Ứng dụng của sấy vi sóng trong chế biến trà xanh

Việc sử dụng sấy vi sóng trong sản xuất và chế biến thực phẩm, nông sản, trà xanh đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Các ứng dụng của vi sóng không chỉ phổ biến ở qui mô gia đình mà còn được chú ý trong sản xuất thực phẩm ở các nhà máy chế biến rau quả, thịt, trà… để chần hay làm chín, để sấy khô hay cô đặc. Quá trình có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp thông thường khác ở chỗ ít đòi hỏi máy móc thiết bị hơn và chất lượng thành phẩm cũng tốt hơn. Bài viết này giới thiệu về vi sóng, cơ chế làm việc của thiết bị và những ưu nhược điểm của phương pháp khi ứng dụng vào sản xuất thực phẩm, đặc bệt áp dụng sấy vi sóng chế biến trà xanh

may say vi song cong nghiep

Quá trình chế biến trà xanh

Chế biến trà xanh nói chung có thể chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một là bước chế biến sơ bộ lá trà tươi để cho ra trà ở dạng bán thành phẩm, bước tiếp theo là chế biến bán thành phẩm để có sản phẩm sau cùng. Tuy nhiên, cần tốn khoảng thời gian khá dài và cả kinh nghiệm nữa để có thể tách hoàn toàn hàm lượng nước trong lá trà nếu áp dụng cách gia nhiệt từ bên ngoài. Cũng phải kể thêm đến các phản ứng phụ như bề mặt lá trà bị gia nhiệt quá độ sẽ biến màu, biến dạng và mất mùi thơm.

Trà bán thành phẩm mới chỉ qua bước chế biến ban đầu và còn chưa có được những tính chất mong muốn như mùi thơm và vị ngon đặc trưng. Nên cần ứng dụng sấy vi sóng vào chế biến trà xanh để nâng cao chất lượng sản phẩm sấy, mục đích chính là tiếp tục làm khô lá trà và tạo cho chúng mùi vị tuyệt vời bằng cách rang mặt lá phía ngoài.

Chế biến trà xanh bằng hệ thống sấy vi sóng

he thong say vi song

Hệ thống sử dụng lò sấy vi sóng để làm khô nhằm giảm hàm lượng nước trong lá trà xanh bán thành phẩm từ 8-10% xuống còn 1-2%. Lá trà khô sau đó được rang trong thiết bị trống quay có trang bị đèn hồng ngoại với bước sóng dài để cho trà xanh thành phẩm thơm ngát.

Các ưu điểm:

– Cho phép sản xuất sản phẩm trà chất lượng tốt, nước trà sau khi pha có màu đẹp, mùi thơm.

– Làm chậm lại sự biến màu của trà khi bảo quản

– Lá trà làm khô đạt yêu cầu kỹ thuật về độ ẩm và đồng đều mà không làm mất màu trên bề mặt lá.

– Có thể kiểm soát quá trình chế biến để đạt được độ đồng đều ổn định của sản phẩm

– Hạn chế bức xạ nhiệt để bảo vệ môi trường xung quanh.

Ứng dụng sấy vi sóng trong tương lai

Sản xuất thực phẩm bằng phương pháp dùng vi sóng để tăng thời gian bảo quản đã đạt được những thành tựu lớn trong những năm qua, tuy nhiên những rào cản về mặt kỹ thuật không chỉ bao gồm vấn đề thiết kế thiết bị, dây chuyền mà còn ở ảnh hưởng của vi sóng tới chất lượng sản phẩm. Vì vậy, những tiến bộ trong tương lai sẽ chỉ đạt được nếu có sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà sản xuất máy thiết bị và nhà máy sử dụng nó. Và nếu điều này thật sự xảy ra, chắc chắn sẽ còn nhiều ứng dụng thú vị hơn nữa của vi sóng trong sản xuất và bảo quản thực phẩm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH E-MART

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *