Hiện nay hầu hết các nhà máy sản xuất công nghiệp đều trang bị thiết bị lò hơi để đáp ứng cho quá trình sản xuất của mình. Bởi  chi phí lắp đặt và vận hành của lò hơi công nghiệp ở mức hợp lý. Các nguồn nguyên liệu dùng để cung cấp cho lò hơi dồi dào quanh năm và gia nhiệt an toàn. Từ đó công tác chế biến và sản xuất  cũng tiện dụng hơn, sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

lò sấy hơi nước

Ứng dụng của lò hơi trong ngành công nghiệp điện

Trong ngành công nghiệp điện năng lò hơi là thiết bị  sản xuất hơi, tạo ra dòng hơi có nguồn  động năng cao, nguồn động năng này dùng để truyền  lên các cánh động của tua bin hơi làm quay trục tua bin hơi của máy phát điện. Khi trục tua bin của máy phát điện quay sẽ sản sinh ra nguồn điện năng. Nguồn điện năng sẽ phục vụ cho nhu cầu đời sống của con người cũng như các hoạt động sản xuất.

Ứng dụng của lò hơi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

Lò hơi được xem là một thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong hoạt động sản xuất chế biến thực phẩm . Cơ chế vận hành của lò hơi sẽ tạo ra hơi nước. Hơi nước từ lò hơi sẽ được dùng trong quá trình sản xuất các loại thực phẩm đóng hộp như: sữa, thịt,cá, trứng rượu, bia, nước giải khát, nước trái cây…giúp giữ được thực phẩm có độ tươi ngon lâu hơn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy chuẩn.

Ngoài ra, với các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm hay các khu công nghiệp thường sẽ ưa chuộng  lò hơi đốt dầu hoặc gas hơn so với các nhiên liệu khác như than hay điện.  bởi vì  lò hơi đốt gas, dầu sản sinh sản lượng hơi cao và ổn định, bên cạnh đó còn đáp ứng tốt yêu cầu về yếu tố vệ sinh chất đốt và kho bãi.

Ứng dụng của lò hơi trong ngành công nghiệp dệt, nhuộm

Trong ngành công nghiệp dệt nhuộm, lò hơi được sử dụng để cung cấp hơi nước, phục vụ cho  các công đoạn chính trong quá trình sản xuất: nhuộm, hồ, sấy, vải. Nhằm mang lại hiệu quả cao, tiện lợi nhanh chóng cho cả hệ thống dây chuyền của nhà máy. Tùy vào từng công đoạn sản xuất mà việc sử dụng công nghệ và nhiệt, sẽ có yêu cầu về chế độ nhiệt khác nhau.

sấy hơi nước

Ứng dụng của lò hơi trong ngành công nghiệp sản xuất giấy

Trong ngành công nghiệp sản xuất giấy, ứng dụng của lò hơi  rất quan trọng và là một thiết bị không thể thiếu  trong  các  công đoạn: hồ, nấu bột giấy, xeo giấy, hấp giấy, sấy khô giấy. Nguồn nhiệt hơi nước từ lò hơi được sử dụng đưa đến các hệ thống máy móc, trang thiết bị.

Các nhà máy sản xuất giấy thông thường sử dụng loại lò hơi đốt củi nhằm để  tận dụng nguồn phế liệu đầu ra, vừa tiết kiệm nhiên liệu đốt, vừa tiết kiệm được chi phí xử lý phế liệu. Vì vậy việc ứng dụng của lò hơi trong sản xuất giấy với ưu điểm  khá tiện lợi, mức chi phí hợp lý và an toàn cho sức khỏe con người lẫn môi trường.

Ứng dụng của lò hơi trong ngành công nghiệp chế biến nông-lâm sản

Trong ngành công nghiệp chế biến nông-lâm sản, điển hình trong các ngành chế biến cao su, chế biến gỗ, sản xuất lúa gạo, cà phê , hồ tiêu … việc sử dụng hơi nóng trong quá trình sản xuất ,chế biến là điều cần thiết.

Các sản phẩm nông sản như lúa gạo, hồ tiêu, cà phê trong các nhà máy theo quy trình chuẩn để đảm bảo chất lượng cho việc tiêu thụ số lượng lớn trên thị trường trong , ngoài nước , hơi nóng từ lò hơi được ứng dụng đáp ứng nhu cầu trong việc sấy khô, khử nấm mốc.

Đối với chế biến cao su hơi nước từ lò hơi sản sinh ra được ứng dụng để cung cấp cho các lò lưu hóa. Lò lưu hóa  có chức năng là để hấp, sấy cao su  đáp ứng cho các công xưởng chế biến các loại thiết bị, vật dụng làm từ cao su như: vỏ, ruột của xe đạp, xe gắn máy, ô tô… , các loại đệm cao su.

Ứng dụng của lò hơi trong ngành chế biến gỗ:  nhiệm vụ của lò hơi là  cung cấp nguồn hơi và nhiệt để phục vụ công đoạn làm ván ép, bảo dưỡng, xông khử nấm, sấy gỗ, hấp tẩm dầu cho cột gỗ chống mối mọt. Đặc biệt  nên sử dụng loại nồi hơi tầng sôi đối với ngành sản xuất gỗ, ván ép mục đích  tận dụng  lại rác thải trong quá trình sản xuất như: mùn cưa, phoi bào, củi. Nhằm  tiết kiệm chi phí.

Ứng dụng của lò hơi trong ngành dịch vụ, trong xây dựng cơ bản

Lò hơi cũng được biết đến là thiết bị quan trọng trong các ngành dịch vụ. Cụ thể như các trung tâm thể thao phức hợp, trung tâm thương mại, khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Lò hơi có chức năng cung cấp hơi và nhiệt  dùng cho quá trình sưởi ấm, dịch vụ xông hơi – massage, tắm hơi hoặc cả vệ sinh,  rửa các dụng cụ, nấu ăn.

Trong ngành  xây dựng,  việc ứng dụng của lò hơi vào quá  trình xây dựng đóng  vai trò vô cùng quan trọng. Lò hơi  là thiết bị cung cấp hơi nước để sấy khô nhanh các cấu kiện bê tông mà vẫn đảm bảo độ bền, chất lượng.

Việc này giúp chu kỳ sản xuất được đẩy nhanh , giúp cho công trình xây dựng đạt năng suất cao,  đẩy nhanh tốc độ hoàn thành cũng như đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu và yêu cầu đặt ra ban đầu. Phần lớn các đơn vị trong lĩnh vực này thường sử dụng loại lò hơi đốt củi để tận dụng nguồn phế liệu đầu ra có sẵn của họ.

Công ty TNHH E-MART chuyên tư vấn giải pháp sấy, thiết kế – thi công – lắp đặt – bảo trì hệ thống sấy, lò sấy, tủ rã đông, máy sấy công nghiệp và cung cấp thiết bị linh kiện sấy, đèn sấy hồng ngoại dùng trong công nghiệp tại Việt Nam. E-MART mong muốn được đem đến cho khách hàng những ứng dụng tốt nhất trong lĩnh vực sấy, luôn luôn nghiên cứu và phát triển những giải pháp tối ưu về mặt kỹ thuật, hợp lý về chi phí, dễ dàng làm chủ công nghệ và mang lại giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *