • Gỗ ở trạng thái tự nhiên chứa một lượng nước lớn bên trong những thớ gỗ, nếu không được sấy sẽ không duy trì được kích thước chuẩn của nó, gây ảnh hưởng đến vấn đề gia công. (nước trong gỗ mất đi sẽ khiến cho kích thước gỗ hụt đi so với ban đầu)

Thứ hai, nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng cũng như tuổi thọ sản phẩm nội thất gỗ:

  • Gỗ đã qua sấy sẽ được cải thiện nhiều về mặt tính chất, gỗ sẽ tốt hơn, gỗ sấy sẽ không bị sâu mục một cách dễ dàng. Bên cạnh đó tạo thuận tiện hơn trong việc đánh nhẵn và hoàn thiện sản phẩm. Chất lượng sau khi gia công được đảm bảo, chất lượng thành phẩm cũng tốt hơn. Từ đó kéo dài được tuổi thọ và cải thiện được hiệu quả sử dụng sản phẩm.

Thứ ba, giảm được trọng lượng của gỗ và giảm được chi phí vận chuyển:

  • Nước trong gỗ tươi là tương đối lớn, sau quá trình sấy tiêu chuẩn; lượng nước mất đi là khá nhiều làm giảm đáng kể được trọng lượng của tấm gỗ. Thành phẩm sau khi được hoàn thành cũng sẽ có trọng lượng nhỏ hơn, thuận lợi cho quá trình vận chuyển sản phẩm.

Thứ tư, giảm thiểu tối đa xác suất bị nứt nẻ cong vênh, nấm mốc ở sản phẩm đồ gỗ:

  • Các sản phẩm làm từ “gỗ tươi” chưa sấy, sau một thời gian sử dụng lượng nước trong gỗ bay hơi còn dẫn đến hiện tượng cong vênh, nứt nẻ, nấm mốc ở các thành phẩm làm ảnh hưởng nghiêm trọng tính thẩm mĩ, giá trị sử dụng của bộ sản phẩm, thậm chí là cả sức khoẻ người sử dụng các sản phẩm loại này.

Tóm lại được vai trò của quá trình sấy gỗ như sau: giúp tăng chất lượng gỗ, tăng độ bền cơ lý, tránh hiện tượng co rút nứt nẻ, giảm trọng lượng gỗ nên giảm chi phí vận chuyển và bảo quản, hạn chế sự phát sinh của nấm và côn trùng phá hoại gỗ, nâng cao tuổi thọ gỗ, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng. Có thể khẳng định chắc chắn rằng: “Sấy gỗ là một quá trình không thể bỏ qua”.

Do đó hiện nay trong công nghiệp chế biến và sản xuất đồ gỗ đã phát triển nhiều phương pháp sấy khác nhau; nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho các sản phẩm làm từ vật liệu này. 

Xem thêm: Sấy gỗ hơi nước kỹ thuật và lò sấy có khó sử dụng không?

Visong tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp và tư vấn hỗ trợ kỹ thuật cũng như máy sấy gỗ công nghệp uy tín hàng đầu Việt Nam.  Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất ngay hôm nay nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *