Sấy là một trong các phương pháp làm khô thực phẩm xuất hiện từ rất đời, nhằm mục đích giữ cho thực phẩm được bảo quản lâu dài không bị ảnh hưởng chất lượng bởi môi trường. Công nghệ sấy được đưa vào dây chuyền sản xuất cho mọi loại thực phẩm, nguyên liệu. Tùy thuộc vào mỗi loại nguyên liệu có đặc tính khác nhau mà áp dụng các phương pháp sấy khô khác nhau.

Phương pháp sấy đông khô là công nghệ sấy hiện đại vượt bậc hiện nay, là kỹ thuật còn hay được gọi tên là “làm khô lạnh” hay “khử nước”. Công nghệ sấy này đem lại chất lượng sản phẩm sau sấy tuyệt vời, hình dáng, màu sắc sau sấy đẹp và giống như khi còn tươi.

Theo như dự đoán của các nhà sản xuất lớn trong lĩnh vực thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm sấy khô, một vài năm nữa thế giới sẽ bùng nổ thực phẩm đông khô. Vì chúng vừa tiện lợi, đầy đủ dinh dưỡng của sản phẩm gốc, gọn gàng, tối giản, lành mạnh.

máy sấy thực phẩm

Ẩm thực vòng quanh thế giới

Có rất nhiều nền ẩm thực khác nhau trên thế giới. Nhưng chỉ những người đi du lịch đến những nơi này, mới có thể có cơ hội nếm thử các món ăn đặc sắc của địa phương. Khách du lịch thường mong muốn sẽ mang về một số món ăn đặc sản địa phương làm quà cho người thân hoặc bạn bè của họ. Và sấy khô là phương pháp tuyệt vời có thể giúp họ thực hiện mong muốn. Một số doanh nhân với tầm nhìn xa đã nhận thấy cơ hội này đã chế biến các món ăn đông khô và bán chúng ở nhiều nơi khác nhau thế giới. Vì vậy, người nước ngoài, không cần rời khỏi nhà, vẫn có thể nếm các món ăn đặc sản từ các quốc gia khác nhau.

Thực phẩm bổ sung cho trẻ sơ sinh và đồ ăn nhẹ cho trẻ em

Do các đặc tính nhạy nhiệt nên trái cây rất dễ bị mất khoáng và vitamin khi làm khô nhiệt độ cao. Công nghệ đông khô giữ được các vitamin, chất chống oxy hoá cần thiết và toàn bộ các chất dinh dưỡng cần thiết khác trong quá trình sấy.

Người ta nghiền các loại trái cây và rau quả đông khô thành bột, làm thực phẩm bổ sung 100% tự nhiên cho trẻ sơ sinh. Trái cây và rau quả đông khô có thể làm đồ ăn nhẹ cho trẻ em, vì chúng là thực phẩm lành mạnh không có bất kỳ chất phụ gia và chất bảo quản. Bởi vì trẻ em thích chúng, nên chúng không những cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp giải quyết khó khăn của tất cả trẻ em là không thích ăn rau.

Trên thế giới, các công ty đa quốc gia nổi tiếng như Kellogg’s and Nestlé, đã sử dụng trái cây đông khô như là thành phần trong các sản phẩm điểm tâm ngũ cốc và các loại thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em. Đông khô làm tăng tầm quan trọng so với các kỹ thuật sấy khác, và được dự báo về sự bùng nổ của thị trường trái cây đông khô.

máy sấy nông sản

Thực phẩm ngoài trời và du lịch

Khi bạn đi đến những nơi xa xôi, nhà hàng ăn uống đôi khi không có sẵn. Nếu có một cái, thường nó sẽ rất đắt và thức ăn không ngon lắm. Với một món ăn đông khô hoặc mì trong túi, bạn có thể có được một bát thức ăn ngon trong vòng 6 phút, chỉ đơn giản bằng cách thêm nước nóng. Thật là lành mạnh, bổ dưỡng, kinh tế và tiện lợi!

Thức ăn tiêu thụ nhanh

Mì ăn liền có một thị trường lớn ở Trung Quốc. Nhưng phải mất 20 ngày để loại bỏ hoàn toàn các độc tố được tạo ra bởi mì ăn liền, bởi vì trong mì ăn liền có nhiều chất phụ gia. Nếu mì được sấy khô bằng cách đông khô, nó sẽ trở thành mì ăn liền tốt cho sức khỏe và bạn có thể chiếm lĩnh thị trường trong một thời gian ngắn, vì thị trường quá lớn.

Chiết xuất sắc tố tự nhiên từ trái cây và rau quả

Chiết xuất màu xanh từ rau bina, chiết xuất màu vàng từ bí ngô, chiết xuất cam từ cà rốt, chiết xuất màu tím từ thanh long, chiết xuất màu đỏ từ củ cải đường, chiết xuất hồng từ bắp cải tím, chiết xuất đen từ mè đen và gạo đen, chiết xuất màu xanh từ hoa đậu bướm, v.v… Những vật liệu này được lắng và lọc. Chất lỏng cuối cùng được đông khô thành bột, và bạn sẽ thu được sắc tố tự nhiên hoàn hảo.

Chiết xuất tự nhiên cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe

Các chiết xuất stevioside và mogroside thay thế sucrose vốn có hàm lượng calo cao giúp giải quyết các vấn đề béo phì. Chiết xuất tinh dầu bạc hà có thể được sử dụng như một chất tạo mùi cho kem đánh răng, nước hoa, đồ uống … Chiết xuất cam thảo có tác dụng làm giảm ho,…

Thức ăn cho thú cưng

Thức ăn đông khô cho thú cưng là một thị trường đầy hứa hẹn, vì có rất nhiều người trên thế giới nuôi thú cưng. Ở nhiều quốc gia, sau khi động vật bị giết thịt, các cơ quan nội tạng bị loại bỏ. Nếu các cơ quan nội tạng của động vật được chế biến và trộn với rau, sau đó được đông khô sẽ cung cấp cho thú cưng loại thức ăn vừa giàu dinh dưỡng vừa có thể được bảo quản trong một thời gian dài.

Hoa vĩnh cửu (hoa đông khô)

Ecuador là đất nước có những bông hồng đẹp nhất và lớn nhất trên thế giới. Người dân ở đó thích làm hoa vĩnh cửu bằng cách làm khô những bông hồng để bảo quản được lâu. Quy trình đông khô là một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất để làm hoa vĩnh cửu.

Sản xuất dược phẩm

Công nghệ đông khô là không thể thay thế để tối đa hóa hiệu quả của dược phẩm.

Sản phẩm sinh học

Ngoài phương pháp lạnh đông sâu ra chỉ có phương pháp sấy đông khô mới có thể giữ lại các hoạt động sinh học của các chế phẩm sinh học, mô, protein,…

Nhìn chung, chi phí đầu tư cho dây chuyền sấy thăng hoa ban đầu là khá cao. Nhưng sẽ thu được những khoản tiết kiệm khi bảo quản sản phẩm được sấy thăng hoa so với chi phí để bảo quản một sản phẩm sấy truyền thống khác không lưu giữ được ở điều kiện nhiệt độ phòng, hay bảo quản trong điều kiện lạnh đông. Vì vậy loại bỏ được chi phí cho quá trình bảo quản sản phẩm, khoản chi phí này nhiều hơn so với khoản đầu tư cho thiết bị sấy thăng hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *