Hiện nay, có rất nhiều công nghệ sấy đang được áp dụng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, nông sản. Máy sấy thăng hoa là một trong những phương pháp có nhiều ưu điểm và ứng dụng, góp phần nâng cao giá trị của hàng Việt Nam ra thị trường thế giới. Sau đây, Visong sẽ giới thiệu đến quý vị các ứng dụng của phương sấy thăng hoa.
Ứng dụng của phương pháp sấy thăng hoa
Quy trình sấy thăng hoa diễn ra như thế nào?
- Nguyên liệu khi đưa vào buồng sấy sẽ được cấp đông ở nhiệt độ âm 30 – 70 độ C.
- Khi đạt được cấu trúc tinh thể phù hợp ở trạng thái đông lạnh, sản phẩm được làm khô nhanh chóng bằng cách gia nhiệt trong môi trường chân không để nước không bị trở về trạng thái lỏng. Quá trình này được gọi là quá trình thăng hoa.
- Sau khi thăng hoa, buồng sấy tăng nhiệt để hút hết hơi ẩm còn lại trong sản phẩm, đến khi khô hoàn toàn. Bằng công nghệ này, các tinh thể nước được loại bỏ tới 98%.
- Kết thúc quá trình sấy, thành phẩm cần đóng gói bảo quản ngay lập tức. Để ngăn ẩm và chống oxi hóa tốt nhất nên đóng gói chân không.
Sấy thăng hoa có phải là sấy ở nhiệt độ âm?
Trong quá trình thăng hoa, nhiệt độ trong buồng sấy sẽ luôn ở nhiệt độ âm. Thậm chí, ở bộ phận bẫy nước, nhiệt độ âm rất sâu.
Tuy nhiên, trên khay chứa sản phẩm sẽ có thiết kế bộ phận gia nhiệt. Để xảy ra quá trình thăng hoa, sản phẩm có thể được gia nhiệt lên tới 700C.
Với 1 công nghệ sấy rất phức tạp như sấy thăng hoa, khó có thể kết luận một cách đơn giản là sấy ở nhiệt độ âm hay không âm.
Ứng dụng của phương pháp sấy thăng hoa
Một trong những ưu điểm nổi bật của máy sấy thăng hoa phải kể đến chính là thiết bị có thể sấy đa dạng nguyên liệu. Cụ thể, một số nguyên liệu được ứng dụng sấy thăng hoa gồm:
- Các loại trái cây như dứa, mít, xoài.
- Rau củ quả: Rau cần, nấm, ngô ngọt, cà rốt, rau chân vị, măng tây, ớt đỏ, cải bắp, đậu…
- Hải sản: Cá, cua, tôm, mực, sò điệp…
- Thực phẩm: Thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt vịt.
- Bột chuối, bột dâu tây, bột kiwi, bột dứa.
- Dầu linh chi, tinh dầu tỏi, sữa ong chứa, dầu nấm hương, kháng sinh, cao xương cá.
- Bột cà phê, bột xì dầu, bột trà, bột dấm.
- Súp miso, đậu phụ.
- Các loại vi khuẩn.
- Máu huyết tương dùng trong sinh hoạt.
- Mẫu vật sinh học.
Đơn vị cung cấp các loại mấy sấy công nghiệp uy tín
Công ty TNHH E-MART – chuyên nghiên cứu công nghiệp vi sóng, sản phẩm liên quan và thiết lập nghiên cứu, sản xuất, bán hàng và dịch vụ nói chung…
Nhóm nghiên cứu E-MART có được nhiều kết quả nghiên cứu. Khi nhận ra phương pháp làm mát truyền thống bằng gió không có tác dụng tản nhiệt tốt, họ đã phát triển két làm mát bằng chất lỏng. Tất cả đều có bằng sáng chế được đăng ký. Đặc biệt, lò vi sóng thương mại phát triển thành công của E-Mart đã mang lại sự tiến bộ công nghệ khổng lồ cho các lĩnh vực liên quan. Nó có thể làm giảm mức tiêu thụ năng lượng hơn 30% so với quá trình truyền thống và nâng cao hiệu quả của hơn 40 lần. Với việc được công nhận và tin tưởng của người tiêu dùng, các thiết bị đã thực sự mang lại sự tiết kiệm năng lượng và sản xuất hiệu quả. Hiện nay, E-Mart đã phát triển lò vi sóng thương mại, lò vi sóng chuyển đổi nguồn cung cấp điện, bộ biến áp giải nhiệt dầu, ống dẫn sóng…
Nếu bạn còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ cho Visong để được giải đáp các thắc mắc.
Xem thêm: Phương pháp sấy thăng hoa là gì?